Tên lửa chưa một lần được thử nghiệm nhưng lại rất nổi tiếng

LĐO Nguyễn Mai
Chia sẻ

Các chuyên gia đánh giá rằng với tầm bắn 3.200km thì Musudan có thể đánh bất kỳ mục tiêu nào ở Đông Á (bao gồm các căn cứ Mỹ tại Guam, Okinawa và Hawaii).

Mặc dù thiết kế của loại tên lửa này là từ loại tên lửa phóng từ tàu ngầm của Nga, CHDCND Triều Tiên đã có ý định vận chuyển và phóng tên lửa này từ xe tải hoặc từ tàu chiến. Trên thực tế, Musudan chưa một lần được thử nghiệm nên giới phân tích quân sự chỉ có thể đưa ra dự đoán về khả năng của nó dựa trên các thông tin tình báo. Một trong những báo cáo đáng tin cậy cho biết, Musudan sở hữu chiều dài 12 m, đường kính 1,5 m và có thể được triển khai tác chiến từ các bệ phóng cố định hoặc di động.

Các nguồn tin cũng khẳng định, Musudan nặng 19–26 tấn. Khoang trên đỉnh chỉ cho phép Musudan mang theo duy nhất một đầu đạn nặng 1.200 kg, nhưng có thể là đầu đạn nổ hoặc đầu đạn hạt nhân.

Nhiều nguồn tin cho rằng, Musudan được sản xuất dựa trên phiên bản R-27 của Nga những năm 1960 nhưng đã được CHDCND Triều Tiên nội địa hóa. Mặc dù công nghệ tên lửa này của Nga đã lỗi thời nhưng các chuyên gia đều cho rằng nó vẫn được CHDCND Triều Tiên sử dụng trong suốt một thập kỷ qua.

Theo một tình báo Mỹ báo cáo, tầm bắn của nó là 3.200km. Có thể có vài phiên bản khác nhau của loại tên lửa này với các tầm bắn từ 2.000 đến 4.000km.

Loại tên lửa này có tải trọng 19.000kg, chiều dài 12m, đường kính thân 1,5m và tải trọng từ 1.000 đến 1.200kg. Với khả năng có thể mang đầu đạn hạt nhân nặng tới 1.200 kg và tấn công mục tiêu nằm cách tối đa 5.000 km, tên lửa đạn đạo Musudan của Triều Tiên khiến nhiều nước phải kinh hoàng bởi sức mạnh của nó.

Các thông số của đầu đạn chưa được xác định rõ mặc dù tải trọng 1.000kg có thể tương đương với đầu đạn trung bình với chất nổ cực mạnh, đầu đạn hóa học hoặc đầu đạn hạt nhân.

Tên lửa này nhỏ hơn nhưng có tầm bắn xa hơn No Dong và Taepo Dong 1, với độ chính xác cao hơn (độ sai lệch mục tiêu khoảng 1.6km). Độ chính xác này là đủ để thực hiện các đợt tấn công các mục tiêu mềm và lớn như các thành phố, bến cảng hoặc căn cứ.


[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Kẹt xe kinh hoàng, lái xe “nổi điên”, hành khách chạy bộ vào sân bay Tân Sơn Nhất