Xây dựng Hải Phòng – Thành phố không khói thuốc lá (2011-2014):

80% khu vực thực hiện Dự án không còn việc hút thuốc tại nơi làm việc, nơi công cộng

Thu Lan
Chia sẻ

Dự án “Xây dựng Hải Phòng – Thành phố không khói thuốc lá” do Bloomberg Philanthropies và Campaign for Tobacco – Free Kids tài trợ; UBND TP Hải Phòng, Sở Y tế, Trung tâm truyền thông giáo dục sức khỏe phối hợp thực hiện. Chủ dự án là Trung tâm Nghiên cứu và Trợ giúp phát triển Cộng đồng. Chỉ tiêu đề ra là đến thời gian cuối dự án có 80% các khu vực thực hiện dự án không còn việc hút thuốc nơi làm việc, nơi công cộng.

Dự án được chia 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 từ 1.6.2011- 31.12.2012 triển khai 7 quận nội thành TP Hải Phòng. Giai đoạn 2 trong 2 năm 2013-2014, triển khai toàn TP. Mục tiêu của Dự án gồm: Xây dựng TP Hải Phòng không khói thuốc lá; Đẩy mạnh việc thực thi các điều khoản quy định về phòng chống tác hại thuốc lá của VN thông qua việc xây dựng mô hình TP Hải Phòng không khói thuốc lá; Góp phần thúc đẩy các hoạt động phòng chống tác hại thuốc lá của các sở, ban, ngành, Đoàn thanh niên, Hội phụ nữ…

Đây là Dự án có quy mô lớn nhất về phòng chống tác hại thuốc lá được triển khai tại Hải Phòng, có tác động lan tỏa đến 15 quận, huyện. Hệ thống pano, biển báo tại các cơ quan, DN, bệnh viện trường học…đã có tác động hiệu quả, tạo ấn tượng và thay đổi được thái độ, hành vi cũng như nâng cao kiến thức của cộng đồng. UBDN TP Hải Phòng trực tiếp chỉ đạo thực hiện chương trình, các thành viên tham gia dự án gồm: Đài truyền hình, báo Hải Phòng, Sở GD&ĐT, LĐLĐ, Sở Y tế, Hội phụ nữ, Đoàn thanh niên…Tích cực tham gia và triển khai các hoạt động tuyên truyền đem lại hiệu quả cao cho Dự án. Các hoạt động ra quân mít tinh, hoạt động của 10 đội cắt tóc trên đường phố tham gia tuyên truyền phòng chống AIDS, phòng chống tác hại thuốc lá chính là nét đặc trưng của hoạt động.

80% khu vực thực hiện Dự án không còn việc hút thuốc tại nơi làm việc, nơi công cộng ảnh 1
 Hướng đến xây dựng Hải Phòng - thành phố không khói thuốc lá

Trong số các hoạt động triển khai Dự án, đáng chú ý có hoạt động của LĐLĐ TP Hải Phòng. Ban chỉ đạo phòng, chống tác hại thuốc lá triển khai đồng bộ các hoạt động tại LĐLĐ quận, huyện. LĐLĐ TP cũng triển khai 3 đơn vị thí điểm và ký kết giao ước thi đua 22 đơn vị điểm thuộc LĐLĐ. Hệ thống CĐ TP cũng đã đẩy mạnh tuyên truyền bằng nhiều hình thức đến đoàn viên CĐ, CB CNVC, NLĐ, đồng thời tổ chức nhiều hình thức tuyên truyền như nói chuyện, treo pano áp phích, phát tờ rơi. CĐ cũng tổ chức ký thi đua, bình bầu, kiểm tra việc thực hiện nơi làm việc, trường học, bệnh viện…không khói thuốc lá.

Với các hoạt động nói trên, đến nay tỉ lệ cộng đồng biết hút thuốc và hút thuốc thụ động có hại cho sức khỏe rất cao; 66,1% số người đang hút thuốc muốn bỏ thuốc lá với lý do là thuốc lá có hại cho sức khỏe chiếm tới 80,76%, do quy định của pháp luật chỉ chiếm 10,25%. Nơi cấm hút thuốc hoàn toàn, nơi cấm hút thuốc trong nhà, nơi cấm hút thuốc trong nhà nhưng có khu vực riêng có tỉ lệ cao được cộng đồng biết đến tương ứng là Sở y tế 94,5%; trường đại học, học viên 89,34%; sân bay 63,23%.

Qua thực tế, các đơn vị thực hiện Dự án đề xuất tăng cường lãnh đạo chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền từ TP. Các sở, ban, ngành, các quận đến xã phường, các đơn vị cơ sở…Coi đó là nhiệm vụ trọng tâm. Đổi mới nội dung, đẩy mạnh tuyên truyền tác hại thuốc lá, Luật phòng, chống tác hại thuốc lá trên thông tin đại chúng, TV, truyền thông trực tiếp, tờ rơi…; xã hội hóa, huy động CNVCLĐ, thanh niên, phụ nữ, toàn dân tham gia; nhấn mạnh vai trò gương mẫu, quyết tâm thực hiện của thủ trưởng đơn vị, người đứng đầu cơ sở…

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

HH Phương Nga: Tôi không quan hệ qua đường với anh Cao Toàn Mỹ