Vướng mắc trong đền bù dự án Kim Sơn (Đông Triều- Quảng Ninh):

82 hộ dân Đông Triều chưa chịu nhận tiền, giao đất

LĐO Trần Ngọc Duy
Chia sẻ
Đại diện Văn phòng UBND tỉnh Quảng Ninh - chủ trì thông báo kết quả buổi đối thoại với 82 hộ dân hôm 28.7. Ảnh: T.N.D

Sau nửa ngày đối thoại hôm 28.7, 82 hộ dân tại dự án Kim Sơn (Đông Triều – Quảng Ninh) vẫn “chưa chịu” những giải thích của ông Đỗ Thông – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Ninh để nhận tiền đền bù, giao lại mặt bằng cho dự án..

Theo lãnh đạo huyện Đông Triều, dự án khu đô thị mới Kim Sơn có vị trí  kết nối với các đô thị xung quanh nhằm thay đổi diện mạo để Đông Triều trở thành thị xã vào năm 2015. Tổng diện tích khu đô thị là 41,5 ha (chủ yếu là ruộng lúa và hoa màu) đã được huyện Đông Triều đứng ra kiểm đếm và bồi thường cho 770/852 hộ  dân cùng hơn 400 ngôi  mộ và đến nay đã bàn giao 180.863m2 mặt bằng cho chủ đầu tư thực hiện việc san lấp.

Hiện tại 82 hộ dân còn lại với 4,68 ha đất không chịu nhận tiền đền bù GPMB và trong hơn 1 năm qua đã có đơn  kiến nghị, khiếu nạn  gửi huyện và tỉnh.

Trước  các kiến nghị của hộ dân thuộc xã Kim Sơn, sáng ngày 28.7, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Quảng Ninh cùng các sở, ngành chức năng và các cơ quan tổ chức đoàn thể, văn phòng luật sư đã có buổi đối thoại với 82 hộ dân không chấp nhận đơn giá đền bù mà huyện Đông Triều đưa ra.

Dự án khu đô thị mới Kim Sơn được tỉnh Quảng Ninh thống nhất chủ trương, phê duyệt địa điểm đầu tư xây dựng hạ tầng khu dân cư vào tháng 4.2004, cho chủ đầu tư lúc bấy giờ là Cty CP An Sinh. Tháng 6.2009, do chủ đầu tư không có tiềm lực, dự án không triển khai, tỉnh Quảng Ninh đã có quyết định chuyển dự án khu đô thị mới Kim Sơn từ chủ đầu tư là Cty CP An Sinh sang Cty Thành Tâm 668.

Tại cuộc đối thoại này, 11 vấn đề khiếu nạn (5 ý kiến về chế độ chính sách, đơn giá áp dụng và 6 ý kiến khác liên quan đến an ninh trật tự) - trực tiếp được ông Đỗ Thông - Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Ninh  - giải đáp gọn gẽ, theo đúng quy định của pháp luật và chính sách áp dụng của tỉnh. Cụ thể, theo ông Nguyễn Kiên Cường - Phó Văn phòng UBND tỉnh Quảng Ninh - chủ trì buổi thông báo sau đó cho rằng, các vấn đề người dân đưa ra khiếu nại như: Đơn giá bồi thường đất nông nghiệp được huyện Đông Triều áp dụng lên đến 38.000 đồng (cao nhất huyện) nhưng các hộ khiếu nạn là không có cơ sở; tiếp đó là khiếu nại thu hồi đất nông nghiệp giáp khu dân cư cho toàn bộ khu vực trên để được yêu cầu hỗ trợ 35% giá đất ở  liền kề (áp dụng theo điều 21 - NĐ 69/2009/NĐ-CP) là hoàn toàn không có cơ sở để xem xét, do những diện tích đất thu hồi nói trên nằm hoàn tòan trên khu vực đất nông nghiệp, ngoài khu đất ở...

Liên quan đến vấn đề trên, ông Cường cho rằng chính sách không giải quyết, vì vậy tỉnh chỉ xem xét chi hỗ trợ cộng cả đền bù sẽ là 133.000 đồng/m2 (tương đương 48 triệu đồng/sào). Trả lời các kiến nghị liên quan đến an ninh trật tự, theo ông Cường, phần lớn câu hỏi của các hộ dân  được huyện Đông Triều xác minh và hầu hết đều không có cơ sở. Riêng trường hợp vụ việc của ông Hoành - bị một đối tượng lạ mặt chém gây thương tích dù đã hết thời gian thụ lý, nhưng lãnh đạo huyện Đông Triều đã chỉ đạo Công an  tiếp tục điều tra xử lý.

Cũng tại buổi đối thoại, điều làm cho những hộ dân khiếu nại không đồng tình trước việc các cơ quan của huyện Đông Triều đã có thông báo cho con, em người thân của họ đang công tác lao động được nghỉ việc ở nhà vận động gia đình, người nhà nhận đền bù, sớm giao đất. Vị đại diện UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết đây là chỉ đạo  trái luật của huyện Đông Triều. “Tỉnh đã kịp thời phát hiện và can thiệp thu hồi thông báo này” - ông Cường cho biết.

Liên quan đến thông báo trên, làm cho các hộ dân thuộc diện GPMB bức xúc, trong buổi đối thoại sáng 28.7, Chủ tịch UBND huyện Đông Triều Vũ Văn Học - đã thành khẩn công khai xin lỗi người dân vì để cho cấp dưới ban hành văn bản sai luật, khiến người dân bức xúc.

Sau nửa ngày đối thoại với 82 hộ dân khiếu nạn, cuộc họp giữa lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh và các hộ dân nêu trên vẫn chưa có sự thống nhất từ phía các hộ dân. Mặc dù, trong khi triển khai dự án khu đô thị mới Kim Sơn, tỉnh Quảng Ninh đã ra 11 văn bản, huyện Đông Triều và xã Kim Sơn đã ra 60 quyết định, công văn, thông báo triển khai thực hiện và hướng dẫn chi tiến cách thức, phương án, đơn giá đền bù. Ngoài ra để khách quan hơn,  huyện Đông Triều cho mời Văn phòng Luật sư Hưng Giang (Đoàn LS Hà Nội ) – soát xét lại các trình tự thủ tục và trả lời các hộ dân khiếu nạn, nhưng các hộ dân vẫn không chấp  nhận, cho dù những chính sách này đang áp dụng đúng pháp luật.

Không thể sớm tháo “nút thắt” giữa các bên liên quan, bởi chính sách áp dụng  trong lĩnh vực đất đai, đền bù giải tỏa của nhà nước luôn không theo kịp với thực tiễn, nhu cầu phát triển của xã hội. Lãnh đạo huyện Đông Triều kỳ vọng những đòi hỏi của các hộ dân sẽ được huyện tích cực  giải quyết đến cùng trước ngày 30.8 - thời hạn cuối giải quyết các khúc mắc.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

nhat anh
Cán bộ thì nói kiểu gì chẳng được... trả người ta có 38.000đ/m2 đất... thử hỏi nhà ai chịu nổi không?
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Bà nội hai cháu bé bị mẹ bỏ rơi ở vỉa hè trần tình về hoàn cảnh bi đát