Ảnh hưởng của áp thấp Bắc bộ có khả năng mưa to trong ngày 14 và 15.8

LĐO Hoàng Dung
Chia sẻ
Hướng đi của ATNĐ (Ảnh: Truyền hình VP9)

Sáng nay (13.8): Dải hội tụ nhiệt đới đi qua Bắc Bộ, nối với vùng áp thấp trên khu vực phía Đông Bắc của Bắc Bộ tiếp tục di chuyển hướng về phía các tỉnh biên giới phía Bắc nước ta. Hoàn lưu của dải hội tụ nhiệt đới kết hợp với vùng áp thấp sẽ gây mưa lớn ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. 


Dự báo: Ngày hôm nay (13.8), ở các tỉnh vùng núi và trung du khu vực Đông Bắc và Việt Bắc có mưa vừa, mưa to đến rất to, sau đó vùng mưa lớn sẽ mở rộng sang khu vực Tây Bắc, các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Từ ngày 13-18.8 ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ sẽ có mưa to đến rất to (lượng mưa từ 200-400mm, có nơi trên 500mm). Cấp độ rủi ro thiên tai cấp 2. 

Cảnh báo: Từ ngày 15-16.8 khả năng cao xuất hiện áp thấp nhiệt đới ngay trên Vịnh Bắc Bộ gây gió mạnh, gió giật mạnh cấp 8-10 ở các tỉnh ven biển Bắc Bộ và khu vực vịnh Bắc Bộ. Cấp độ rủi ro thiên tai cấp 2. 

Nguy cơ cao xảy ra lũ quét trên các sông suối nhỏ, sạt lở đất ở khu vực vùng núi phía Bắc và vùng núi phía Tây các tỉnh Bắc Trung Bộ, ngập úng ở vùng đồng bằng Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ. Cấp độ rủi ro thiên tai cấp 2. 

Do ảnh hưởng của áp thấp khu vực đồng bằng, ven biển Bắc Bộ, bao gồm cả Hà Nội, sẽ có mưa lớn muộn hơn vùng núi, nhưng mưa lớn lại có khả năng kéo dài do ảnh hưởng của hoàn lưu vùng áp thấp trên Vịnh Bắc Bộ, gây tình trạng ngập úng ở các khu vực trũng.

Hà Nội từ trưa hôm nay trở đi là mưa có thể xuất hiện bất cứ lúc nào. Đợt đầu, mưa chủ yếu là dạng mưa rào và dông.

Khoảng thời gian từ chiều tối 14/8 đến gần trưa 15/8 mưa có thể gián đoạn, giảm hẳn. Nhưng từ trưa 15.8 mưa có khả năng tăng trở lại do vùng áp thấp ở Vịnh Bắc Bộ hoạt động mạnh lên. Cần lưu ý khả năng ngập lụt có thể xảy ra ở vùng trũng trong các khoảng thời gian từ đêm nay đến sáng mai và từ đêm 15.8 đến sáng 17.8.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Clip: Người dân Hà Giang bất chấp nguy hiểm đi xem lũ