Bạc Liêu: Khổ như ở nhà thu nhập thấp

LĐO Nhật Hồ
Chia sẻ
Đường chính dẫn vào Khu dân cư dành cho người thu nhập thấp do Cty Thiên Long đầu tư. Ảnh: NH

Trên 695 hộ gia đình là cán bộ công chức, lực lượng vũ trang, người lao động ở trong khu nhà dành cho người thu nhập thấp tại Bạc Liêu nhiều năm nay sống trong cảnh khốn đốn vì hạ tầng chưa hoàn chỉnh. Đã thế, họ không được nhận được giấy tờ nhà, đất dù đã ở đây nhiều năm.

Đó là dự án dành cho người thu nhập thấp đầu tiên tại Bạc Liêu, trước khi có chủ trương nhà ở xã hội. Chính vì vậy dự án đã được Chính phủ cho áp dụng thí điểm cơ chế đặc thù phát triển nhà ở là loại nhà trệt liền kề. Mục tiêu của dự án là đầu tư hạ tầng xây dựng công trình phục vụ công cộng và xây nhà để bán cho người có thu nhập thấp. Theo phương án được phê duyệt, dự án có quy mô 43,28ha với tổng số 920 căn nhà ở dành cho người thu nhập thấp.

Dự án được chi ra làm hai giai đoạn: Giai đoạn 1: xây 218 căn, thời gian xây dựng từ 6.2009 – 11.2010; giai đoạn 2 xây 702 căn, thời gian thực hiện từ 6.2011 – 12.2013. Tuy nhiên, cho đến nay, sau gần 4 năm, nhưng Cty Thiên Long mới bán 695 căn cho các hộ dân, còn lại chưa hoàn hành. Điều đáng nói, trong chỉ 290 căn trong số đã bán có giấy chứng nhận quyền sử dụng cho người dân, còn lại 405 căn người dân vào ở đã lâu vẫn chưa có giấy tờ gì.

Trước tình trạng này, ngày 13.6, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu có văn bản số giao cho Sở Xây dựng kiểm tra toàn diện dự án.

Ông Huỳnh Quốc Ca, Phó giám đốc Sở Xây dựng Bạc Liêu cho biết, qua kiểm tra sơ bộ cho thấy, hạ tầng nơi đây chưa hoàn chỉnh. Cụ thể, hệ thống giao thông, Cty Thiên Long xây dựng chưa hoàn chỉnh, chỉ mới đầu tư xong phần nền hạ, một số ít đoạn được thảm bê tông nhựa, nhưng hiện các tuyến đường này đã xuống cấp, hư hỏng nặng, chậm được khắc phục.

Đối với hệ thống cấp, thoát nước Cty chưa đầu tư lắp đặc hoàn chỉnh. Một số khu vực thoát trực tiếp ra ao, hồ lân cận. Hệ thống cây xanh, vỉa hè, điện chiếu sáng công cộng chưa được đầu tư hoàn chỉnh. Theo đánh giá sơ bộ của Sở Xây dựng, Cty Thiên Long thiếu năng lực về tài chính nên dẫn đến tình trạng nói trên.

Trả lời với cử tri tại kỳ họp thứ 4 HĐND tỉnh mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu nhấn mạnh: “Đây là dự án có ý nghĩa nhân văn rất lớn, giúp cho cán bộ công chức, lực lượng vũ trang và NLĐ thu nhập thấp có nhà ở ổn định. Chính vì vậy không thể để tình trạng này tồn tại kéo dài, gây bức xúc dư luận và đừng làm cho người thu nhập thấp phải tủi thân".

Chủ tịch UBND tỉnh cũng chỉ đạo các ngành có liên quan kiểm tra, đôn đốc Cty Thiên Long hoàn thành cơ sở hạ tầng trong năm 2017. Trước mắt, không mở bán cho dân nếu hạ tầng chưa hoàn thành.

Clip: Hạ tầng khu nhà ở thu nhập thấp trễ tiến độ 4 năm nhưng hạ tầng vẫn chưa hoàn chỉnhBạc Liêu: Khổ như ở nhà thu nhập thấp ảnh 1
Nhiều đoạn đường chưa hoàn chỉnh dù trễ tiến độ đã 4 năm.
Bạc Liêu: Khổ như ở nhà thu nhập thấp ảnh 2
Hệ thống cây xanh, vỉa hè vẫn chưa triển khai thực hiện.
Bạc Liêu: Khổ như ở nhà thu nhập thấp ảnh 3
Bản đồ quy hoạch khu dân cư dành cho người thu nhập thấp.
Bạc Liêu: Khổ như ở nhà thu nhập thấp ảnh 4
Hệ thống thoát nước của khu dân cư này vẫn chưa hoàn chỉnh.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Lưu Chí Luận
Cám ơn báo lao động đã thay mặt người dân mua nhà ở khu dân cư Thiên Long phản ánh đúng thực trạng, người dân rất búc xúc về cơ sở hạ tầng, mưa thì sìn bùn, ngập nước, nắng thì bụi bậm bay mù mịt. Mong cơ quan chức năng quan tâm, vào cuộc giải quyết để người dân có nơi sống văn minh, lịch sự, sạch sẽ.
Trả lời - -
Như Nguyễn
Cảm ơn Báo Lao Động đã thấu hiểu nỗi lòng của người dân nghèo chúng tôi đã phải chịu đựng trong 7 năm trời mà không ai thấu.
Trả lời - -
Huy Định
Không những cơ sở hạ tầng chưa được đầu tư mà nhiều hộ dân khi mua nhà mặt dù đã thanh toán tiền đủ nhưng vẫn chưa nhận được sổ đỏ do Cty Thiên Long đã đem sổ đỏ đi cầm cố
Trả lời - -
Nguyễn Loan
Mong báo Lao động tiếp tục phản ánh tiếp về vấn đề này. Người dân nơi đây rất là bức xúc trước cách làm của công ty.
Trả lời - -
Hà Hạnh
Cảm ơn báo lao động đã phản ánh đúng thực trạng hiện nay tại khu DC Thiên Long
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Nóng nhất hôm nay: Vợ chồng Hoàng tử William nhiều lần “đối đầu” căng thẳng