Ban Quản Lý Khu Nam - TP.Hồ Chí Minh: Hàng trăm ngôi nhà “mọc” bất thường trên đất dự án

LĐ - 215 NHÓM PV
Chia sẻ
Những ngôi nhà “mọc” trên đất dự án vào giai đoạn BQLKN giao cho Cty Conic... Ảnh: P.V

Báo Lao Động nhận được phản ánh của Cty Cổ phần Tư vấn đầu tư và Phát triển đô thị (gọi tắt là Cty Đô thị) về những vướng mắc trong quá trình thực hiện dự án lô số 3 - khu 9A+B. Đất dự án bỗng có hàng trăm ngôi nhà mọc lên. Cty xin đầu tư xây nhà Bảo tàng Văn hóa Việt, thì bị Ban quản lý khu Nam (BQLKN) từ chối, trong khi đó đất công biến thành đất tư một cách khó hiểu?

Trách nhiệm quản lý buông lỏng?

Nhận được đơn phản ánh của Cty Đô thị, nhóm PV Báo Lao Động đã vào cuộc tìm hiểu sự việc bất thường này. Năm 1999, thành phố chấp thuận đầu tư Khu Công viên Khoa học Trung tâm - Đô thị Nam thành phố, diện tích 120ha tại lô số 9 (nay là Khu 9A+B). BQLKN ngày 7.10.1999 có văn bản số 381/CV-BQL-99 chấp thuận chủ trương xây dựng hạ tầng Khu Công viên của Cty Đầu tư và Phát triển Đô thị (thuộc Bộ Xây dựng, tiền thân của Cty Đô thị). Đang thực hiện thì đột ngột BQLKN chuyển dự án thành đất ở, trong khi thành phố rất cần công viên xanh. BQLKN tách dự án 120ha giao cho 9 Cty khác nhau, không xem xét quyền lợi mà Cty Đô thị đã đầu tư vào dự án, từ đó Cty Đô thị chỉ còn lại 13ha.

Chưa dừng lại, ngày 19.4.2007, BQLKN lại ra văn bản số 335/BQLKN-KHĐT cho Cty Conic đầu tư vào dự án, loại bỏ Cty Đô thị. BQLKN không xem xét năng lực, khả năng, vốn đầu tư của Cty Conic, do vậy từ ngày nhận dự án, Cty này hoàn toàn “án binh bất động”. BQLKN cũng buông lỏng quản lý đối với dự án đã giao cho Cty Conic, nên mãi sau 7 năm, khu đất “mọc” lên hàng trăm ngôi nhà kiên cố và bán kiên cố, tạo thành một khu dân cư tự phát, lộn xộn, nhếch nhác…

Suốt thời gian dài khiếu nại, ngày 4.7.2014, UBND TPHCM quyết định trả dự án về cho Cty Đô thị, thu hồi văn bản số 335/BQLKN-KHĐT ngày 19.4.2007 của BQLKN. Cty Đô thị tá hỏa vì phát hiện thực tế thời gian Cty Conic được giao dự án, cũng như thời gian này trách nhiệm của BQLKN ở đâu, mà trên đất dự án có hàng trăm ngôi nhà mọc lên một cách bất thường? Đây chắc chắn rằng việc quản lý nhà nước bị buông lỏng, thậm chí có thể nói là “thả nổi” bất thường để hình thành cả một khu dân cư tự phát ngay trên đất dự án thuộc sự quản lý trực tiếp của BQLKN (!?). Chưa hết, đến nay (tháng 9.2016), toàn bộ hồ sơ pháp lý, cũng như tài sản dự án mà Cty Đô thị đầu tư hàng chục tỉ đồng trước đây vẫn không được Cty Conic hoàn trả, gây khó khăn cho Cty Đô thị tiếp tục thực hiện 
dự án này.

Đất công thành… tư, nguy cơ thiệt hại hàng chục tỉ̉ đồng

Càng đi sâu vào tìm hiểu sự quản lý “khó hiểu” của BQLKN còn cho thấy không những Cty Đô thị phản ánh về những vướng mắc, bất thường về hàng trăm ngôi nhà mọc lên trên đất dự án; Cty Cổ phần đầu tư Việt Nam (gọi tắt là Cty VN) cũng phản ánh về tình trạng “biến” đất công là mương rạch thành đất tư. Tại Khu dân cư Phi Long 5, Cty VN được giao hơn 4,2ha đất tại xã Bình Hưng (huyện Bình Chánh), thuộc Khu đô thị mới Nam thành phố, và gần 1ha là đường, mương, rạch là đất do Nhà nước quản lý để đầu tư xây dựng và kinh doanh khu nhà ở, Cty VN có nghĩa vụ trả lại quỹ đất nền cho thành phố. Khu dân cư Phi Long 5 cũng nằm trong khu chính 9A+B thuộc quản lý của BQLKN. Phần kênh rạch, là đất công được thể hiện cụ thể rõ nhất là tại Quyết định số 5200/QĐ-UB ngày 13.12.2002 về thu hồi và giao đất cho Cty VN: “Nay thu hồi 40.252m2 đất tại xã Bình Hưng (huyện Bình Chánh), thuộc Khu đô thị mới Nam thành phố và giao cho Cty VN sử dụng 49.798m2 đất (trong đó có toàn bộ diện tích đất thu hồi trên và 9.546m2 đường, mương, rạch trong khu đất do Nhà nước trực tiếp quản lý) để đầu tư xây dựng và kinh doanh khu nhà ở”.

Bất ngờ vào ngày 30.1.2013 BQLKN ký Công văn số 865… có dấu hiệu “bất thường” biến đất công nêu trên là kênh rạch thành đất tư là gần 0,5ha cho một hộ dân và được ông Nguyễn Hữu Tín - nguyên Phó Chủ tịch UBND TPHCM - ký Quyết định số 4086/QĐ-UBND ngày 29.7.2013 để công nhận đất công thành… đất tư nhân này. Từ đây, một số hộ dân được cấp đất từ đất công thành tư nhân đã “làm mưa làm gió”, gây nhiều khó khăn cho Cty trong đầu tư dự án. Không những vậy, việc “biến hóa” đất công thành tư, có nguy cơ gây thất thu cho Nhà nước hàng chục tỉ đồng.

Với hàng loạt phản ánh bức xúc về các vấn đề “bất thường” nêu trên, tuy nhiên ngày 13.9.2016, ông Hồ Trung Hiếu - Phó BQLKN - trả lời về tình trạng hàng trăm ngôi nhà mọc lên trên đất dự án là trách nhiệm của UBND huyện Bình Chánh. “Từ ngày Cty Conic nhận dự án cũng không hề báo cáo với BQLKN có nhà xây dựng tại đất dự án, nên BQLKN không biết”, ông Hiếu cũng nại rằng, do lực lượng mỏng, nên không thể đi kiểm tra từng nơi được. Còn trường hợp tư nhân được hợp thức hóa đất kênh rạch, đất công thành đất tư mà xuất phát từ đề xuất của chính BQLKN, thì ông Hiếu “đá bóng” rằng: “Đó là BQLKN căn cứ từ đề xuất của xã và huyện… và việc thẩm định quyết định là của UBND TPHCM”. Nói như ông Hiếu, thì BQLKN để làm gì? Tình trạng nhếch nhác dọc theo đường Nguyễn Văn Linh, đoạn huyện Bình Chánh, thuộc trực tiếp quản lý của BQLKN cũng khiến người dân bức xúc bấy lâu nay!

Cty Đô thị bức xúc, năm 2014 khi nhận lại dự án bị “mọc” hàng trăm ngôi nhà, trong dự án 13ha, thì Cty dành quỹ đất có diện tích là 7ha làm công viên kết hợp Bảo tàng Văn hóa Việt để trưng bày và giới thiệu cho du khách trong và ngoài nước đến TPHCM tham quan, tìm hiểu và tôn vinh nền văn hóa Việt. Bảo tàng Văn hóa Việt đã được Cty xây dựng thành công do được các tỉnh, thành khác ủng hộ nhiệt tình như: Quảng Nam, Quảng Ngãi và Tây Ninh, được Chủ tịch Nước, Thủ tướng Chính phủ và các bộ ngành đến tham quan, khuyến khích phát triển nhằm bảo tồn văn hóa dân tộc. Thế nhưng Cty có trụ sở ngay tại TPHCM, có đơn xin xây dựng Bảo tàng Văn hóa Việt với hàng trăm ngàn cổ vật đã được kiểm định của các cơ quan chức năng, đủ điều kiện đầu tư một bảo tàng, nhưng ông Hồ Trung Hiếu - Phó BQLKN - đã từ chối (!?)

 

 

 

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

việt
ở đâu tình hình phức tạp, ở đó cán bộ và cơ quan quản lý buông lỏng quản lý, do trình độ kém phải sa thải, do tham nhũng cũng phải sa thải, tình hình khu nam này sẽ tốt ngay. Congdanviet85@yahoo.com
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Phụ huynh tung clip tố “bác sĩ” Hiền tay không làm thủ thuật