Bán vé tàu Tết Đinh Dậu 2017: Mạng thông, nhưng khó mua vé chặng ngắn

LĐ - 231 MINH QUÂN
Chia sẻ
Hành khách xem thông tin giá vé và giờ tàu chạy ở ga Sài Gòn.Ảnh: MINH QUÂN

Qua 2 ngày bán vé tàu Tết Đinh Dậu 2017, không xảy ra tình trạng nghẽn mạng, khách đến ga mua vé trật tự, công tác phục vụ tốt. Tuy nhiên, gần như là hành khách chỉ mua được vé chặng dài, số lượng vé chặng ngắn có hạn chưa đáp ứng đủ nhu cầu. Thời gian tới ngành đường sắt sẽ cắt chặng dài bán cho chặng ngắn. Vậy nên hành khách chưa mua được vé chặng ngắn sẽ còn những cơ hội tiếp theo.

Ưu tiên bán vé chặng dài

Ông Nguyễn Hồng Hải - Phó GĐ Trung tâm Giải pháp dịch vụ vận tải hành khách (đơn vị cung cấp hệ thống bán vé điện tử) - cho biết, chỉ trong 7 phút đầu mở bán đã có 10.000 lệnh đặt mua vé tàu tết trên website www.dsvn.vn. Cao điểm nhất là 7.000 người truy cập cùng lúc. Hệ thống diễn ra bình thường, không có trục trặc. Tính đến 11h ngày 2.10, tổng số vé tàu đặt qua website 76.281 vé, trong đó 9.500 vé đã được thanh toán qua mạng.

Theo ghi nhận, do số lượng vé ở các chặng ngắn có hạn nên không phải ai cũng mua được vé tàu và mua đúng vé tàu ưng ý. Đến trưa 1.10, hầu hết các vé tàu chặng ngắn về từ Đà Nẵng trở vào đã kín chỗ, hệ thống bán vé gợi ý hành khách mua chặng dài hơn.

Để chắc chắn có được vé tàu về quê ăn tết, anh Nguyễn Văn Bình (quê Quảng Ngãi) đã mua vé tàu theo hai hình thức là mua trực tiếp tại ga và đặt vé trên mạng. Tuy nhiên, đến trưa 1.10, anh Bình vẫn không có cách nào mua được vé tàu. “8h sáng khi mở bán vé thì con trai tôi ở nhà lên mạng để đặt 2 vé tàu về Quảng Ngãi ngày 26 tết. Tuy nhiên, ngay từ lúc đầu mở bán, vé về Quảng Ngãi đã không còn” - anh Bình cho biết. Trong khi đó, anh Bình xin nghỉ làm để tới ga Sài Gòn mua vé nhưng khi tới lượt lên mua thì nhân viên bán vé nói không còn vé tàu về Quảng Ngãi và gợi ý anh mua vé chặng dài hơn. “Không hiểu lý do gì mà vé về Quảng Ngãi bán nhanh như vậy. Không mua được vé tàu chắc khỏi về quê, bởi đi xe ôtô ngày tết thấy không yên tâm” - anh Bình nói.

Theo ông Lê Quốc Trung - Phó TGĐ Cty CP vận tải đường sắt Sài Gòn - năm nay công ty đã phân bổ lượng vé tàu chặng ngắn nhằm tạo điều kiện cho khách đi tàu từ Đà Nẵng trở vào. Theo đó, Cty phân bổ khoảng 45.000 vé tàu chặng ngắn, chiếm 35% số lượng vé tàu tết năm nay. Do người dân mua vé nhiều, số lượng vé tàu có hạn nên chưa đáp ứng đủ nhu cầu.

Ngoài ga, “cò” nói mua vé bao nhiêu cũng có

Trong vai người đi mua vé tàu tết nhưng không mua được vé, chúng tôi được một số “cò” vé ngoài cổng ga Sài Gòn gạ gẫm mua vé. Các “cò” nói, muốn mua vé ngày nào, tàu nào cũng có. Giá vé đúng giá gốc cộng thêm 300.000 đồng tiền công. Vé đúng tên theo chứng minh thư người đi tàu. Hành khách đồng ý thì để lại chứng minh thư rồi vài ngày sau có vé “cò” sẽ gọi tới lấy.

Khi chúng tôi thắc mắc vé này ở đâu ra bởi trên mạng và trong ga đều đã hết, một “cò” nói rằng, vé này cũng được mua theo hình thức đặt chỗ trên mạng nên là vé thật. Thấy chúng tôi còn nghi ngờ, “cò” mách nước: “Vé được đặt mua trên hệ thống nhưng chưa trả tiền. Vé giữ chỗ trên hệ thống 72 tiếng. Gần thời hạn thanh toán thì bỏ chỗ và đặt lại vào các ghế đó để tiếp tục giữ. Khi có người mua vé sẽ làm lại theo cách trên thì có được vé đúng giấy tờ tùy thân của người mua”.

Về việc này, ông Đỗ Quang Văn - GĐ Chi nhánh vận tải đường sắt Sài Gòn - cho biết, sẽ phối hợp với FPT (đơn vị cung cấp hệ thống bán vé điện tử) để kiểm tra lại. Theo ông Văn, khi có người trả vé hay hết hạn thanh toán, vé sẽ không đưa lên hệ thống ngay mà một thời gian bất kỳ sau đó mới đưa lên hệ thống bán vé. “Khi vé được đưa lại lên hệ thống, không chỉ riêng “cò” mà ai cũng có thể đặt mua vé này. Có thể “cò” đặt lại được vé nhưng xác suất không cao” - ông Văn nói.

Ông Văn khuyến cáo hành khách không mua vé thông qua “cò” và các đại lý trá hình để tránh tình trạng “tiền mất tật mang”, không được đi tàu.

Khi được hỏi liệu có xảy ra sự cố hành khách đã thanh toán tiền online nhưng lại mất vé như năm trước, ông Nguyễn Hồng Hải cho biết, chắc chắn năm nay sự cố sẽ được hạn chế ở mức thấp nhất. Nguyên nhân sự cố mất vé xảy ra năm trước do trục trặc ở khâu kết nối giữa ngân hàng và hệ thống bán vé. Hệ thống bán vé không cập nhật kịp dữ liệu từ ngân hàng. Trong khi đó, thời hạn giữ vé đã hết nên vé tự động trả lại hệ thống bán vé. Ông Hải cho biết, khi thanh toán online chỉ cần trục trặc ở một khâu nào đó là xảy ra sự cố. Do đó, ông Hải khuyến cáo hành khách nên chọn phương thức thanh toán trả sau để đảm bảo an toàn hơn và tránh sự cố như những năm trước. Năm nay, hệ thống cho thời gian thanh toán là 72 tiếng (thay vì 48 tiếng như năm trước), sau khi hành khách đặt chỗ thành công cũng là để hành khách thuận tiện hơn trong việc thanh toán.

 

 

 


[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Phạm lộc
mua vé tàu quảng ngãi thật khó. đúng ngay sau khi mở bán đã hết vé là sao. bán vé online như thế là không công bằng....vé ngồi mềm ko còn vé nào chỉ ghế cứng vài vé cho có lệ với người ta. thật thất vọng quá
Trả lời - -
Thế Anh
Vé gì mới mở mà giường nằm mềm, cứng, ghế mềm đều hết cả, chỉ còn vài cái ghế cứng cho có lệ
Trả lời - -
Hải Cường
Tôi đặt vé đi chiều ngược ngày 1 tết cũng chẳng có vé nằm chặng ngắn. Năm nào cũng nghe ngành đường sắt đổi mới nhưng với cách làm này chẳng khác là mấy với gần 20 năm trước. Chả trách các hãng hàng không kín chỗ mà đường sắt vẫn thế. Buồn.
Trả lời - -
Quân
Tôi nói thật: bán vé chặng dài mà xuống ở chặng ngắn... cái phần chỗ trống còn lại nhân viên họ lại tiếp tục bán chỗ cho những người đi tàu rồi chia nhau. ĐSVN ra quy định bán vé chặng dài chẳng qua là giúp nhân viên kiếm thêm thu nhập. Ai đi tàu người ta đều biết việc này.
Trả lời - -
huỳnh viên
Mua vé gì đâu khó thế,để tụi cò nó click chỗ hết rồi. 8h00 ngày 1.10 mở bán vé, mình vào mạng trễ đúng 5 phút mà hết trơn vé, còn mấy chỗ le que không theo ý muốn, chán thiệt!
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Từ trên cao: Xả lũ cuồn cuộn như thác ở Thủy điện Hòa Bình