Bão số 7 sẽ gây mưa to tại các tỉnh miền Trung chiều 6.10

LĐO T.H - Lưu Phong
Chia sẻ
Chiến sĩ Hải đội 2 (BCH Biên phòng tỉnh) túc trực trên tàu ở cảng cá phường 6 sẵn sàng ứng phó bão số 7. Ảnh Lưu Phong

Theo thông báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, từ chiều 6.10 các tỉnh từ Quảng Bình đến Khánh Hòa và Bắc Tây Nguyên sẽ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to.

Hồi 16 giờ ngày 5.10, vị trí tâm bão ở vào khoảng 14,6 độ vĩ bắc; 115,1 độ kinh đông, cách bờ biển các tỉnh Quãng Ngãi – Phú Yên khoảng 640km về phía đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (tức là từ 62 đến 74km một giờ), giật cấp 9- cấp 10.

Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng giữa tây và tây- tây nam, mỗi giờ đi được khoảng 15 - 20km và có khả năng mạnh thêm. Đến 16 giờ ngày 6.10, vị trí tâm bão ở vào khoảng 14,2 độ vĩ bắc; 110,9 độ kinh đông, cách bờ biển các tỉnh Quảng Ngãi – Phú Yên khoảng 190km về phía đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8- cấp 9 (tức là từ 62 đến 88km một giờ), giật cấp 10 - cấp 11.

Trong khoảng 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão tiếp tục di chuyển theo hướng giữa tây và tây - tây nam, mỗi giờ đi được khoảng 15 - 20km, đi vào đất liền và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới; sau đó áp thấp nhiệt đới tiếp tục đi sâu vào đất liền và suy yếu thành một vùng áp thấp.

Đến 16 giờ ngày 7.10, vị trí trung tâm vùng áp thấp ở vào khoảng 13,9 độ vĩ bắc; 106,4 độ kinh đông, trên khu vực Campuchia. Sức gió mạnh nhất ở trung tâm vùng áp thấp giảm xuống dưới cấp 6 (tức là dưới 39km một giờ).

Trong khoảng 48 đến 72 giờ tiếp theo, vùng áp thấp này tiếp tục di chuyển theo hướng tây, suy yếu và tan dần.

Do ảnh hưởng của bão, vùng biển giữa quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa có gió mạnh cấp 6- cấp 7, vùng gần tâm bão đi qua cấp 8- cấp 9, giật cấp 10- cấp 11. Biển động rất mạnh. Từ sáng mai (6.10), vùng biển các tỉnh từ Đà Nẵng đến Khánh Hòa (bao gồm cả huyện đảo Lý Sơn) gió sẽ mạnh dần lên cấp 6- cấp 7, vùng gần tâm bão đi qua cấp 8- cấp 9, giật cấp 10- cấp 11. Biển động rất mạnh.

Từ chiều tối và đêm ngày 6.10, ở các tỉnh từ Quảng Nam đến Phú Yên gió sẽ mạnh dần lên cấp 6- cấp 7, vùng gần tâm bão đi qua cấp 8, giật cấp 9- cấp 10; các tỉnh Bắc Tây Nguyên có gió mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7- cấp 8.

Từ chiều mai (6.10), ở các tỉnh từ Quảng Bình đến Khánh Hòa và Bắc Tây Nguyên sẽ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to.

Để ứng phó với cơn bão số 7 đang tiến vào đất liền, các tỉnh, thành phố: Thừa Thiên-Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định đã có lệnh cấm tàu thuyền ra khơi. Các tỉnh Khánh Hòa, Quảng Trị dự kiến cấm tàu thuyền ra khơi chiều 5.10 và sáng 6.10.

 Trước tình hình diễn biến phức tạp của bão số 7, chiều 5.10, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải đã chủ trì cuộc họp khẩn cấp của Ban Chỉ đạo phòng, chống lụt bão Trung ương để ứng phó với cơn bão này.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu các địa phương tiếp tục theo dõi sát diễn biến của cơn bão, tuyệt đối không được phép chủ quan, lơ là.

Cơn bão số 7 đang diễn biến rất phức tạp, khó lường, khi đổ bộ vào nước ta đúng thời điểm giữa mùa lũ tại miền Trung. Vùng nguy hiểm được xác định là khá rộng - từ Thừa Thiên- Huế đến Khánh Hòa và những tỉnh lân cận. Do đó, nếu không có sự chuẩn bị cẩn thận, bão số 7 sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến các hồ chứa, đập nước, đặc biệt là khu vực dân cư, nên cần được chú trọng bảo vệ một cách an toàn.

Phú Yên sẵn sàng ứng phó với bão số 7

Các huyện Tuy An, Đồng Xuân và thị xã Sông Cầu (Phú Yên) nằm giáp ranh với tỉnh Bình Định, có khả năng ảnh hưởng trực tiếp bão số 7. Ngày từ chiều ngày 5.10, các địa phương này đã chuẩn bị nhân, vật lực tại chỗ sẵn sàng phòng, chống để giảm thiểu thiệt hại nếu thiên tai xảy ra.

Chiều ngày 5.10, ban chỉ huy phòng, chống lụt bão và TKCN các xã, thị trấn của huyện Tuy An đã tổ chức họp khẩn cấp, triển khai phương án sẵn sàng ứng phó với bão số 7. Mọi công tác phòng, chống đã được hoàn tất tại địa bàn thường bị triều cường uy hiếp ở các xã An Ninh Đông, An Hòa, An Hải.

Theo Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Phú Yên, đến chiều ngày 5.10 toàn tỉnh vẫn còn 225 tàu cá (1.567 lao động) đang hoạt động trên biển. Trong đó, 99 tàu (934 lao động) đang hoạt động tại khu vực quần đảo Trường Sa (từ 70-90N đến 1170E), 156 tàu thuyền (633 lao động) đang hoạt động gần bờ từ Phú Yên đến Bình Thuận. Tất cả các phương tiện đều liên lạc được với đất liền. Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng đang tiếp tục chỉ đạo các đơn vị trực thuộc duy trì kíp trực, sẵn sàng điều động khoảng 200 cán bộ chiến sĩ với 5 ôtô, 6 tàu, 10 canô…  để kịp thời ứng phó khi có tình huống xấu xảy ra. 

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

200 người nghèo bị đục thủy tinh thể sẽ được hỗ trợ mổ mắt miễn phí