Bão số 8 tàn phá các tỉnh Thái Bình, Nam Định

Tất Thảo-Việt Hòa
Chia sẻ
Chằng buộc tàu thuyền tại cảng Diêm Điền (huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình). ảnh: Kỳ Anh

Tối 28.10, cơn bão số 8 chính thức đổ bộ vào các tỉnh Thái Bình, Nam Định và nhiều tỉnh ven biển miền Bắc, miền Trung với sức gió mạnh cấp 10, cấp 11, giật cấp 12, 13. PV Lao Động có mặt tại các địa điểm trên, ghi nhận sức mạnh, sự tàn phá của cơn bão này.

Hồi 20 giờ ngày 28.10, tại khu vực trung tâm thành phố Thái Bình gió bắt đầu mạnh lên đến cấp 10, cấp 11. Dọc các tuyến phố của Tp Thái Bình và nhiều huyện như Thái Thụy, Đông Hưng, Tiền Hải…nhiều cây lớn bị bật gốc, đổ dọc đường.

Hồi 20h30, trao đổi với PV, Phó Chi cục phòng chống lụt bão tỉnh Thái Bình Nguyễn Quang Phúc cho biết: “Thời điểm này, tại tỉnh Thái Bình có gió mạnh cấp 11, tại một số vùng ven biển có gió mạnh cấp 12, 13. Lượng mưa đo được tại các khu vực là 100mm đến 130mm. Chúng tôi nhận được tin báo có hàng chục cây dọc các tuyến đường bị đổ. Đơn vị đã cử nhiều tổ công tác đi cắt cành, giải tỏa giao thông. Tại huyện Vũ Thư, một số nhà dân bị cây đổ vào nhà nhưng chưa ghi nhận thiệt hại về người”.

Trước đó, hồi 18 giờ cùng ngày, PV Lao Động có mặt tại các huyện Thái Thụy, Tiền Hải (tỉnh Thái Bình) chứng kiến không khí chuẩn bị tích cực của các cấp chính quyền và nhân dân địa phương. Ông Phạm Hữu Thoại, Phó chủ tịch UBND huyện Thái Thụy khẳng định: “Chúng tôi đã tiến hành mọi biện pháp kêu gọi tàu thuyền, sơ tán dân đến nơi tránh, trú bão an toàn. Hiện chúng tôi đang theo dõi sát sao tình hình tại 2 tuyến đê xung yếu ở xã Thái Thượng và xã Thụy Trường”.

Theo báo cáo vào lúc 17 giờ chiều cùng ngày của Ban chỉ huy phòng chống lụt bão tỉnh Thái Bình, công tác chuẩn bị chống bão đã hoàn tất. Các lực lượng chức năng đã tiến hành kêu gọi 22 phương tiện với 133 lao động đang đánh bắt xa bờ vào neo đậu tại khu vực Hải Phòng, Quảng Ninh; 472 phương tiện hoạt động tại khu vực ven biển tỉnh Thái Bình với 1.793 lao động về nơi neo đậu an toàn; ngăn chặn 23 phương tiện cùng 52 lao động không cho ra biển hoạt động. Đặc biệt, 30 ngư dân cố tình ở lại trên các chòi, bãi nuôi trồng thuỷ hải sản đã được cưỡng chế vào bờ an toàn.

Tại tỉnh Nam Định, từ trưa ngày 27.10  tỉnh này đã ra lệnh “cấm biển”  trên toàn tuyến dài 72 km. Đến hết ngày 28.10 toàn bộ 2.080 tàu thuyền của tỉnh đang hoạt động trên các vùng biển đã về bờ neo đậu an toàn. Cùng với “cấm biển”, tỉnh Nam Định cũng thực hiện sơ tán 4.417 người dân tại khu vực ngoài đê chính, vùng cửa sông, ven biển thuộc ba huyện ven biển Giao Thủy, Hải Hậu, Nghĩa Hưng. Trong đó, trên 1.500 người già, trẻ em, phụ nữ đang mang thai, người ốm yếu, bệnh tật được tỉnh tổ chức di dời. Đến trưa ngày 28.10, hơn 500 người tại hai bãi tắm Quất Lâm (Giao Thủy), Thịnh Long (Hải Hậu) cố tình nấn ná khiến lực lượng công an, biên phòng địa phương phải thực hiện cưỡng chế sơ tán…

Nỗi lo lớn nhất của Nam Định là đến ngày 28.10, tỉnh vẫn còn gần 6.000 ha lúa mùa chưa kịp thu hoạch, trong đó có 3.300 ha lúa đặc sản (tám, nếp) phải nửa tháng nữa mới đến kỳ thu; hơn 6.000 ha nuôi trồng thủy hải sản vùng mặn nợ, tập trung chủ yếu ở 3 huyện ven biển Hải Hậu, Giao Thủy, Nghĩa Hưng. Nam Định cũng vừa xuống giống hơn 15.000 ha rau màu vụ đông, trong đó có gần 6.000 ha trồng trên đất trũng hai lúa. Nếu mưa lớn, kéo dài số diện tích này có nguy cơ mất trắng.

Từ 18 giờ ngày 28.10, toàn bộ tỉnh Thái Bình mất điện do sự cố đường dây, sự cố này tới 21 giờ sự cố này vẫn chưa được khắc phục.

Ông Đặng Phương Bắc, Giám đốc Sở Giáo dục - Đào tạo Thái Bình cho biết: Trước diễn biến phức tạp của cơn bão số 8, Sở GD$ ĐT Thái Bình đã có công văn khẩn gửi các trường cho phép hơn 400 nghìn học sinh từ cấp học từ mầm non tới THPT nghỉ học. Sơ tán toàn bộ tài liệu, chằng chống phòng học bảo đảm an toàn tại các trường học. Khi nào bão tan, Sở GD$ĐT sẽ có công văn yêu cầu các trường cho học sinh học lại bình thường.

Bão số 8 tàn phá các tỉnh Thái Bình, Nam Định ảnh 1
Tàu thuyền neo đậu tránh bão an toàn tại cống Trà Linh (huyện Thái Thụy)
Bão số 8 tàn phá các tỉnh Thái Bình, Nam Định ảnh 2
Chằng buộc tàu thuyền tại cảng Diêm Điền (huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình).  ảnh: Kỳ Anh
Bão số 8 tàn phá các tỉnh Thái Bình, Nam Định ảnh 3
Bão số 8 tàn phá các tỉnh Thái Bình, Nam Định ảnh 4
Thu vét hải sản, “chạy bão” tại xã Thụy Xuân, huyện Thái Thụy. ảnh: Kỳ Anh
Bão số 8 tàn phá các tỉnh Thái Bình, Nam Định ảnh 5
Gia cố tuyến đê xung yếu tại xã Thụy Trường, huyện Thái Thụy. ảnh: Kỳ Anh

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

thành đạt
Lo cho gia đình quá !
Trả lời - -
Lê Anh Ninh
Thương quê quá! Bão qua rùi mà thông tin ko được. Bình yên nhé Thái Bình ơi!
Trả lời - -
Nguyễn ý Kiến
Quê tôi Kiến Xương gần Tiền Hải, Thái Thụy, nhưng làng tôi cách biển Tiền Hải 20km, chẳng hiểu có bị nhiều tai ương hay không. Theo kinh nghiệm từ lâu thì thế nào cũng bị nhất là làng tôi lại chạy dọc đê sông Trà Lý . Mong rằng trời thương quê nghèo. Cầu nguyện
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

1 năm rơi máy bay CASA212: Gia đình liệt sỹ không tìm thấy thi thể giờ ra sao?