Bí thư Thành ủy Hà Nội: "Tôi thông cảm với người dân Đường Lâm"

Chia sẻ
Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị. Ảnh: VnExpress

Thừa nhận sự không đồng bộ giữa bảo tồn và phát triển di tích, Bí thư Phạm Quang Nghị cho biết, tuần tới sẽ về xã Đường Lâm để trực tiếp lắng nghe ý kiến của người dân.

Tại buổi tiếp xúc cử tri chiều 14.5, Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị cho biết, đã nghe thông tin một số người dân xã Đường Lâm (thị xã Sơn Tây) ký đơn xin rút danh hiệu di tích quốc gia, do quy chế quản lý khắt khe khiến người dân sửa nhà, làm nhà khó, sinh hoạt bị ảnh hưởng mà lợi ích chưa thấy đâu.

"Không phải tất cả các hộ phản ứn,g song đây là việc cho thấy không đồng bộ giữa bảo tồn và phát triển, nhất là với di tích gắn với đời sống hằng ngày. Tôi rất thông cảm với bà con, chúng ta phải tạo điều kiện thuận lợi cho bà con được sống"- Bí thư nói.

Bí thư Thành ủy cho biết, tuần tới ông sẽ đến Đường Lâm để nghe đầy đủ tâm tư của người dân, như chính quyền yêu cầu xây nhà không quá 2 tầng, không được làm mái bằng mà phải làm mái dốc, làm mái ngói..., song dân không đủ tiền thì Nhà nước phải hỗ trợ hoặc cấp đất để dân ra chỗ khác, nhà để lại phục vụ bảo tồn.

Theo Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị, thành phố đang quản lý hơn 5.000 di tích, trong đó có 2.500 di tích đã được xếp hạng. Nhiều việc đã làm được như tu bổ Hoàng thành Thăng Long, Văn Miếu, các đền đình..., nhưng vẫn còn những việc sơ suất, sai phạm như chùa Trăm Gian.

Chiều cùng ngày, UBND TP. Hà Nội đã bàn thảo nhiều vấn đề về quản lý và bảo tồn làng cổ Đường Lâm. Chủ tịch Nguyễn Thế Thảo yêu cầu Sở Quy hoạch-Kiến trúc nhanh chóng thẩm định quy hoạch xã Đường Lâm để trình UBND phê duyệt. Sở Kế hoạch-Đầu tư phải thẩm định dự án dãn dân làng cổ và Sở Xây dựng ra quy định cho phép thị xã Sơn Tây thỏa thuận xây dựng để tạo điều kiện cho người dân sửa chữa, xây dựng nhà ở. Đặc biệt, thành phố sẽ dành một nguồn kinh phí bảo tồn, tu bổ một số ngôi nhà có giá trị lớn.

Theo báo cáo của Chủ tịch UBND thị xã Sơn Tây Đặng Vũ Nhật Thăng, 5 năm qua, xã Đường Lâm có 179 hộ xây dựng, cải tạo nhà ở, thanh tra xây dựng đã lập biên bản vi phạm và đình chỉ xây dựng 94 hộ, cưỡng chế dỡ bỏ tầng hai nhà bà Hà Thị Khanh vào tháng 10.2010.

Đầu năm 2013, do sự buông lỏng quản lý ở các cấp nên nhiều hộ dân lại tự ý xây dựng khi chưa có thoả thuận, xây sai quy định. UBND thị xã đã chỉ đạo xã Đường Lâm kiểm điểm, đồng thời có kế hoạch cưỡng chế các hộ dân xây dựng sai quy định. Việc này đã làm nảy sinh bức xúc, phản ứng của một số hộ dân trong diện bị xử lý, dẫn tới viết đơn đề nghị trả lại danh hiệu di tích cấp quốc gia.

Để đảm bảo đời sống người dân cũng như công tác bảo tồn, lãnh đạo thị xã Sơn Tây kiến nghị thành phố lập dự án dãn dân bên ngoài khu bảo tồn và hỗ trợ người dân ở khu vực 1 là 70% và người dân ở khu vực 2 là 50% tiền sử dụng đất. Bên cạnh đó, thành phố cũng hỗ trợ 100% kinh phí tu bổ các nhà cổ niên đại trên 100 năm tuổi, hỗ trợ 50% kinh phí tu bổ với các căn nhà truyền thống. Nhà hiện đại chuyển đổi thành nhà truyền thống cũng cần được hỗ trợ 100% kinh phí...

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Đỗ Quang Đán
Nói hai tiếng "thông cảm" với dân Đường Lâm đã là quá quý . Nhưng chỉ nói thì ai chả nói được. Cái cần hơn là từ thông cảm hãy làm gì giúp cho dân hết cảnh khổ khi ôm danh hiệu di sản làng cổ , mới là trách nhiệm của người đứng đầu thành ủy Hà Nội đó !
Trả lời - -
Hoàng Lê
Cứ để dân "nổi giận" lúc đó các ông mới vào cuộc. Chứng tỏ chính quyền HN quan liêu. Người dân Đường Lâm đã hơn 10 năm đề nghị thành phố có hướng giải quyết cho người dân đỡ khổ, nhưng cứ lờ đi không ai giải quyết. Người dân người ta cũng rút ra "kinh nghiệm" phải tập trung cùng nhau làm "to chuyện",các ông lãnh đạo mới giải quyết... Có lẽ việc tập trung đông người, biểu tình, yêu sách , chóng đối...cũng chính một phần lớn là do cán bộ chưa đi sâu đi sát, hoặc không chú ý đến quyền lợi chính đáng của dân.
Trả lời - -
dân hà nội
Hoan hô Bí thư Hà Nội đã vào cuộc: "Tôi thông cảm với người dân Đường Lâm". Thế là người dân nơi đây có lối thoát rồi.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Chuyện lạ: Cầu xây gần nửa tỉ dân chê không thèm đi