Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng: Phải đảm bảo an toàn tuyệt đối cho hồ Dầu Tiếng

LĐO Cao Hùng
Chia sẻ
Ông Đinh La Thăng làm việc với tỉnh Tây Ninh.

Ngày 12.2, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng đã dẫn đầu đoàn lãnh đạo TPHCM đi khảo sát thực tế và làm việc với UBND tỉnh Tây Ninh, đơn vị quản lý hồ Dầu Tiếng về việc đảm bảo an ninh nước cho công trình quan trọng quốc gia này.

Hồ Dầu Tiếng là công trình thủy nông lớn nhất nước ta với dung tích thiết kế 1.58 tỷ m3 nước; diện tích mặt nước là 270km2. Hiện nay, hồ Dầu Tiếng có khoảng 1 tỷ m3 cát xây dựng và nhiều tiềm năng để khai thác du lịch và nuôi trồng thủy sản. Đây là nguồn cung cấp nước tưới và sinh hoạt cho các tỉnh, thành phố khu vực kinh tế trọng điểm phía Nam. Trước tình hình biến đổi khí hậu như hiện nay, hồ Dầu Tiếng có vai trò quan trọng trong điều tiết nước, xả lũ chống ngập, giảm ngập mặn cho TPHCM và các tỉnh lân cận.

Phát biểu tại buổi họp, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM  Đinh La Thăng đề nghị Bộ NNPTNT, đơn vị quản lý hồ cần phối hợp chặt chẽ với các tỉnh: Tây Ninh, Long An, Bình Dương, Bình Phước và TP.HCM để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho công trình thủy lợi này. Về quy trình vận hành, phải làm tốt khâu dự báo, đầu tư công nghệ mới cho các trạm quan trắc để dự báo chính xác và kịp thời hơn trong bối cảnh biến đổi khí hậu ngày càng phức tạp như hiện nay. 

Ông Đinh La Thăng nói: “Tôi đề nghị Bộ NNPTNT cùng với Cty Khai thác thủy lợi hồ Dầu Tiếng phải có quy chế, vận hành hồ trong tình hình mới. Thứ hai là phải căn cứ vào quy hoạch phát triển kinh tế-xã hội của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam để có điều chỉnh quy hoạch, đầu tư cho phù hợp vì nhiệm vụ hiện nay khác với trước đây. Đây là công trình quan trọng quốc gia nên cần đảm bảo an toàn tuyện đối, đảm bảo an ninh quốc phòng và quản lý chặt chẽ môi trường trên lòng hồ”...

Về việc đảm bảo đủ nước phục vụ cho các nhà máy xử lý nước, ông Đinh La Thăng đề nghị UBND TPHCM cần nhanh chóng kêu gọi nhà đầu tư, dẫn nước trực tiếp từ hồ về bằng đường ống dài 50km, với kinh phí khoảng 10.000 tỷ đồng. Đối với hơn 100 hộ dân di cư tự do từ Campuchia đến, đang sinh sống trên lòng hồ, thải trực tiếp xuống hồ, Bí thư Thành ủy TP HCM Đinh La Thăng đề nghị UBND tỉnh Tây Ninh cần đề xuất phương án di dời ngay, tránh để phát sinh thêm việc người dân đến đây sinh sống. TPHCM cũng dành nguồn kinh phí thả cá giống xuống hồ để người dân có nguồn lợi thiết thực trong khai thác thủy sản.

Trước đó, vào ngày 11.2, ông Đinh La Thăng cũng có buổi làm việc với Tổng Cty cấp nước TPHCM (Sawaco). Ông Đinh La Thăng chỉ đạo Sawaco: “Phải chủ động được nguồn nước, đảm bảo an ninh nguồn nước trong điều kiện biến đổi khí hậu hiện nay để cung cấp đủ nước sạch cho người dân. Phải có chiến lược đảm bảo an ninh nguồn nước cho thành phố đến năm 2030 và tầm nhìn sau đó, gắn các tình hình kinh tế xã hội thực tế có thể ảnh hưởng đến an ninh nguồn nước”.

Ông Thăng yêu cầu: Về chất lượng nguồn nước; TPHCM cung cấp nước sạch đủ cho 100% người dân, nhưng nước sạch có thể uống được an toàn mới là vấn đề. Thực tế, trên thế giới đã có rồi, vậy chúng ta phải làm thế nào để đạt được điều đó. Kế đó, làm sao để giảm thất thoát nước. Hiện nay, lượng nước thất thoát là khoảng 30% và người dân đang phải gánh chịu số tiền thất thoát đó; phải giảm thất thoát nước để giảm tải cho nhân dân”.

Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng: Phải đảm bảo an toàn tuyệt đối cho hồ Dầu Tiếng ảnh 1
Tại tỉnh Tây Ninh, ông Thăng đã hết sức quan tâm đến nguồn nước cung cấp tưới tiêu cho TP HCM và các tỉnh lân cận.

Tại buổi làm việc, ông Trần Văn Khuyên, Chủ tịch HĐTV SAWACO báo cáo, tổng công suất cấp nước của TP hiện nay đạt 2,4 triệu m3/ngày đêm. Tính đến năm 2016, mạng ống cấp nước dài hơn 7.740 km cung cấp nước sạch cho gần 1,3 triệu khách hàng là các hộ gia đình và các doanh nghiệp. Sawaco cũng rất nỗ lực kéo giảm tỷ lệ thất thoát nước; trung bình mỗi năm, lượng thất thoát nước được kéo giảm là từ 1%-2%, hiện còn 28,31%.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

nguyễn văn công
Bác Thăng là lãnh đạo có tâm có tầm, sâu sát với sự phát triển của thành phố và nhân dân. Người dân chúng tôi rất thích xem những tin bài về bác, ngoài những ngôi sao ca nhạc, truyền hình, diễn viên và những danh thủ bóng đá, bác là người làm chính trị có nhiều fan nhất đó. Chúc bác có nhiều sức khoẻ để chúng tôi mỗi ngày được dọc tin về bác.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Hà Nội: Nhiều vết thương lạ trên người bé trai chết bất thường dưới mương nước