Bí thư Thành ủy TP.Hồ Chí Minh Đinh La Thăng: Không để tội phạm gia tăng!

LĐ - 28 MINH QUÂN
Chia sẻ
Bí thư Đinh La Thăng phát biểu tại buổi làm việc với Quận ủy quận 2 ngày 7.2.

“Tại sao diện tích và dân số Q.9 (khoảng 10.000ha với dân số hơn 300.000 người) gấp đôi Q.2 mà tỉ lệ tội phạm giảm mạnh; trong khi đó, Q.2 có tỉ lệ tội phạm tăng? Q.2 nói rằng do địa bàn rộng, nay Q.9 cho thấy điều ngược lại, vậy thì tội phạm tăng-giảm vì lý do gì?”. Câu hỏi của Bí thư Thành ủy TPHCM đặt ra với đại tá Ngô Minh Châu - Phó Giám đốc Công an TPHCM - tại buổi làm việc với Quận ủy quận 9, chiều 7.2.

Ngày 7.2, Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng dẫn đầu đoàn công tác TP làm việc với Quận ủy Q.2 và Q.9 về tình hình kinh tế - văn hóa - xã hội trong năm 2016. Ông Nguyễn Phước Hưng - Chủ tịch UBND quận 2 - cho biết, tình hình tai nạn giao thông trên địa bàn tăng cả về số vụ, số người bị thương, số người chết. Trên địa bàn xảy ra 149 vụ phạm pháp hình sự, tăng 18 vụ so với cùng kỳ năm ngoái. Tỉ lệ điều tra, khám phá án rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng đạt 77,8%. Đáng chú ý, số vụ trộm cắp tài sản trên địa bàn tăng cao.

Trả lời Bí thư Đinh La Thăng, Trưởng Công an quận 2 Trần Văn Hiếu cho biết quận có 500 công an, quản lý địa bàn 156.000 dân. Bí thư Đinh La Thăng cho rằng quận 2 là một trong những quận có dân số thấp nhất TP, trong khi lực lượng công an rất hùng hậu nhưng lại để tai nạn giao thông tăng, tội phạm gia tăng. “Nếu so với xã Vĩnh Lộc A (huyện Bình Chánh) thì dân cư quận 2 chỉ gấp 1,5 lần. Nếu so sánh lực lượng công an thì quận 2 gấp tới gần 20 lần. Nhưng lại để tội phạm gia tăng. Đó là chưa kể còn tồn tại các điểm sang tải trên địa bàn. Các anh để xe ngang nhiên ra vào sang tải, ùn tắc giao thông, tội phạm tăng… Vậy vai trò của công an ở đâu?” - ông Thăng nói.

Ông Trần Văn Hiếu phân trần rằng án trộm cắp tăng chủ yếu là trộm cắp vặt trong các công trình. Tính trên số dân thì án không cao. Quận 2 có người dân nhập cư nhiều, địa bàn lại trống nên các đối tượng lợi dụng gây án. Bí thư Thăng hỏi: “Nếu địa bàn quận 2 phát triển dân cư theo đúng quy hoạch là 700.000 người thì lực lượng công an có đảm bảo được an ninh trật tự không?”. Trưởng Công an quận 2 khẳng định lực lượng đảm bảo quản lý địa bàn.

Trong khi đó, theo báo cáo từ Q.9, số vụ phạm pháp hình sự trong năm 2016 của Q.9 giảm đến 36,87% so với cùng kỳ; giảm mạnh so với mức chung của toàn thành phố. Sau khi nghe báo cáo, Bí thư Đinh La Thăng hỏi đại tá Ngô Minh Châu - Phó Giám đốc Công an TPHCM - rằng: Tại sao diện tích và dân số Q.9 (khoảng 10.000ha với dân số hơn 300.000 người) gấp đôi Q.2 mà tỉ lệ tội phạm giảm mạnh; trong khi đó, Q.2 có tỉ lệ tội phạm tăng? Q.2 nói rằng do địa bàn rộng, nay Q.9 cho thấy điều ngược lại, vậy thì tội phạm tăng-giảm vì lý do gì?”.

Trả lời câu hỏi của Bí thư Thành uỷ, đại tá Ngô Minh Châu cho biết, khi triển khai công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm năm 2016, công an Q.9 đưa ra những đánh giá khá chính xác về tình hình tội phạm hiện nay. Theo đó, công an quận xác định được 65-70% tội phạm là những đối tượng đến từ bên ngoài địa bàn quận; các đối tượng này chủ yếu thực hiện trộm cắp, cướp tài sản (chiếm đến 70%).

Từ những nhận định, đánh giá đúng tình hình hoạt động của các loại tội phạm, công an Q.9 đưa ra những giải pháp căn cơ để đấu tranh như: Tăng cường tuyên truyền, nâng cao ý thức cảnh giác của người dân; tuần tra kiểm soát liên tục; khai thác từ tin báo của quần chúng, thông tin, hình ảnh từ camera an ninh nhà dân, cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn... Nhờ đó mà tỉ lệ các vụ phạm pháp hình sự giảm sâu.

Bí thư Đinh La Thăng kết luận: Tội phạm tăng hay giảm là do con người, không phải do địa bàn rộng hay hẹp. Bí thư đề nghị Công an TPHCM biểu dương, khen ngợi công an Q.9 có thành tích xuất sắc trong công tác đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn. “Công tác phòng, chống tội phạm của Q.9 đạt kết quả rất đáng hoan nghênh, phải tổ chức đánh giá mô hình cách làm để rút kinh nghiệm, làm tốt hơn, nhân rộng để các quận, huyện khác làm theo. Phải làm sao để năm 2017 tội phạm ở Q.2 và Q.9 đều giảm mạnh như nhau mới được” - Bí thư Thành uỷ nhấn mạnh.

Công an vào cuộc thì chẳng ai dám sang tải trên địa bàn

Giải thích thêm về việc sang tải, Phó Chủ tịch UBND quận 2 Huỳnh Thanh Khiết cho biết, trước đây trên địa bàn quận có 11 điểm sang tải. Việc sang tải diễn ra trong đất người dân cho thuê nên chưa thể “xóa” được mà chỉ xử phạt phương tiện ra vào. “Quận đã cho chắn bêtông lối ra vào ở 3 bãi sang tải, còn việc xử phạt bên trong thì không được vì container là tài sản nằm trên đất. Chỉ có thể xử phạt ra vào mà thôi chứ không thể vào bên trong phạm vi đất” - ông Huỳnh Thanh Khiết lý giải. Bí thư Thăng cho rằng, nếu công an vào cuộc thì chẳng ai dám sang tải trên địa bàn. Phải xử lý rốt ráo. “Cứ cho vào sang tải còn mình phạt thì xem có thi gan được không?” - ông Thăng nhấn mạnh. M.Q

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

việt
lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh cần dũng cảm cho các cán bộ công chức không hoàn thành nhiệm vụ nghỉ việc, để người khác có phương án tốt hơn lên làm. Cuongquocviet2017@gmail.com
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Nóng nhất hôm nay: Lo ngại tên lửa hạt nhân Triều Tiên, người đàn ông Nhật xây hầm trú ẩn