“Cấm trông giữ xe là phương thức hạn chế xe cá nhân”

Chia sẻ

“Trước hết vẫn phải ưu tiên đường và hè để phục vụ cho giao thông đi lại…Việc cấm trông giữ xe này cũng là phương thức hạn chế phương tiện cá nhân. Khi không có điểm đỗ thì người dân phải lựa chọn phương tiện giao thông sao cho hợp lý”.

Ông Nguyễn Quốc Hùng - Giám đốc Sở GTVT Hà Nội cho biết vào chiều (15.2) tại cuộc họp liên ngành giữa Sở Giao thông Vận tải, Phòng CSGT Công an TP. Hà Nội

Theo ông Nguyễn Quốc Hùng - Giám đốc Sở GTVT Hà Nội cho biết, ngày 16.2 liên ngành sẽ ra quân xử lý nghiêm các điểm trông giữ vi phạm. (ảnh: Đạt Lê).
Theo ông Nguyễn Quốc Hùng - Giám đốc Sở GTVT Hà Nội cho biết, ngày 16.2 liên ngành sẽ ra quân xử lý nghiêm các điểm trông giữ vi phạm. (ảnh: Đạt Lê).

Theo ông Hùng, thực hiện sự chỉ đạo của TP tiến hành thu hồi giấy phép trông giữ xe trên 262 tuyến phố; sau khi có chỉ đạo của TP, đối với 262 tuyến phố không được dừng đỗ xe trên vỉa hè, lòng đường để đảm bảo giao thông trên địa bàn TP, lực lượng liên ngành đã tổ chức điều tra khảo sát thông báo cho tất cả các cơ quan có liên quan biết được chủ trương của TP để họ nắm bắt được.

“Đối với các cơ quan chức năng thì thực hiện đúng theo pháp luật, trước đây cấp như thế nào thì giờ chúng ta phải thu lại như thế để làm sao việc thu hồi dừng đỗ trên 262 tuyến phố đúng pháp luật. Chúng tôi đã triển khai lập biên bản với các đơn vị, thông báo và mời các đơn vị lên phổ biến và buộc các đơn vị phải chấp hành đúng thời hạn của TP là ngày 15.2 là phải thực hiện xong. Nếu các đơn vị không chấp hành thì sẽ tổ chức giải toả cưỡng chế” – Ông Hùng nói.

Liên quan đến nhu cầu gửi xe của người dân Hà Nội, ông Hùng cho biết, nhu cầu đỗ xe của người dân là chính đáng nhưng trong điều kiện của Hà Nội giao thông tĩnh chỉ có hạn và chưa đáp ứng được. Do vậy, trước hết vẫn phải ưu tiên đường và hè để phục vụ cho giao thông đi lại. Việc cấm trông giữ xe này cũng là phương thức hạn chế phương tiện cá nhân. Khi không có điểm đỗ thì người dân phải lựa chọn phương tiện giao thông sao cho hợp lý…

Trong ngày 15.2 ngày đầu thực hiện cấm xe trên 262 tuyến phố, tình trạng vi phạm vẫn tràn lan. (ảnh: Đạt Lê).
Trong ngày 15.2, ngày đầu thực hiện cấm xe trên 262 tuyến phố, tình trạng vi phạm vẫn phổ biến. (ảnh: Đạt Lê).

Ông Hùng cho hay, trước mắt, Sở xem xét một số nơi ùn tắc có mức độ thì sẽ báo cáo TP để giải quyết chỗ đỗ xe cho người dân. Về lâu dài, phía Sở đã có đề án trình TP để giải quyết cơ bản nhu cầu chính đáng của người dân.

Về phương hướng khai thác, đơn vị quản lý điểm đỗ xe trên địa bàn TP trong thời gian tới, theo ông Giám đốc Sở GTVT, liên ngành đã có tờ trình, trong đó đề xuất với TP về các quy định về trông giữ xe trên địa bàn TP nói chung. Trong đó sẽ siết lại trật tự kỷ cương cũng như phục vụ lợi ích chính đáng của người dân tốt nhất.

Liên ngành cũng đề xuất TP nên xem xét giao cho một đơn vị của nhà nước có trách nhiệm chịu trách nhiệm trên địa bàn toàn TP thực hiện việc trông đỗ xe và giải quyết nhu cầu trông đỗ xe của người dân. Thực hiện làm sao người dân không bức xúc chứ không nên đưa ra nhiều thành phần. Tuy nhiên, dù cơ quan nào quản lý nếu để xảy ra điều gì thì cơ quan đó phải chịu trách nhiệm trước TP và trước dân.

Ông Hùng cho biết, đối với các điểm đỗ trên 262 tuyến phố nếu sau ngày 15.2 còn vi phạm thì sẽ xử đúng luật theo Nghị định 34 của Chính phủ. Sở đã thông báo rộng rãi cho tất cả các cơ quan được biết. “Ngày 16.2, chúng tôi sẽ đi kiểm tra và nếu đơn vị nào còn cố tình dây dưa chúng tôi sẽ xử lý, đồng thời sẽ xử lý nghiêm đối với các xe đỗ, dừng trên địa bàn các tuyến phố bị cấm”. – Ông Hùng nhấn mạnh.

Đạt Lê (ghi)

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Hà Nội: Nhiều vết thương lạ trên người bé trai chết bất thường dưới mương nước