ĐÀ NẴNG:

Cao ốc xây đến tầng 3 mới phát hiện không phép

LĐ - 276 NHÓM P.V
Chia sẻ
Công trình xây dựng không phép của Cty CP địa ốc Vũ Châu Long trong thời gian dài nhưng chính quyền địa phương không có biện pháp xử lý.

Dự án khu phức hợp trung tâm thương mại và căn hộ cao cấp của Cty CP địa ốc Vũ Châu Long, Đà Nẵng với quy mô rộng hàng ngàn mét vuông, nhưng lại ngang nhiên xây dựng trái phép ngay giữa trung tâm TP. Đà Nẵng. Thanh tra Sở XD, UBND quận Hải Châu đã nhiều lần can thiệp, xử phạt hành chính, đình chỉ xây dựng, nhưng công trình vẫn ầm ào triển khai với đông đảo công nhân và lượng lớn xe cơ giới. Đến khi người dân, báo chí lên tiếng thì đại công trình xây trái phép mới bị tạm dừng...

Sáng 23.11, ông Lê Anh - Chủ tịch UBND quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng cùng thanh tra Sở XD thành phố đã xuống hiện trường công trình xây dựng dự án khu phức hợp trung tâm thương mại và căn hộ cao cấp của Cty địa ốc Vũ Châu Long tại đường Như Nguyệt để trực tiếp xử lý việc xây dựng trái phép, đình chỉ xây dựng. Đây là lần thứ 2, kể từ tháng 9.2016 đến nay chính quyền quận Hải Châu và thanh tra ngành xây dựng Đà Nẵng xử lý kiên quyết đối với công trình trái phép.

Tuy vậy, sự “kiên quyết” đó cũng chỉ thể hiện trên biên bản xử phạt hành chính (40 triệu đồng đối với Cty địa ốc Vũ Châu Long) và phát ngôn của ông Chủ tịch quận Hải Châu - Lê Anh. Bởi trên thực tế, việc xây dựng trái phép không phải mới khởi động mà công trình đồ sộ 35 tầng, trên diện tích gần 18.000m2 đã mọc lên sừng sững đến tầng thứ 3, ngay giữa lòng TP, và trong tầm mắt của Sở XD, UBND TP. Đà Nẵng thì mới bị xử lý.

Được biết, Cty địa ốc Vũ Châu Long đã tiến hành xây dựng dự án khu phức hợp gồm trung tâm thương mại và căn hộ cao cấp tại lô đất A1.12-A1.17, đường Như Nguyệt (phường Thuận Phước, quận Hải Châu, Đà Nẵng) từ... năm 2010. Tuy nhiên, dự án chỉ mới khởi công, làm phần móng thì “đắp chiếu”. Đến năm 2016 thì tái khởi động và triển khai rầm rộ với tốc độ xây dựng chóng vánh. Tuy vậy, trong suốt quá trình triển khai xây dựng dự án, kể cả thời điểm năm 2010 lẫn đầu năm 2016, công trình này vẫn chưa hề được cấp giấy phép xây dựng.

Khi công trình mọc lên nhanh chóng, người dân phản ánh thì ngày 8.9.2016, Chánh Thanh tra Sở Xây dựng đã ra quyết định xử phạt Cty CP địa ốc Vũ Châu Long về hành vi xây dựng trái phép với số tiền 40 triệu đồng và yêu cầu đình chỉ dự án, bắt buộc tháo dỡ các phần công trình xây dựng không phép. Thế nhưng, Cty Vũ Châu Long vẫn “bỏ ngoài tai” quy định và cam kết với chính quyền để tiếp tục xây dựng công trình trái phép.

Trả lời báo Lao Động chiều 23.11, ông Vũ Ngọc Châu - đại diện Cty Vũ Châu Long cho biết, dự án này có quy mô 35 tầng, với nhiều hạng mục phức tạp, tuy nhiên, các ngành chức năng và chính quyền TP. Đà Nẵng đã có các văn bản thỏa thuận, đồng ý về mặt thủ tục đủ điều kiện để triển khai, chúng tôi đang hoàn tất để xin giấy phép xây dựng. Chính quyền cũng đồng ý, tạo điều kiện cho dự án vừa triển khai xây dựng, vừa hoàn tất thủ tục xin giấy phép nên chúng tôi mới dám làm. Ông Châu giải thích thêm, sở dĩ việc cấp phép xây dựng kéo dài là có việc điều chỉnh quy mô xây dựng, buộc phải thay đổi thiết kế, bổ sung diện tích nhà xe, hạng mục nhà trẻ...

Ông Lê Anh - Chủ tịch UBND quận Hải Châu (TP. Đà Nẵng) - cho biết, trước đây, khi phát hiện việc xây dựng trái phép, địa phương đã yêu cầu chủ đầu tư khu phức hợp này tiến hành hoàn thiện hồ sơ theo đúng pháp luật nhưng họ cứ “thất hứa” với chính quyền nhiều lần.“Quan điểm của chúng tôi là luôn tạo điều kiện theo đúng quy định của Chính phủ để các doanh nghiệp được đầu tư vào TP. Đà Nẵng. Tuy nhiên, ở trường hợp này, chủ đầu tư cứ lần lữa mãi. Sau khi truyền thông vào cuộc, chiều 23.11, chúng tôi đã đình chỉ hoạt động của công trình này và yêu cầu chủ đầu tư nộp phạt” - Chủ tịch UBND quận Hải Châu Lê Anh nói.

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Nóng nhất hôm nay: Lo ngại tên lửa hạt nhân Triều Tiên, người đàn ông Nhật xây hầm trú ẩn