PHÍA SAU CHUYỆN NHẬN HỖ TRỢ 500.000 ĐỒNG, THÔN THU LẠI 400.000 ĐỒNG TẠI QUẢNG BÌNH:

Chỉ sợ không công bằng

LĐ - 252 LÊ PHI LONG
Chia sẻ
Người dân thôn Trung thôn (xã Quảng Trung, thị xã Ba Đồn) vui mừng khi nhận quà hỗ trợ sau thiệt hại do mưa lũ. Ảnh: LÊ PHI LONG

Quảng Bình vừa trải qua một trận mưa lũ lịch sử với bao thiệt hại. Để chia sẻ những khó khăn, mất mát mà người dân phải gánh chịu, đã có hàng trăm đoàn cứu trợ đến Quảng Bình trực tiếp hỗ trợ hàng hóa, lương thực cũng như tiền mặt cho bà con. Tuy nhiên, từ đó cũng đã phát sinh nhiều vấn đề và người “chịu trận” đầu tiên là trưởng thôn.

Người “vác tù và hàng tổng”

Nói về chuyện của trưởng thôn, bà Nguyễn Thị Dung (63 tuổi, ở thôn Trung Thôn, thị xã Ba Đồn) kể, chồng bà là ông Vũ Văn Đoành - cũng nguyên là cán bộ thôn - khi còn làm việc bà thấy vất vả lắm, lăn lộn suốt ngày với dân trong khi chế độ được hưởng là chả bao nhiêu. Bà nói, “tui thấy làm trưởng thôn không như chức trưởng khác mà người ta nghĩ vì trưởng thôn đây cũng là nông dân mà. Như ông trưởng thôn ở đây nhà chỉ có chiếc xe đạp, đi xe đạp để giúp dân trong khi việc đồng áng ở nhà phải để vợ con lo. Nước lũ ngập cả làng, nhà trưởng thôn lúa ngô cũng ngập hết, chưa kịp xử lý cho nhà mình đã phải tìm cách vượt mưa lũ để lo cho dân trong khi việc nhà thì chưa trọn vẹn”.

Nói về vấn đề thu lại tiền hỗ trợ cho dân rồi sau đó chia đều cho các hộ, ông Phan Thanh Hải - Trưởng thôn Trung Thượng, xã Quảng Sơn, thị xã Ba Đồn - cho rằng mọi người nên nhìn nhận vấn đề khách quan hơn, nên xem xét động cơ thu lại tiền của các trưởng thôn, nếu thu để bỏ túi riêng, hoặc cho người nhà của mình thì đáng lên án. Còn nếu thu tiền để phân bổ, chia sẻ cho các hộ cùng hoàn cảnh, cũng khó khăn thì việc làm đó theo lý là không đúng nhưng theo tình thực tế tại địa phương thì chấp nhận được.

Theo Chủ tịch xã Quảng Hải (thị xã Ba Đồn) Cao Xuân Ngọc cho biết, trưởng thôn là do người dân tự bầu lên, cũng là nông dân với mức phụ cấp hiện tại là 690.000 đồng/tháng.

Phân bổ đảm bảo công bằng

 

Ông Lê Hồng Quân - Trưởng thôn Trung Thôn - cho biết, sau khi có việc “lùm xùm” theo chuyện thu lại tiền hỗ trợ để chia đều, thôn đã tiến hành họp dân để thống nhất tiền hỗ trợ từ đây sẽ phân bổ chia theo “nóc nhà” - tức là dựa theo nhà ở để phân chia chứ không phụ thuộc bao nhiêu hộ ở trong nhà đó để đảm bảo công bằng. Ông Nguyễn Văn Hóa - Chủ tịch xã Quảng Trung cho biết, xã đã thành lập Ban tiếp nhận và xử lý hàng cứu trợ do Chủ tịch UBMTTQ xã làm trưởng ban, tương tự ở các thôn cũng thành lập ban như vậy. Tại thôn Trung Sơn, Ban tiếp nhận và xử lý hàng cứu trợ gồm 6 người. Hiện thôn thống nhất chia thành 3 khối khu vực, mỗi khu vực sẽ do mặt trận xã đảm nhiệm và phân bổ hàng về cứu trợ cho dân để đảm bảo công bằng.

Theo thống kê, đến cuối ngày 26.10 thôn Trung Thôn đã tiếp nhận sự hỗ trợ của 13 đoàn với các mức hỗ trợ khác nhau với khoảng 1.500 suất/497 hộ, như vậy mỗi hộ được nhận khoảng 3 lượt hỗ trợ. Theo ông Quân thực tế cho thấy việc hỗ trợ tại địa phương có hộ nhiều, có hộ ít nên ban cứu trợ thôn thống nhất dồn lại để điều tiết cho đảm bảo công bằng hơn. Tại thị xã Ba Đồn, ngoài thôn Trung Thôn (xã Quảng Trung) thì người dân xã Quảng Hải cũng phản ánh việc thu lại tiền hỗ trợ của người dân để chia đều. Về vấn đề trên, Chủ tịch xã Cao Xuân Ngọc cho biết, hiện xã đã tiếp nhận về Ban cứu trợ là 19 đoàn về hỗ trợ rồi phân bổ về cho dân, trong đó có một đoàn về hỗ trợ trực tiếp cho dân tại thôn Vân Nam 115/715 hộ, mỗi hộ 2 triệu đồng vì nhà tài trợ muốn trao trực tiếp cho dân chứ không qua Ban tiếp nhận cứu trợ của xã. Nhưng sau đó địa phương có thu lại số tiền trên và chia cho 3.225 khẩu với số tiền trung bình từ 60-75 ngàn đồng/khẩu với mục đích đảm bảo sự cân đối, công bằng trong việc phân chia hàng cứu trợ. Về vấn đề trên, ông Phạm Quang Long - Chủ tịch UBND thị xã Ba Đồn - cho rằng, việc thu lại tiền hỗ trợ của người dân sau lũ rồi chia đều cho các hộ dân là việc làm không đúng với tâm nguyện của các nhà hảo tâm, đây là việc làm sai và phải khắc phục. UBND thị xã đã có công văn chỉ đạo các xã kiểm tra, xác minh sự việc và có sự phân bổ hợp lý cho dân.

Cần có bản đồ từ thiện

Để những nhà hảo tâm, mỗi người dân có được thông tin rõ hơn về những gia đình còn khó khăn, đặc biệt là những gia đình hoạn nạn sau những lũ lụt như vừa qua, báo Lao Động đã ra mắt Bản đồ Từ thiện. Bất kỳ ai cũng có thể gửi thông báo về các hoàn cảnh khó khăn cần kêu gọi cộng đồng giúp đỡ thông qua trang bandotuthien.vn. Để gửi thông tin về hoàn cảnh, bạn đọc truy cập vào trang bandotuthien.vn, click chuột vào nút Thông báo hoàn cảnh ở góc trên bên phải của trang để truy cập vào biểu mẫu.

Tại đây, bạn điền đầy đủ thông tin theo biểu mẫu và bấm nút Gửi thông tin, bộ phận quản lý trang sẽ cử nhân viên xác minh thông tin để cung cấp lên bản đồ chung.

 

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Clip: Người dân Hà Giang bất chấp nguy hiểm đi xem lũ