Chợ Hải Hà, Quảng Ninh: Vẫn “nóng” sau vụ cháy

Nguyễn Quý
Chia sẻ
Tan hoang chợ cũ...

Trở lại Hải Hà hơn 1 tuần sau vụ cháy xảy ra tối 25.10 tại chợ trung tâm huyện, cảnh tượng hoang tàn và những khuôn mặt hoảng sợ, thẫn thờ, đau xót và bức xúc vẫn còn nguyên. Ngay bên cạnh đống tro tàn, các hộ có kiốt bị ảnh hưởng nhẹ vẫn tiếp tục kinh doanh; một số hộ trải tạm tấm bạt ra đường bày hàng bán...

Chợ cũ tan hoang, chợ mới bỏ không

hiện tại, nguyên nhân vụ cháy chợ vẫn chưa được công bố. Đống tro tàn vẫn được bảo vệ bằng hàng rào cấm để phục vụ công tác điều tra. Số tiền hỗ trợ ban đầu 3-5 triệu đồng mỗi hộ không làm cho các hộ kinh doanh nguôi cơn thịnh nộ.

Trong các ngày 26, 28, 29.10, hàng trăm hộ kinh doanh đã kéo đến trụ sở UBND huyện Hải Hà yêu cầu các nhà chức trách phải khẩn trương tìm ra nguyên nhân vụ cháy; trả lời dứt khoát thời gian được tiếp tục kinh doanh...

Việc kinh doanh của các tiểu thương ở chợ Hải Hà luôn trở nên phức tạp từ nhiều năm bởi sự xuất hiện của Trung tâm thương mại, dịch vụ, chợ dân sinh, sau đổi thành chợ Trung tâm Hải Hà, do Cty TNHH Đức Dương đầu tư xây dựng. Bị “khuyến nghị” nhiều lần dời chợ cũ để vào kinh doanh ở chợ Trung tâm Hải Hà mới, các tiểu thương đã vài lần buộc phải về trụ sở UBND tỉnh Quảng Ninh đòi lẽ công bằng.

Một trong những nguyên nhân chính dẫn tới thất bại trong việc “mời” các tiểu thương lên Chợ trung tâm mới là giá thuê kiốt, phí dịch vụ quá cao, cùng với cách ứng xử áp đặt của Cty này khiến các tiểu thương bất bình.

Bà Nguyễn Thị Dương - trú tại phố Yết Kiêu, thị trấn Quảng Hà, huyện Hải Hà - cho biết: “Kể từ khi xây dựng trung tâm thương mại, đến khi chuyển đổi thành chợ Trung tâm Hải Hà, dân chúng tôi không hề được tham gia ý kiến. Đây có phải là việc làm áp đặt hay không?”.

Trao đổi với PV về vấn đề này, Chủ tịch UBND huyện Hải Hà - ông Lê Văn Hơn - thừa nhận: Công tác tuyên truyền để các hộ kinh doanh đồng thuận với chủ trương chuyển đổi mô hình quản lý chợ chưa được thực hiện tốt. Phương án bố trí sắp xếp điểm kinh doanh đều do chủ đầu tư thực hiện khi chưa có sự bàn bạc công khai, dân chủ với các hộ kinh doanh.

Đến nay mới chỉ có 168 hộ đăng ký kinh doanh ở chợ mới (trong đó 61 hộ vẫn đang kinh doanh tại chợ cũ, 107 hộ góp vốn đầu tư). 602 hộ kinh doanh còn lại chưa đồng thuận với chủ trương chuyển vào kinh doanh tại chợ mới và đề nghị cho tồn tại 2 chợ trên địa bàn thị trấn Quảng Hà. Như vậy, sau hơn 2 năm hoàn thành xây dựng trung tâm thương mại và chuyển đổi thành chợ Trung tâm Hải Hà, công trình trên hiện vẫn như một ngôi nhà hoang.

Chợ Hải Hà, Quảng Ninh: Vẫn “nóng” sau vụ cháy ảnh 1
Hoang vắng chợ mới.

Nghi án đốt chợ

Vụ cháy tối 25.10 đã thiêu rụi khoảng 150 gian hàng của các tiểu thương, gây thiệt hại khoảng 5 tỉ đồng.

Nhiều hộ kinh doanh tại đây đặt nghi vấn về một âm mưu đốt chợ chứ không phải do chập điện. Bà Đinh Thị Liền (một chủ hộ kinh doanh tại chợ Hải Hà cũ) cho biết, lúc 18 giờ 45 phút, khi phát hiện đám cháy, bà có mặt tại hiện trường và trực tiếp ngửi thấy mùi xăng. Sự việc này đã được bà Liền trình báo lên CA huyện Hải Hà.

Một chủ kiốt khác - bà Nguyễn Thị Liễu, người có mặt tại hiện trường lúc xảy ra vụ cháy - cho rằng, lửa xuất phát từ 4-5 vị trí khác nhau thì không thể nói là chập điện được.

Tại cuộc họp với lãnh đạo UBND huyện Hải Hà vào sáng 28.10, nhiều tiểu thương đều đặt nghi vấn này, đồng thời đề nghị các lực lượng chức năng nhanh chóng tìm ra nguyên nhân, quy kết trách nhiệm vụ cháy.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Lời kể đau xót từ gia đình có con bỏng nặng bị thày lang trục lợi, ăn chặn tiền từ thiện