Chợ Hải Hà, Quảng Ninh: Vẫn “nóng” sau vụ cháy

Nguyễn Quý
Tan hoang chợ cũ...

Trở lại Hải Hà hơn 1 tuần sau vụ cháy xảy ra tối 25.10 tại chợ trung tâm huyện, cảnh tượng hoang tàn và những khuôn mặt hoảng sợ, thẫn thờ, đau xót và bức xúc vẫn còn nguyên. Ngay bên cạnh đống tro tàn, các hộ có kiốt bị ảnh hưởng nhẹ vẫn tiếp tục kinh doanh; một số hộ trải tạm tấm bạt ra đường bày hàng bán...

Chợ cũ tan hoang, chợ mới bỏ không

hiện tại, nguyên nhân vụ cháy chợ vẫn chưa được công bố. Đống tro tàn vẫn được bảo vệ bằng hàng rào cấm để phục vụ công tác điều tra. Số tiền hỗ trợ ban đầu 3-5 triệu đồng mỗi hộ không làm cho các hộ kinh doanh nguôi cơn thịnh nộ.

Trong các ngày 26, 28, 29.10, hàng trăm hộ kinh doanh đã kéo đến trụ sở UBND huyện Hải Hà yêu cầu các nhà chức trách phải khẩn trương tìm ra nguyên nhân vụ cháy; trả lời dứt khoát thời gian được tiếp tục kinh doanh...

Việc kinh doanh của các tiểu thương ở chợ Hải Hà luôn trở nên phức tạp từ nhiều năm bởi sự xuất hiện của Trung tâm thương mại, dịch vụ, chợ dân sinh, sau đổi thành chợ Trung tâm Hải Hà, do Cty TNHH Đức Dương đầu tư xây dựng. Bị “khuyến nghị” nhiều lần dời chợ cũ để vào kinh doanh ở chợ Trung tâm Hải Hà mới, các tiểu thương đã vài lần buộc phải về trụ sở UBND tỉnh Quảng Ninh đòi lẽ công bằng.

Một trong những nguyên nhân chính dẫn tới thất bại trong việc “mời” các tiểu thương lên Chợ trung tâm mới là giá thuê kiốt, phí dịch vụ quá cao, cùng với cách ứng xử áp đặt của Cty này khiến các tiểu thương bất bình.

Bà Nguyễn Thị Dương - trú tại phố Yết Kiêu, thị trấn Quảng Hà, huyện Hải Hà - cho biết: “Kể từ khi xây dựng trung tâm thương mại, đến khi chuyển đổi thành chợ Trung tâm Hải Hà, dân chúng tôi không hề được tham gia ý kiến. Đây có phải là việc làm áp đặt hay không?”.

Trao đổi với PV về vấn đề này, Chủ tịch UBND huyện Hải Hà - ông Lê Văn Hơn - thừa nhận: Công tác tuyên truyền để các hộ kinh doanh đồng thuận với chủ trương chuyển đổi mô hình quản lý chợ chưa được thực hiện tốt. Phương án bố trí sắp xếp điểm kinh doanh đều do chủ đầu tư thực hiện khi chưa có sự bàn bạc công khai, dân chủ với các hộ kinh doanh.

Đến nay mới chỉ có 168 hộ đăng ký kinh doanh ở chợ mới (trong đó 61 hộ vẫn đang kinh doanh tại chợ cũ, 107 hộ góp vốn đầu tư). 602 hộ kinh doanh còn lại chưa đồng thuận với chủ trương chuyển vào kinh doanh tại chợ mới và đề nghị cho tồn tại 2 chợ trên địa bàn thị trấn Quảng Hà. Như vậy, sau hơn 2 năm hoàn thành xây dựng trung tâm thương mại và chuyển đổi thành chợ Trung tâm Hải Hà, công trình trên hiện vẫn như một ngôi nhà hoang.

Hoang vắng chợ mới.

Nghi án đốt chợ

Vụ cháy tối 25.10 đã thiêu rụi khoảng 150 gian hàng của các tiểu thương, gây thiệt hại khoảng 5 tỉ đồng.

Nhiều hộ kinh doanh tại đây đặt nghi vấn về một âm mưu đốt chợ chứ không phải do chập điện. Bà Đinh Thị Liền (một chủ hộ kinh doanh tại chợ Hải Hà cũ) cho biết, lúc 18 giờ 45 phút, khi phát hiện đám cháy, bà có mặt tại hiện trường và trực tiếp ngửi thấy mùi xăng. Sự việc này đã được bà Liền trình báo lên CA huyện Hải Hà.

Một chủ kiốt khác - bà Nguyễn Thị Liễu, người có mặt tại hiện trường lúc xảy ra vụ cháy - cho rằng, lửa xuất phát từ 4-5 vị trí khác nhau thì không thể nói là chập điện được.

Tại cuộc họp với lãnh đạo UBND huyện Hải Hà vào sáng 28.10, nhiều tiểu thương đều đặt nghi vấn này, đồng thời đề nghị các lực lượng chức năng nhanh chóng tìm ra nguyên nhân, quy kết trách nhiệm vụ cháy.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất


Thủ tướng chỉ đạo “cơ chế đặc thù” cho dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông

Xem tại đây

Thủ tướng Chính phủ vừa có ý kiến chỉ đạo về cơ chế đặc thù của Dự án đường sắt đô thị Hà Nội, tuyến số 2A, Cát Linh - Hà Đông.

Theo đó, Thủ tướng cho phép trong dự toán, tổng thầu tự quyết định và chịu trách nhiệm việc áp dụng định mức, đơn giá; triển khai theo hình thức giá hợp đồng trọn gói bảo đảm không vượt giá hợp đồng trọn gói đã được ký kết và không vượt tổng mức đầu tư điều chỉnh đã được phê duyệt.

Về lựa chọn nhà thầu nước ngoài thực hiện gói thầu tư vấn đánh giá an toàn hệ thống trước khi đưa dự án vào khai thác, sử dụng, Thủ tướng Chính phủ đồng ý về nguyên tắc áp dụng hình thức lựa chọn nhà thầu theo quy định tại Điều 26 Luật Đấu thầu, bảo đảm lựa chọn nhà thầu có đủ năng lực, kinh nghiệm và đáp ứng các yêu cầu của gói thầu.

Về nguồn vốn vay bổ sung và giải ngân của Dự án, Bộ Kế hoạch và Đầu tư  và  Bộ Tài chính khẩn trương làm việc với phía Trung Quốc để sớm ký kết Hiệp định vay vốn ưu đãi bổ sung cho dự án.

Mất G7, “Vua cà phê” vẫn nắm phần trọng yếu ở Trung Nguyên

Xem tại đây

Mặc dù bị “tước quyền” tại G7, nhưng ông Đặng Lê Nguyên Vũ - người được mệnh danh là “Vua cà phê” Việt - vẫn nắm quyền điều hành và kiểm soát phần lớn các doanh nghiệp trong hệ thống Trung Nguyên.

Tuy bị “tước quyền” ở G7 nhưng trên thực tế, ông Vũ vẫn là đại diện pháp lý, nắm quyền điều hành tại Tập đoàn Trung Nguyên có vốn điều lệ 1.500 tỉ đồng - nơi nắm cổ phần chi phối ở hầu hết công ty thành viên trong hệ thống.

Cụ thể, Trung Nguyên có Nhà máy cà phê Buôn Ma Thuột chuyên về chế biến hạt cà phê, cà phê rang xay vốn điều lệ 500 tỉ đồng và Nhà máy cà phê Sài Gòn tại Mỹ Phước (Bình Dương). Ông Vũ nắm quyền điều hành tại Công ty Trung Nguyên Franchising với vốn điều lệ 100 tỉ đồng.

Đặc biệt, ông Đặng Lê Nguyên Vũ vẫn là đại diện pháp luật và nắm quyền kiểm soát ở Công ty Đầu tư Trung Nguyên có vốn điều lệ 3.160 tỉ đồng, đầu tư vào các công ty thành viên của tập đoàn.

Đề nghị Trung Quốc “nới” điều kiện vay 300 triệu USD xây cao tốc Vân Đồn - Móng Cái

Xem tại đây

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng vừa có ý kiến đề nghị giao Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành và địa phương liên quan tiếp tục đàm phán với phía Trung Quốc về điều kiện vay của khoản tín dụng ưu đãi bên mua 300 triệu USD.

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, đề nghị phía Trung Quốc cung cấp khoản vay với điều kiện vay ưu đãi hơn so với điều kiện vay gần đây do phía Trung Quốc đề xuất. Khoản vay này sẽ không áp dụng điều kiện thực hiện dự án theo hình thức hợp đồng EPC chỉ định cho nhà thầu Trung Quốc.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng cho rằng, các điều kiện vay của khoản tín dụng 300 triệu USD chưa đủ ưu đãi để sử dụng cho Dự án theo cơ chế cấp phát. Do vậy, chủ trương này cần được cân nhắc kỹ hơn.

“Hồi sinh” hơn 15.800m2 tại “đất vàng” Cầu Giấy sau gần một thập kỷ

Xem tại đây

Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng vừa ký quyết định cho Tổng CTCP Đầu tư xây dựng và thương mại Việt Nam thuê hơn 15.800m2 đất tại ô đất ký hiệu D28 thuộc khu đô thị mới Cầu Giấy để thực hiện dự án tòa nhà trung tâm thương mại, dịch vụ và văn phòng.

Được biết, trước đó, dự án này đã được giao cho Tổng Cty cổ phần Đầu tư xây dựng và Thương mại Việt Nam làm chủ đầu tư. Tuy nhiên, sau gần một thập kỷ "án binh bất động", thậm chí năm 2011 thành phố Hà Nội đã có văn bản yêu cầu chủ đầu tư rút kinh nghiệm, vì dự án quá chậm tiến độ. Tuy nhiên, sau đó nhiều năm dự án vẫn không có biến chuyển gì vì khó khăn giải phóng mặt bằng.

Thông tư 19 có giúp ngăn chặn tình trạng đầu cơ nhà chung cư?

Xem tại đây

Thông tư số 19/2016/TT-BXD, hướng dẫn thực hiện một số nội dung của Luật Nhà ở do Bộ Xây dựng ban hành sẽ có hiệu lực thi hành từ ngày 15/8 tới đây.

Theo quy định tại Thông tư này, người đầu cơ nhà ở chung cư sẽ phải làm thêm một số “thủ tục con” mới bán được nhà cho người dân. Dư luận cho rằng, quy định này chỉ có tác dụng làm khó chút xíu đối với các đầu nậu.

Nhưng nếu như theo quy định trước đây, người đầu cơ nhà ở thương mại không gặp khó khăn gì với việc bán lại cho người cần mua để ở thì nay với quy định tại Thông tư 19, các đầu nậu sẽ gặp chút khó khăn hơn trong thủ tục mua bán. Theo đó, Khoản 3, Thông tư 19 quy định, việc chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở phải thực hiện trên nguyên tắc chuyển nhượng hợp đồng theo từng căn nhà riêng lẻ hoặc từng căn hộ.

Kinh tế 24h: “Vua cà phê” vấn ở thế thắng, gần 16,000m2 “đất vàng” ở Cầu Giấy được “hồi sinh”