Chuyện lạ ở huyện Phú Xuyên (Hà Nội) - Bài cuối: Từ một cá nhân ra cả tập thể vi phạm

LĐ - 14 An Hưng
Vụ việc ở xã Sơn Hà được người dân mong có sự giải quyết thoả đáng.

Vi phạm đất đai ở xã Sơn Hà, đặc biệt là của gia đình ông Nguyễn Văn Tư (Bí thư Đảng ủy xã Sơn Hà), đã được lãnh đạo xã, huyện chỉ rõ từ đầu tháng 5.2013, nhưng đến nay, hình thức xử lý mới chỉ dừng ở mức cảnh cáo trong Đảng. Còn những sai phạm về đất đai vẫn chưa được chính quyền xử lý, khiến người dân địa phương bức xúc.

Đã rõ những sai phạm

Dựa trên Quyết định số 41-QĐ/UBKT, kế hoạch số 64-KH/UBKT, ngày 2.5.2013, kiểm tra đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm đối với đồng chí Nguyễn Văn Tư, Bí thư Đảng ủy xã Sơn Hà, đồng thời trên cơ sở báo cáo kết quả kiểm tra của Tổ kiểm tra, Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy họp ngày 11.9.2013 đã thống nhất kết luận về sai phạm đối với đồng chí Tư.

Cụ thể, tại thửa đất số 163, diện tích 409,5m2, có nguồn gốc: Trước năm 1980, gia đình đồng chí Nguyễn Văn Tư được giao 1 suất đất, thể hiện trên bản đồ và sổ mục kê năm 1982, số thửa 14, diện tích 220m2. Đến năm 2001, xã đo đạc bản đồ, diện tích là 409,5m2, được UBND huyện Phú Xuyên cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số S503253, ngày 5.8.2002, thửa số 163, với diện tích 409,5m2, tăng 189,5m2 so với diện tích ban đầu.

Như vậy, việc tăng 189,5m2 của gia đình đồng chí Nguyễn Văn Tư khi cấp GCN QSDĐ chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định.

Đến năm 2012, đồng chí Nguyễn Văn Tư làm thủ tục cho tặng con gái và con rể thửa đất số 191, mua lại hàng xóm diện tích 342,4m2 và được UBND huyện cấp GCN QSDĐ số BI152093, ngày 8.2.2012, mang tên ông Từ Tấn Ninh và vợ là bà Nguyễn Thị Liên.

Ngày 20.6.2013, kiểm tra hiện trạng 2 thửa đất đã được xây dựng tường bao quanh, kết quả đo đạc diện tích cả 2 thửa là 823m2, so với GCN QSDĐ tăng 71,1m2. Quá trình sử dụng, đồng chí Nguyễn Văn Tư đã để con gái, con rể lấn chiếm 71,1m2...

Làm rõ những tồn tại

Ngày 24.9.2013, Ủy ban Kiểm tra của huyện Phú Xuyên đã có kế hoạch kiểm điểm, xem xét xử lý kỷ luật với tổ chức đảng, đồng chí Nguyễn Văn Tư, Bí thư Đảng ủy xã Sơn Hà. Theo đó, từ 26.9 đến 5.10.2013, các tổ chức đảng (từ chi bộ đến đảng ủy) thực hiện việc kiểm điểm, xét đề nghị kỷ luật đối với tổ chức, cá  nhân đồng chí Nguyễn Văn Tư.

Từ 6.10 đến 15.10.2013, Ủy ban Kiểm tra huyện ủy họp xem xét kỷ luật và đề nghị thi hành kỷ luật theo thẩm quyền. Thế nhưng, đến nay, xã cũng chưa có hướng giải quyết về vi phạm đất đai của ông Tư.

Ông Nguyễn Văn Cương (Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Phú Xuyên) cho biết, với những vi phạm của ông Tư, huyện ủy đã ra quyết định kỷ luật ở hình thức cảnh cáo và đang chuẩn bị cho thôi giữ cương vị bí thư đảng ủy xã. Đồng thời, Ủy ban Kiểm tra huyện cũng đã đề nghị sang UBND huyện thu hồi “sổ đỏ” những phần đất lấn chiếm của ông Tư.

Người dân đợi sự quyết liệt trong xử lý vi phạm phải được thể hiện mạnh mẽ hơn nữa. 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất


Màn hình thông báo chuyến bay ở sân bay Nội Bài lại lỗi

Xem tại đây

Do trục trặc kỹ thuật, hệ thống đường truyền tại sân bay quốc tế Nội Bài chiều 22.8 đã phải khởi động lại khiến các màn hình thông báo chuyến bay tại đây mất tín hiệu trong vài phút.

Đại diện cảng hàng không Nội Bài xác nhận có xảy ra trục trặc kỹ thuật nhưng là lỗi kỹ thuật thông thường và được khắc phục ngay khi khởi động lại máy chủ. Thời gian khởi động lại máy chủ mất 3-5’ nên màn hình thông báo chuyến bay bị mất tín hiệu trong thời gian đó.

Đại diện cảng hàng không cũng bác bỏ giả thuyết bị tin tặc tấn công. Được biết, sự cố lỗi đường truyền khiến thông tin chuyến bay không hiển thị trên bảng điện tử từ quầy làm thủ tục từ 51 đến 60, tại sảnh B, ga hành khách T1 quốc nội.

Cảnh báo đèn laser công suất lớn bán tràn lan

Xem tại đây

Thời gian gần đây, liên tiếp xảy ra các vụ chiếu laser vào máy bay tại Nội Bài gây bức xúc trong dư luận. Trước đó, cộng đồng mạng cũng đã từng “rộ” lên nghi vấn về hiện tượng xe bốc cháy hàng loạt trong thời gian qua có thể do đèn laser công suất lớn chiếu vào.

Thực hư thế nào chưa rõ song qua khảo sát của PV Báo Lao Động, hiện trên thị trường có bán đủ các loại đèn chiếu tia laser khác nhau và bất kỳ ai cũng có thể mua được dễ dàng.

Dù nguy hiểm là vậy song đáng nói sản phẩm đèn laser cực mạnh đủ màu này đang được chào bán rầm rộ và công khai trên các “chợ mạng” với những lời quảng cáo “đường mật” về tính năng như: có thể châm thuốc lá, đốt cháy diêm, vải, nhựa, gỗ, một số vật dụng màu đen và cả… soi sáng.

Đặc biệt, ưu điểm của sản phẩm này được các chủ cửa hàng quảng cáo là “công suất rất cao, cực mạnh, nhỏ gọn, nếu có trót chiếu lên da thì cũng chỉ nóng chứ không… hại”.

Ít nhất 20 doanh nghiệp gỗ có tranh chấp với công ty chồng ca sĩ Thu Minh

Xem tại đây

Theo nguồn tin từ Hội Mỹ nghệ và Chế biến gỗ TP.HCM (HAWA), ngoài những doanh nghiệp hội viên, còn khoảng 20 doanh nghiệp gỗ khác có liên quan đến tranh chấp với Global Home. Theo HAWA, các doanh nghiệp gỗ này tập trung ở nhiều nơi.

Đại diện HAWA cho hay: “Theo tìm hiểu chúng tôi, có ít nhất 20 doanh nghiệp khác rơi vào tình trạng tương tự như công ty Gia Hân. Sở dĩ họ không lên tiếng hoặc chưa lên tiếng có thể số tiền cũng chỉ ở mức vài chục nghìn USD và không muốn mất nhiều thời gian giải quyết”.

Vị này còn cho biết thêm: “Hiện tại HAWA chưa thể thông tin chính thức về việc này, nhưng nếu hội viên có yêu cầu thì Hội sẽ cân nhắc, đưa ra thông tin thích hợp. Hội cũng sẽ đưa những thông tin tư vấn, cảnh báo về rủi ro trong các hợp đồng kinh tế, nhất là đối với ngành sản xuất và chế biến gỗ. Đây cũng là bài học kinh nghiệm cho các DN khi tiến hành thương thảo, ký kết hợp đồng sau này để hạn chế rủi ro”.

Chợ cũ bị tháo dỡ, chợ mới ế ẩm, hàng trăm tiểu thương kêu cứu

Xem tại đây

Chiều 22.8, gần 100 hộ dân kinh doanh tại chợ cũ phường 11, TP Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) đã kéo đến trụ sở UBND TP Vũng Tàu để yêu cầu giải quyết về việc tạm hoãn giải tỏa chợ cũ tại phường này.

Theo phản ánh, chợ cũ phường 11 hiện có hơn 150 tiểu thương đang kinh doanh buôn bán các mặt hàng từ hàng chục năm nay. Ngày 10.12.2015, UBND TP Vũng Tàu đã có văn bản số 4497 đồng ý chủ trương giải thể chợ cũ phường 11 do không bảo đảm các điều kiện về phòng chống cháy nổ, vệ sinh môi trường, an ninh trật tự...

Ngày 28.7, UBND phường 11 có thông báo đến các tiểu thương về việc ngưng hoạt động và giải thể chợ cũ phường 11 (trước đây là chợ Phước Thắng, số 1169, đường 30/4, phường 11). Theo đó, chợ sẽ đóng cửa ngưng hoạt động và giải thể vào ngày 16.10. Phường yêu cầu từ ngày 1.8 đến 30.9, các tiểu thương kinh doanh tại chợ phải tự dọn dẹp vật dụng hàng hóa, trả lại gian hàng, sạp hàng thuộc tài sản công cho Nhà nước. Tiểu thương phải tự tháo dỡ vật tư xây dựng, di dời vật dụng, hàng hóa kinh doanh, trả lại mặt bằng cho cơ quan quản lý. Thời gian giao trả lại gian hàng, sạp hàng và mặt bằng chậm nhất là đến 16 giờ chiều 10.10.

Các tiểu thương không đồng tình giải tỏa chợ cũ phường 11 và đưa ra lý do là chợ đã hoạt động 51 năm nay, chưa xảy ra trường hợp cháy nổ và gây mất ANTT, ATGT. Các tiểu thương đều thực hiện nghĩa vụ đóng thuế đầy đủ. Cũng theo các tiểu thương, trước khi có thông báo giải tỏa chợ, các hộ kinh doanh không nhận được bất kỳ văn bản nào cũng không được chính quyền tổ chức họp để lắng nghe ý kiến.

Đầu tư Office-tel không dễ “ngon xơi”

Xem tại đây

Là mô hình văn phòng làm việc kết hợp với công năng sử dụng như một nơi có thể nghỉ ngơi qua đêm, office-tel (office và hotel) ra đời từ chính nhu cầu thực tế của thị trường. Theo đánh giá của giới đầu tư, cũng giống condotel (căn hộ khách sạn), office-tel hứa hẹn sẽ là một sản phẩm có tiềm lực phát triển bền vững và mạnh mẽ trong thời gian tới.

Tuy nhiên, trong một báo cáo nghiên cứu mới đây của Công ty Tư vấn Bất động sản Thương mại Cushman & Wakefield tại Việt Nam cũng cảnh báo một số điểm đáng chú ý khi đầu tư phân khúc này. Theo ông Alex Crane - TGĐ Cushman & Wakefield Việt Nam, mô hình office-tel được thiết kế chủ yếu để sử dụng với chức năng văn phòng, nhưng vẫn có thể ở được như một căn hộ. Nhưng cho đến nay, vẫn chưa có quy định cụ thể về quyền sở hữu và sử dụng căn hộ giữa mục đích làm việc và lưu trú, các quy định về việc sở hữu căn hộ office-tel đối với người nước ngoài.
Đặc biệt, hạn chế của office-tel là không gian sinh hoạt có giới hạn và phải chia sẻ, tối ưu hóa với không gian làm việc. Ngoài ra, khách mua không được sở hữu vĩnh viễn căn hộ.

BỘ CÔNG THƯƠNG ĐỀ XUẤT BỘ GTVT BAN HÀNH QUY ĐỊNH VỀ BẢO HÀNH, BẢO DƯỠNG ÔTÔ: Dựng thêm rào cản với thị trường xe nhập?

xem tại đây

Thừa nhận Thông tư 20/2011 TT-BCT (quy định bổ sung thủ tục nhập khẩu xe ôtô chở người loại từ 9 chỗ ngồi trở xuống) chưa hoàn thiện, nhưng Bộ Công thương dường như vẫn tìm cách níu kéo các rào cản với thị trường ôtô nhập khẩu khi kiến nghị Bộ GTVT ban hành quy định về bảo hành bảo dưỡng do chính bộ này vừa mới bác bỏ (!?).
Theo đó, Bộ Công thương lại đề xuất tất cả các loại phương tiện, nếu không được chính hãng sản xuất, hoặc người được chính hãng sản xuất ủy quyền, đứng ra chịu trách nhiệm bảo hành, bảo dưỡng đều không được phép đăng ký lưu hành tại Việt Nam và khéo léo “đá bóng” sang Bộ GTVT khi đề xuất giao bộ này chủ trì, ban hành sớm các quy định trong nước có tác dụng tương đương Thông tư 20 áp dụng tại khâu đăng ký lưu hành và áp dụng chung cho tất cả các loại phương tiện tham gia giao thông đường bộ, bảo đảm các loại phương tiện này được bảo hành, bảo dưỡng hoặc sửa chữa theo đúng thông lệ quốc tế và đáp ứng các tiêu chuẩn về an toàn của Việt Nam. Bộ Công thương cũng đề nghị, chỉ bãi bỏ Thông tư 20 khi các quy định do Bộ GTVT ban hành chính thức có hiệu lực.

Dù Bộ GTVT vẫn đang đứng ngoài cuộc nhưng đề xuất của Bộ Công thương khiến dư luận lo ngại về việc không chỉ thị trường xe nhập tiếp tục bị đóng cửa mà hàng ngàn garage sửa chữa ôtô tư nhân đang tồn tại sẽ bị khai tử.


Kinh tế 24h: Thêm rào cản với thị trường xe nhập; hàng trăm tiểu thương kêu cứu