Có không chuyện “rau Trung Quốc tràn ngập chợ Việt”?

LĐ - 5 ANH NHI
Chia sẻ
Rau vụ đông của Việt Nam không thiếu, nhưng người tiêu dùng vẫn phải mua với giá cao gấp 10-15 lần giá bán tại ruộng. Ảnh: THU TRANG

Trao đổi với PV Báo Lao Động sáng 5.1.2017, ông Hoàng Trung - Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NNPTNT) tỏ ra khá bất bình trước thông tin một số trang báo cho rằng, rau Trung Quốc đang tràn ngập thị trường Việt Nam, trong khi thực tế, tại thời điểm này, các loại rau của Việt Nam đang được xuất khẩu mạnh sang Trung Quốc.

Giá rau tại ruộng rẻ “như cho”

“Tại thời điểm này, rau vụ đông nước ta đang ở chính vụ thu hoạch. Giá cà chua thương lái mua tại ruộng chỉ 1.000 đồng/kg, xu hào 10.000 đồng/6-7 củ, bà con nông dân các vùng Thái Bình, Nam Định… đang rất khổ vì giá rau, củ rẻ “như cho”” - ông Hoàng Trung cho biết.

Tại một số vựa rau thuộc huyện Đông Anh, Thanh Trì, Phú Xuyên…, các loại rau vụ đông như: Cải, cải xoong, xu hào, bắp cải, cải chíp, xà lách, cần… đang vào độ thu hoạch, giá rẻ đến bất ngờ. So với thời điểm 1 tháng trước đây, giá rau đã giảm đến 30%. Đặc biệt, nếu như cách đây 1 tháng cà chua chưa vào vụ, được bán tới 15.000 đồng/kg thì hiện nay tại ruộng giá chỉ còn từ 1.000-3.000 đồng/kg tùy loại. Tại sao có hiện tượng giá rau, củ liên tiếp giảm sút? Ông Trần Văn Mỹ (Mỹ Đức - Hà Nội) cho biết: Thời tiết năm nay gần như không có mùa đông, nắng ấm và độ ẩm cao tạo điều kiện cho rau sinh trưởng tốt. Bên cạnh đó, các đây vài tháng là giai đoạn “giao mùa”, rau khan hiếm, giá cao nên nhiều hộ gia đình tăng thêm diện tích, trồng rau để kiếm lời. Đến khi vào chính vụ, thời tiết thuận lợi đã khiến “cung” vượt “cầu”, mặc dù số lượng rau xuất khẩu sang Trung Quốc tại thời điểm này vẫn khá ổn định.

Trao đổi với PV Báo Lao Động, ông Vũ Đình Phượng - Phó Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Bắc Giang - cho biết: Bắc Giang có các giống rau chủ lực là xu hào, bắp cải, cà chua, khoai tây, các loại đậu… năm nay cho thu hoạch khá tốt, chất lượng ổn định. Tại Bắc Giang, một số nơi bắp cải giá rớt uống chỉ còn 1.000 đồng/cây; xu hào cũng chỉ có giá từ 1.000 -1.200 đồng/củ.

Rau, củ đang “chảy ngược” từ Việt Nam sang Trung Quốc

Ông Nguyễn Anh Tuấn - Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Lào Cai khẳng định: Tại thời điểm này, các tỉnh biên giới Trung Quốc không có nhiều rau để xuất sang Việt Nam vì thời tiết quá lạnh, rau khó phát triển. Ngược lại, các tiểu thương Trung Quốc đang đẩy mạnh thu gom rau từ Việt Nam để nhập về. “Vụ đông năm nay, Lào Cai có 5.000ha rau, kèm thêm 4.000ha ngô, khoai tây... Như vậy, với tổng 9.000ha rau, Lào Cai không chỉ có khả năng cung ứng rau cho thị trường một số tỉnh phía Bắc, mà có thể xuất khẩu sang Trung Quốc, mang lại thu nhập cho bà con” - ông Tuấn lạc quan nói.

Ông Trần Văn Vũ - một đầu mối chuyên xuất khẩu rau sang Trung Quốc theo đường tiểu ngạch cho biết: Các loại rau của Việt Nam được cư dân nước bạn khá ưa chuộng vì chất lượng tốt, mùi, vị cũng “đậm” hơn rau trồng tại xứ lạnh. Từ nhiều năm nay, các thương nhân Trung Quốc đẩy mạnh nhập khẩu các loại rau của Việt Nam bao gồm: Susu (quả, ngọn), su hào, rau cải các loại, dưa chuột, các loại rau thơm… với giá khá ổn định.

Vậy, tại sao lại có thông tin cho rằng, rau nhập khẩu từ Trung Quốc đang được bán tràn ngập trên các chợ phía Bắc? Lý giải điều này, ông Hoàng Trung một lần nữa khẳng định: Từ tháng 11.2016 đến nay, tuyệt đối không có kg rau từ Trung Quốc nào xuất sang Việt Nam. Tất cả các loại rau được cho là “của Trung Quốc” đang bán trên các chợ thực ra là rau giống ngoại được trồng ở Việt Nam. “Hiện nay người nông dân có thể nhập khẩu hạt giống các loại rau từ các nước Nhật Bản, Đài Loan, Trung Quốc, Hàn Quốc, Thái Lan… để trồng trong nước. Các loại rau này có mã đẹp, năng suất cao, ổn định. Vì vậy, nhiiều người nhầm tưởng đây là rau nhập từ Trung Quốc.” - ông Hoàng Trung khẳng định.

Tuy nhiên, điều bất hợp lý là, trong khi rau trồng tại ruộng với giá rẻ “như cho”, nhưng khi vào đến chợ, người tiêu dùng vẫn phải ăn rau với giá “chát”, cao gấp 10-20 lần so với giá gốc.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

LeQuang
Có hay không đồ TQ tràn ngập thị trường VN, bây giờ con buôn chủ trương "đồ thì của TQ nhưng dán hiệu tên hàng thì sản xuất tại VN" dân ta cũng điêu đứng, đâu có ai thật tình mà nói với khách hàng là xuất xứ của TQ ăn an toàn lắm, đừng sợ! Tất cả là do con buôn VN vì lợi nhuận, đem hàng "độc" từ TQ vô nước bán cho dân mình thôi.
Trả lời - -
buồn
Cần phải phạt thật mạnh các trang mạng loan tin láo hại nông dân. chẳng hạn cam Hàm Yên rất rẻ trong siêu thị, có khi bán dưới 10.000/kg, ngoài chợ không ăn vì báo chí loan tin là cam TQ nên rẻ thế. Rồi ổi, rau, đào..., thậm chí có trang liệt kê mấy loại hoa quả không có của TQ để hướng dẫn ngưới mua, đây là cạnh tranh không lành mạnh tự giết đồng bào mình, nhất là đồng bào dân tộc sát với TQ trồng nhiều giá rất rẻ.
Trả lời - -
Tâm Đức
Nếu khẳng định không có rau quả TQ ở thị trường VN thì có quá chủ quan hay không? Các nhà quản lý cần có câu trả lời khách quan, xác thực nhất. Còn việc rau quả hai nước giao thương sang nhau là chuyện bình thường, giống như VN là nước xuất khẩu gạo, nhưng vẫn nhập gạo Thái về để dùng. Nhưng cái không bình thường là rau quả TQ có nguy cơ không an toàn thực phẩm rất cao, chất lượng rõ ràng không thể bằng rau quả VN, nên mới có chuyện rau quả TQ dán nhãn rau quả Việt, hay Úc rồi Nhật, Mỹ. Còn việc "tràn ngập rau quả TQ", thì khái niệm và định lượng đâu phải lúc nào cũng tương đồng. Vấn đề là không thể mơ hồ, cũng như buông lỏng công tác quản lý an toàn thực phẩm, các cấp chính quyền, các cơ quan chức năng cần hoạt động quyết liệt, hiệu quả hơn vì sự an toàn thực phẩm cho người dân.
Trả lời - -
Văn Hiệp
Thuyết âm mưu báo hại bà con nông dân. Theo tôi, truyền thông nên giúp bà con làm rõ những chuyện này. Rau, hoa quả trong nước rất ngon....lúc nào cũng cho là hàng Trung quốc...tới mức nhiều vị mua rau sâu, hoa quả sứt, rám...mà cũng cho là đồ ....xịn. Hãy cấm tất cả các chợ cóc, hệ thống cửa hàng tiện ích, siêu thị bán các hàng có nguồn gốc do bà con nông dân cung ứng. Tuy nhiên, cũng nên có kế hoạch ví dụ: sản lượng chỉ cao hơn cầu chút ít, có phương án nếu được mùa đột suất....
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Vì sao nhà 4 tầng bốc cháy trong đêm khiến 2 mẹ con tử vong?