Công an không được can thiệp vào việc xử lý vi phạm của thân nhân, bạn bè

LĐO T.B
Chia sẻ
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Ngăn chặn hành vi mạo danh thân nhân lãnh đạo công an để can thiệp hoặc trốn tránh khi bị xử lý các vi phạm pháp luật; cấm cán bộ, chiến sĩ công an can thiệp vào việc xử lý vi phạm hành chính, vi phạm pháp luật của thân nhân, bạn bè dưới mọi hình thức... là nội dung công điện chỉ đạo của Bộ trưởng Trần Đại Quang vừa ban hành.

Ngày 13.12.2011, đối tượng Nguyễn Thanh Quang- trú tại quận Hai Bà Trưng, Hà Nội- mạo nhận là người nhà ông Nguyễn Đức Nhanh - nguyên Giám đốc Công an Hà Nội - khi bị lực lượng CSGT xử lý hành vi vi phạm quy định trật tự an toàn giao thông.

Văn bản của Bộ trưởng Bộ Công an cho biết, thời gian qua xuất hiện hiện tượng mạo danh thân nhân lãnh đạo Bộ Công an, lãnh đạo công an các đơn vị, địa phương để phô trương thanh thế, can thiệp vào hoạt động xử lý vi phạm hành chính, điều tra, xử lý tội phạm; tuyển sinh, tuyển dụng, xin dự án..., nhất là việc xử lý vi phạm về trật tự, an toàn giao thông.

Việc mạo danh này đã làm ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của các cơ quan, tổ chức và uy tín, danh dự của lực lượng Công an nhân dân.

Để chủ động phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh ngăn chặn các hành vi mạo danh, Bộ trưởng Trần Đại Quang yêu cầu các tổng cục, đơn vị trực thuộc bộ, công an các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương và các sở cảnh sát phòng cháy và chữa cháy quán triệt, phổ biến cho cán bộ, chiến sĩ về các hiện tượng trên để nêu cao tinh thần cảnh giác trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.

Bên cạnh đó, lực lượng công an giải quyết công việc theo đúng quy định của pháp luật, quy chế, quy trình công tác của ngành; kiên quyết xử lý mọi hành vi vi phạm theo đúng quy định của pháp luật; kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các hiện tượng mạo danh trên.

Cùng với đó, công an các đơn vị,  địa phương thường xuyên thanh tra, kiểm tra, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp cán bộ, chiến sĩ không chấp hành quy trình, quy chế làm việc, dung túng, bao che, không báo cáo lãnh đạo về những việc làm không đúng quy định đối với các trường hợp là thân nhân hoặc tự xưng là thân nhân lãnh đạo bộ, lãnh đạo công an các đơn vị, địa phương.

Bộ trưởng Trần Đại Quang cũng yêu cầu lãnh đạo, chỉ huy công an các cấp phải thực sự gương mẫu, không can thiệp việc xử lý các trường hợp vi phạm của thân nhân, bạn bè.

Nghiêm cấm cán bộ, chiến sĩ công an can thiệp vào hoạt động của các cơ quan chức năng trong việc xử lý vi phạm hành chính, vi phạm pháp luật của thân nhân, bạn bè dưới mọi hình thức.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Người đàn bà “bí ẩn” liên tục xúi giục mẹ Phương Nga chạy án với giá 1 tỷ đồng