Đồng Tháp:

Cụ già bị cướp 25 lượng vàng… đòi đi ăn xin tiếp

LĐO Quốc Ngọc
Chia sẻ
Cụ Cưng cho biết nếu không đi xin nữa thì ở nhà sẽ chết sớm, vì cụ đã quen đi rồi.

Chị Nguyễn Thị Dung - người cháu ruột cụ Nguyễn Văn Cưng (86 tuổi) - cho biết, hai ngày qua, cụ Cưng nằng nặc đòi xách quần áo đi  ăn xin. Vợ chồng chị Dung can ngăn thì cụ rầy la và nói nếu ở nhà sẽ chết vì cụ quen đi “đó đây” rồi.

Công an huyện Tam Nông cho biết, đã bàn giao một phần tài sản là 9.811.000 đồng cho cụ Nguyễn Văn Cưng và cử cán bộ đưa cụ về nhà người cháu ruột là chị Nguyễn Thị Dung chăm sóc.

Sự việc diễn ra sau khi cụ Cưng bị nhóm nghi phạm Trần Quốc Việt, Cao Văn Sang, Lê Đức Duy, Trần Văn Thanh Dân, Nguyễn Thái Tài cướp vàng vào đêm 21.12.

Ngày 28.12, PV tìm đến gia đình chị Nguyễn Thị Dung - người cháu ruột đang nuôi dưỡng cụ ngụ tại ấp 2, xã Tân Thành B, huyện Tân Hồng, tỉnh Đồng Tháp. Dù tuổi cao, sức yếu nhưng trí nhớ cụ Cưng còn minh mẫn.

Cụ già bị cướp 25 lượng vàng… đòi đi ăn xin tiếp ảnh 1

Chị Dung cho biết, con cháu trong nhà chẳng có mâu thuẫn gì với cụ. Cụ Cưng đi xin là vì thói quen và chẳng ai có thể giữ chân cụ ở nhà được vài ngày.

Cụ Cưng kể lại: “Khoảng 12 giờ đêm 21.12, có 2 thanh niên xông tới, một tên bóp cổ không cho tôi la. Một tên còn lại sờ soạng người tôi. Chúng phát hiện trong 2 túi quần của tôi có vàng nên tuột luôn cái quần dài rồi chạy đi mất. Tôi kêu la và được người dân hỗ trợ dẫn đến trình báo với công an”.

Chúng tôi hỏi cụ bị mất bao nhiêu vàng, cụ Cưng khẳng định 25 lượng. Cụ còn cho biết, trước hôm bị cướp, cụ vừa lấy hết tiền để mua 1,5 chỉ vàng (giá 3.200.000 đồng/chỉ).

Cụ Cưng cho biết đã dành mua vàng trên 20 năm qua và mua ở nhiều chỗ. Mỗi ngày cụ xin được khoảng hơn 100.000 đồng. Toàn bộ số tiền này cụ để dành và khi nào đủ mua được 0,5 chỉ vàng là mua ngay. Còn việc ăn uống, chỗ ở, quần áo cụ không phải tốn tiền vì bà con đã cho ăn, cho quần áo mặc, tối đến thì ngủ ở chợ, gầm cầu.

Chị Nguyễn Thị Dung cho biết: “Giữa con cháu trong gia đình và cụ Cưng không có mâu thuẫn gì. Biết bao lần vợ chồng tui khuyên cụ ở nhà đừng đi xin nữa nhưng cụ nhất quyết không nghe. Cụ cứ đi ăn xin lâu lâu mới về, ở 1-2 ngày rồi đi tiếp. Không ai giữ cụ ở nhà được”.

Cụ già bị cướp 25 lượng vàng… đòi đi ăn xin tiếp ảnh 2

Mấy ngày qua, chị Dung cho biết cụ Cưng đòi lấy quần áo đi ăn xin nữa. Gia đình chị phải nhờ bà con can ngăn, nhưng chẳng biết cụ sẽ lại đi lúc nào.

Chị Dung cho biết thêm, cách đây mấy hôm có mấy cán bộ công an đưa cụ Cưng về nhà và nói cụ bị bệnh chứ không nói chuyện cụ bị cướp vàng (do cụ Cưng đã căn dặn mấy chiến sĩ công an trước, vì nói ra sợ con cháu thêm lo - cụ Cưng cho biết).

Đến ngày hôm sau, chị Dung hỏi thăm cái quần dài của cụ thì cụ Cưng cho biết đã nhờ công an giữ. Sự việc chỉ vỡ lở khi gia đình phát hiện tờ biên nhận tiền giữa cụ và Công an huyện Tam Nông về việc giao lại một phần số tiền bị mất (9.811.000 đồng), lúc đó mới biết cụ bị cướp vàng.

Chị Dung cho biết: “Mấy năm nay con cháu trong nhà biết là cụ có tiền, có vàng, nhưng số lượng bao nhiêu thì không biết. Thường ngày, cụ bỏ vàng hai bên túi quần, dày cộm lên nhưng không biết là bao nhiêu. Lo sợ cụ Cưng sẽ bị kẻ xấu cướp vàng, nhiều lần vợ chồng tui hỏi mượn, chủ yếu là để giữ hộ cho cụ. Chứ cụ đi đây đó, một mình cụ thì nguy hiểm vô cùng. Tuy nhiên, cụ nhất quyết không cho con cháu xem và đụng tới túi vàng”.

Theo chị Dung cho biết, trước đây mẹ chị và cụ Cưng ở vùng Biển Hồ (Campuchia), sau đó lưu lạc về đây sinh sống. Khoảng năm 1966, vợ cụ Cưng mất. Vợ chồng cụ không có người con nào. Từ đó, cụ Cưng sống bằng nghề làm thuê, bốc vác, giăng câu,… rồi trên 20 trở lại đây cụ đi ăn xin, thỉnh thoảng 1-2 tháng mới về nhà một lần.

Chị Nguyễn Thị Nga - hàng xóm với gia đình chị Dung - cho biết, xóm làng bất ngờ khi hay ông cụ có số vàng lớn như vậy.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Minh Hùng
Vì nghèo khó, không kế sinh nhai, bước đường cùn, người ta mới đi ăn xin, còn đi ăn xin xem như là 1 cái "nghề" thì dụng chạm đến ý nghĩa của tấm lòng "từ thiện" của mọi người. Có lẻ Ông lão nên ở nhà, bi giờ rõ rồi người ta sẽ không cho nữa đâu
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Video: Tấn công mãn nhãn, U23 Việt Nam “hủy diệt” U23 Macau 8 - 1