Cúc dược liệu Nghĩa Trai rực vàng đón tết

LĐO Mai Anh

Làng dược liệu Nghĩa Trai (Hưng Yên) vốn nổi tiếng với hàng trăm loại cây dược liệu trong cả nước, Kim Cúc là tên gọi của một loại cây thuốc đặc trưng riêng của làng nghề này. Hoa Cúc có thể được sử dụng trực tiếp như trà thảo dược hoặc trở thành một trong những bài thuốc nam, thuốc bắc…, với tác dụng thanh nhiệt, giải độc, chữa hoa mắt, chóng mặt, mất ngủ…

Hoa cúc được trồng vào khoảng tháng 6 đến tháng 8 âm lịch, các hộ dân sẽ bắt đầu thu hoạch đợt một vào tháng 11, đợt 2 vào giữa tháng 12. Hoa cúc có giá trị kinh tế nhưng do lượng sản xuất ngày càng tăng, nhu cầu cung lớn hơn cầu nên năm nay giá trị bị giảm sút. Cúc tươi được bán với giá 20.000 đồng/kg, và khoảng 120.000 đến 200.000 đồng/kg với hoa cúc sấy khô (so với năm ngoái, khoảng 40.000 đồng/kg cúc tươi, 300.000 đồng/kg cúc sấy khô).

Cúc dược liệu Nghĩa Trai rực vàng đón tết ảnh 1
Những bông cúc vàng đua nhau nở rộ, phủ kín lối đi
Cúc dược liệu Nghĩa Trai rực vàng đón tết ảnh 2
Nụ cười vui tươi của người dân khi thu hoạch hoa cúc
Cúc dược liệu Nghĩa Trai rực vàng đón tết ảnh 3
 “Trồng cúc cũng đòi hỏi thời gian chăm sóc tỉ mỉ lắm, sau một thời gian rễ bén đất, rồi phải vun xới thường xuyên cho đất cao ngang thân cây để cúc có đất sống và sinh cây con. Khi cây ra ngọn cần bấm tỉa từng ngọn để cây đâm nhánh và có nhiều hoa, thường xuyên tưới nước, bón phân,…để cây khoẻ mạnh” , chị Đào Thị Nhung chia sẻ.
Cúc dược liệu Nghĩa Trai rực vàng đón tết ảnh 4
Cúc dược liệu Nghĩa Trai rực vàng đón tết ảnh 5

Thu hoạch cúc đúng lúc đảm bảo cúc luôn tươi và chất lượng

Cúc dược liệu Nghĩa Trai rực vàng đón tết ảnh 6
Hoa cúc sau khi hái được vận chuyển đến nơi thu mua để sơ chế
Cúc dược liệu Nghĩa Trai rực vàng đón tết ảnh 7

Cúc thu hoạch tại vườn được cơ sở chế biến và kinh doanh dược liệu An Bình thu mua với giá dao động từ 20.000 đến 30.000 đồng/kg

Cúc dược liệu Nghĩa Trai rực vàng đón tết ảnh 8

Hoa cúc được cho vào lò sấy ở nhiệt độ từ 70 đến 80 độ C trong vòng 11 đến 12 tiếng. Sau khi được sơ chế xong, hoa cúc được đóng vào túi nilong để làm nguyên liệu trong các bài thuốc hoặc làm trà.

Cúc dược liệu Nghĩa Trai rực vàng đón tết ảnh 9

Khi đã qua sơ chế, cúc sấy khô được bán ra thị trường với giá từ 120.000 đồng – 200.000 đồng/kg.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Tượng gà khổng lồ chiếm vỉa hè bị phó chủ tịch quận 1 cẩu đi trong đêm