Đắc Nông: Nguyên thường vụ tỉnh ủy chiếm dụng 13,5ha đất rừng: Ai đề nghị cấp “sổ đỏ” cho nguyên cán bộ tỉnh? (Kỳ cuối)

LĐ - 223 ĐẶNG TRUNG KIÊN
Máy biến áp hạ thế trên đất rừng của Cty ông Sơn.

Dù biết 13,5ha đất ông Nguyễn Thanh Sơn đang sử dụng là đất rừng, nhưng lãnh đạo các Sở NNPTNT, TNMT và UBND huyện Đắk Song, Cty lâm nghiệp Trường Xuân đều không đề xuất thu hồi, trồng lại rừng. Ngược lại họ còn nhiệt tình ký hàng loạt văn bản đề xuất UBND tỉnh cấp “sổ đỏ” cho ông Sơn. Điều này chỉ có thể được hiểu là, do ông Sơn là Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, cấp trên của tất cả những cơ quan này.

Lâm trường không có khả năng giải tỏa?

Không kể diện tích thuộc 5 “sổ đỏ” được cấp chính chủ, tài liệu từ cơ quan chức năng cho thấy, những cây trồng và vật kiến trúc trên 13,5ha đất rừng cũng đứng tên ông Nguyễn Thanh Sơn và bà Từ Thị Khanh. Cụ thể, có gần 6,5ha đất trồng keo, xoan “do gia đình bà Từ Thị Khanh và ông Nguyễn Thanh Sơn tự trồng từ năm 2009-2010 và đang canh tác”, rồi 7,1ha đất trồng cây lâu năm “do gia đình bà Từ Thị Khanh và ông Nguyễn Thanh Sơn tự trồng từ năm 2012-2014 và đang canh tác”.

Chuồng trại kiên cố, nhà cửa, tất cả được rào bằng lưới B40 và cọc sắt V cũng “do gia đình bà Từ Thị Khanh và ông Nguyễn Thanh Sơn tự đầu tư xây dựng và đang tổ chức sản xuất, kinh doanh”. Nghĩa là tất cả đều trái phép, nhưng không bị xử lý, 
thu hồi.

Cần nói thêm là, các Cty lâm nghiệp ở Tây Nguyên đang trầy trật thu hồi lại diện tích đất rừng bị lấn chiếm. Và trong cuộc “giằng co” này, không ít nông dân phải đi tù vì tội phá rừng, hoặc chống lại các đoàn giải tỏa, lực lượng chức năng cũng đổ máu... Nhưng đất của “quan Thường vụ” Tỉnh ủy Đắk Nông Nguyễn Thanh Sơn thì không ai dám đụng đến. Ông Trần Quyết Tâm - Giám đốc Cty lâm nghiệp Trường Xuân, đơn vị được nhà nước giao bảo vệ rừng, quản lý đất lâm nghiệp - thản nhiên giải thích: “Cty không có nhu cầu sử dụng diện tích đất đó, không có kinh phí và khả năng để giải tỏa”. Nhưng tất nhiên, không chỉ mình ông Tâm ủng hộ cấp “sổ đỏ” đất rừng cho “quan Thường vụ”.

“Người dân” chính là… “quan”

Trong hàng chục văn bản mà PV Báo Lao Động thu thập được, mỉa mai nhất là báo cáo 667 ngày 11.6.2014 của Sở NNPTNT và báo cáo 786 ngày 17.4.2015 của Sở TNMT, thời điểm ông Sơn là Ủy viên thường vụ Tỉnh ủy.

Trong báo cáo của Sở NNPTNT, lãnh đạo Cty lâm nghiệp Trường Xuân nêu ý kiến: “Việc giao trả khu đất cũng không làm ảnh hưởng đến việc tổ chức sản xuất, kinh doanh của đơn vị, kính đề nghị UBND tỉnh thu hồi khu đất giao về cho UBND huyện Đắk Song quản lý và bố trí sử dụng (ý nói giao về để UBND huyện Đắk Song cấp “sổ đỏ” cho ông Sơn - NV)”. Còn UBND Đắk Song nêu quan điểm: “Diện tích đất mà Cty lâm nghiệp Trường Xuân xin giao trả chủ yếu là đất xâm canh và canh tác của người dân từ lâu, thống nhất tiếp nhận khu đất trên về địa phương”. Đến lượt mình, Sở TNMT cũng ủng hộ: “Việc Cty lâm nghiệp Trường Xuân không có nhu cầu sử dụng, nay xin giao trả về địa phương quản lý là phù hợp với quy định của pháp luật (nhưng không nói quy định nào - NV).

Cuối cùng, Sở NNPTNT với vai trò chủ trì, nêu ý kiến mà bất kỳ người dân nào nghe được cũng không khỏi xúc động về tinh thần lo lắng cho dân: “Việc rà soát diện tích đất người dân xâm canh giao về cho địa phương quản lý và bố trí sử dụng là một việc cần thiết nhằm tạo điều kiện cho người dân an tâm đầu tư sản xuất… Diện tích này chủ yếu là đất bị người dân xâm canh, canh tác ổn định”. Nhưng “người dân” ở đây là Ủy viên thường vụ Tỉnh ủy Nguyễn Thanh Sơn và vợ là Chánh Văn phòng Sở LĐTBXH Đắk Lắk Từ Thị Khanh, chứ không phải những người nông dân nghèo, thiếu đất sản xuất.

Như vậy, dù biết 13,5ha đất rừng ông Sơn đang chiếm dụng là trái phép, nhưng UBND huyện Đắk Song và các sở TNMT, NNPTNT đều thống nhất đề xuất cấp “sổ đỏ”. Điều này chỉ có thể được hiểu là do chức vụ Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy của ông Sơn thời điểm đó - to hơn các giám đốc sở, chủ tịch huyện.

Loading...

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất


Khoán xe công phụ thuộc gương mẫu lãnh đạo?

Xem tại đây

Từ 1.10 tới, Bộ Tài chính sẽ chính thức áp dụng chế độ khoán kinh phí sử dụng xe công đối với các chức danh thứ trưởng, chức danh lãnh đạo có hệ số phụ cấp chức vụ 1,25 (tổng cục trưởng và tương đương). Lãnh đạo Cục Công sản cho biêt, việc triển khai khoán xe công phụ thuộc vào địa bàn, đặc điểm từng nơi và đảm bảo được an ninh, an toàn. Cục Quản lý Công sản cũng đã và đang nghiên cứu về việc nhân rộng mô hình khoán xe và tính toán sao cho phù hợp. Quy định hiện hành, các chức danh có hệ số 0,7 trở lên được sử dụng xe công và từ 1,25 trở lên thì được đưa đón.Theo đánh giá của ông Thắng, số xe chức danh cả nước thống kê hiện vào khoảng 901 chiếc, nếu tính về hiệu quả tiết kiệm thì không nhiều nếu so sánh với tổng số xe hiện tại khoảng 37.000 chiếc. Do đó, để chính sách này phát huy hiệu quả, ông Thắng cho rằng phụ thuộc rất lớn vào sự gương mẫu của các vị lãnh đạo.“Nếu một Phó Chủ tịch tỉnh không sử dụng xe công đưa đón thì sẽ tác động đến các chức danh phía dưới như Giám đốc sở, Chủ tịch huyện”, ông Thắng ví dụ.

Còn 1 tuần nữa ngư dân sẽ được nhận đền bù do sự cố cá chết

Xem tại đây

Xung quanh sự cố cá chết do ô  nhiễm môi trường biển ở 4 tỉnh miền Trung, các bộ, ban, ngành đã nỗ lực hỗ trợ Chính phủ để khắc phục môi trường, ổn định đời sống, việc làm cho ngư dân. Để giải quyết những vấn đề này, Bộ NNPTNT đã có nhiều giải pháp quyết liệt. 

Trao đổi với PV Báo Lao Động chiều 27.9, Thứ trưởng Bộ NNPTNT Vũ Văn Tám, cho biết:Đến nay Bộ Tài chính và Bộ NNPTNT đang gấp rút hoàn thiện các phần việc liên quan để trình Chính phủ phê duyệt. Dự kiến đầu tháng 10 tiền đền bù sẽ đến tay những người bị thiệt hại. Người bị thiệt hại trực tiếp sẽ được nhận đền bù, đối tượng gián tiếp sẽ được nhận hỗ trợ, theo các mức quy định tương ứng.

Tăng mức đóng BHXH: 371.000 người lao động có nguy cơ mất việc?

Xem tại đây

Theo TS.Nguyễn Việt Cường – Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Mekong, việc tăng BHXH quá cao sẽ có thể dẫn đến giảm việc làm, tăng giá sản phẩm và giảm mức tăng trưởng của nền kinh tế. Bên cạnh đó, có thể làm giảm khả năng thu của quỹ BHXH do DN có thể đưa ra các giải pháp “đối phó” như chuyển lao động từ chính thức sang hợp đồng thời vụ…Cụ thể, tăng mức đóng BHXH làm gia tăng chi phí lao động. Nếu chi phí này tăng lên 10% thì cầu lao động trong ngắn hạn giảm đi 1,75% và dài hạn là 5,19%. Hiện nay, tỉ lệ đóng cho BHXH và các quỹ liên quan của DN trên tổng quỹ lương là 13,9%. Nếu như tỉ lệ đóng tăng lên 24% thì DN chịu mức tăng chi phí là 10,1%. Mức tăng này tương ứng với mức giảm cầu lao động 1,76% trong ngắn hạn và 5,23% trong dài hạn

Đề xuất giám sát trạm thu phí BOT, người dân có thể làm gì?

Xem tại đây

Được quyền phản ánh và tham gia kiểm tra, giám sát khi đường xấu, dự án có vấn đề là những đề xuất mà VCCI đưa ra để tăng tính minh bạch cho các dự án BOT trong dự thảo Thông tư quy định về trạm thu phí sử dụng đường bộ thuộc dự án BOT.

Theo VCCI, có nhiều cách để người dân tham gia trực tiếp vào việc giám sát các dự án BOT. Cụ thể, VCCI đề nghị Bộ GTVT bổ sung quy định cho phép người dân và doanh nghiệp kinh doanh vận tải, doanh nghiệp có vận tải nội bộ quyền phản ánh, kiến nghị với cơ quan nhà nước có thẩm quyền tạm dừng thu phí. Đi cùng với quyền đó là trách nhiệm kiểm tra thực tế, trả lời phản ánh kiến nghị của cơ quan nhà nước và công khai quá trình kiểm tra thực tế (cho cả chủ đầu tư và người nêu kiến nghị tham gia), công khai kiến nghị và trả lời kiến nghị trên cổng thông tin điện tử.

VCCI cũng nêu ví dụ về việc khi mặt đường xuống cấp, cơ quan quản lý giao thông có thể chưa nhận thấy được ngay, nhưng các lái xe, đặc biệt là các hãng vận tải là người trực tiếp phải chịu hậu quả và có động lực rõ ràng để kiến nghị về việc yêu cầu dừng thu phí.

Thị trường phân bón: 90% là gạch đá, vôi, chỉ có 1,9% dinh dưỡng

Xem tại đây

Theo TS Nguyễn Đình Hạc Thúy - Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Phân bón Việt Nam - cả nước có tới 63 Cty, tổ hợp sản xuất kinh doanh phân bón giả (PBG), phân bón kém chất lượng bán ra trên 48 tỉnh, TP cả nước. Trong đó có những vụ điển hình: Cty TNHH Việt Thái (Đồng Nai) đăng ký chất lượng trên giấy phép và bao bì phân NPK hàm lượng dinh dưỡng 53%, nhưng khi kiểm định tổng hàm lượng dinh dưỡng chỉ có 7,2%.

Hay như tại CTCP Quốc tế Đông Trung (Lâm Đồng), sau 3 lần kiểm tra mới bắt được, hàm lượng dinh dưỡng trong phân chỉ có 8,2% nhưng trên bao bì ghi tới 53%. Cty Đông Hải (Đà Nẵng) trên giấy phép, bao bì ghi hàm lượng dinh dưỡng 53% nhưng thực chất chỉ có 3%. Hay mới đây, CTCP Đầu tư Khoa học kỹ thuật và Công nghệ Việt Pháp Hà Nội bị phát hiện 600 tấn phân bón NPK và nhiều bao bì giả danh các Cty phân bón có uy tín như Bình Điền, Phú Mỹ, Lâm Thao, Cà Mau… Điều kinh khủng là hàm lượng dinh dưỡng trong các mẫu phân bón giả danh này chỉ có 1,9%, còn lại là bột, đá vôi, đất sét.

TS Thúy cũng cho rằng, kết quả điều tra cho thấy có tới trên 800 cơ sở sản xuất phân bón. Đa số các cơ sở sản xuất phân bón bằng “công nghệ cuốc xẻng”, xe trộn bêtông và không có phòng thí nghiệm. “Nếu kiểm tra 100% các tỉnh, thành thì con số sẽ lên trên 1.000 cơ sở. Việc cung ứng thì chồng chéo, phân bón từ miền Nam chở ra Bắc và ngược lại, trong khi đó các loại phân này cùng một chủng loại, cùng một hàm lượng…; các yếu tố này đã khiến giá phân bón bị “đội” lên ngất ngưởng và bắt nông dân phải gánh chịu” - TS Thúy bất bình nói.

Các ngân hàng đồng loạt giảm lãi suất huy động

Xem tại đây

Theo đại diện của Ngân hàng Nhà nước, một số tổ chức tín dụng lớn đã điều chỉnh giảm lãi suất huy động VND ở các kỳ hạn dưới 1 năm với mức giảm từ 0,3-0,5%/năm.

Theo đó, lãi suất áp dụng đối với tiền gửi không kỳ hạn và dưới 1 tháng được các tổ chức tín dụng này công bố ở mức 0,3-0,5%/năm, kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 3 tháng ở mức 4,2-4,3%/năm, kỳ hạn từ 3 tháng đến dưới 5 tháng ở mức 4,8%/năm, kỳ hạn từ 5 tháng đến dưới 6 tháng ở mức 5%/năm, kỳ hạn từ 6 tháng đến dưới 9 tháng ở mức 5,3%/năm và kỳ hạn từ 9 tháng đến dưới 12 tháng ở mức 5,5%/năm. 

Kinh tế 24h: 1 tuần nữa ngư dân được đền bù sự cố cá chết, NH đồng loạt giảm lãi suất