TP.Quy Nhơn (Bình Định):

Đất 3,76m, cấp phép 4,05m!

Xuân Nhàn
Chia sẻ
Hiện trường nền móng nhà ông Hưng bị xâm hại.

Ông Đinh Vũ Hưng là chủ ngôi nhà số 12 Vũ Bão, phường Ngô Mây (TP.Quy Nhơn) được gia đình tạo lập từ năm 1965. Liền kề là nhà 14 của bà Phan Thị Thâu. Sau gần 50 năm “cơm lành canh ngọt”, căng thẳng đã bùng lên hồi tháng 3.2013, khi bà Thâu cho nhân công đào vào móng nhà ông Hưng để xây cất gia cư cho mình. Đổ vỡ bắt nguồn từ sai lệch giữa hồ sơ pháp lý với thực trạng sử dụng đất của một trong hai đương sự.

Bà Phan Thị Thâu nhận chuyển nhượng toàn phần khu nhà - đất nói trên từ ông bà Phan Lịch và Phan Thị Cúc. Theo Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở (QSHNƠ&QSDĐƠ) số 3701050513 do UBND tỉnh Bình Định cấp ngày 14.8.2002, ngôi nhà có diện tích sử dụng 79m2, diện tích xây dựng 64,5m2, diện tích đất ở 70,3m2; kích thước bề ngang, tính từ mặt tiền đường Vũ Bão trở vào lần lượt là 4,45m; 4 – 4,15m và 4,05m. Ngày 19.3.2013, bà Thâu được UBND TP.Quy Nhơn cấp Giấy phép xây dựng (GPXD) số 145/GPXD cho công trình nhà ở 3 tầng, tầng 1 có diện tích 70,3m2, trùng khít với diện tích đất được cấp GCN trước đó.

Việc xây dựng của bà Thâu vấp phải sự phản đối dữ dội từ hàng xóm, khi hố móng ngôi nhà mới đào lấn sang dưới móng ngôi nhà ông Hưng. “Nhà tôi bị thủng nứt, móng nhà trống chân có thể sập bất cứ lúc nào. Sau những trận mưa lớn vừa qua, tình trạng ngôi nhà càng thêm nghiêm trọng” - ông Hưng viết trong đơn gửi Báo Lao Động. Trớ trêu là bà Thâu cũng có đủ lý lẽ hợp pháp để... tự bảo vệ. Căn cứ bà viện dẫn là GCNSDĐƠ&QSDĐƠ và GPXD số 145 mà theo đó, nếu chấp hành đúng chỉ giới, một phần ngôi nhà sắp xây sẽ nghiễm nhiên chồng lấn lên nhà đất ông Đinh Vũ Hưng.

Tranh cãi không đến đâu, ông Hưng đệ đơn lên chính quyền nhờ phân xử. Ngày 5.4, UBND phường Ngô Mây tiến hành kiểm tra, đo đạc thực địa. Kết quả như sau: Chiều ngang lô đất bà Thâu từ mặt đường trở vào lần lượt là 4,3m; 4m và 3,76m. Đối chiếu hồ sơ địa chính và GPXD thì người bị mất đất không ai khác hơn là... bà Thâu. Phần đất được chứng thực bằng dấu đỏ, mực đen ấy “thất thoát” đi đâu, trong khi số liệu đo đạc phía ông Hưng không sai lệch gì so với hồ sơ kỹ thuật địa chính năm 1997? Khúc mắc chỉ UBND TP.Quy Nhơn mới đủ thẩm quyền giải quyết.

Trả lời PV Lao Động, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Dũng nói, cá nhân ông hiện cũng đang chờ đề xuất xử lý từ cơ quan chuyên môn. Ông Dũng rõ ràng đang có dấu hiệu... sốt ruột trước “làn sóng” đơn từ dồn dập phát đi từ gia đình ông Đinh Vũ Hưng.

Tuy nhiên, có một thực tế rất khó giải thích là Chủ tịch Nguyễn Văn Dũng hoàn toàn hay biết việc Phòng Quản lý đô thị Quy Nhơn ngay từ ngày 9.4 đã có báo cáo gửi UBND TP đề xuất giải pháp tháo gỡ tranh chấp, trong đó có cả nội dung yêu cầu Phòng TNMT kiểm tra hồ sơ, đối chiếu hiện trạng sử dụng đất, “xác định ranh giới đất cụ thể giữa nhà số 12 và 14 Vũ Bão, trên cơ sở đó tham mưu UBND TP xử lý”?

Chưa biết văn thư trên bị ách tắc ở đâu và vì lý do gì, chỉ chắc chắn một điều là quyết định hành chính nay mai - cho dù chủ tịch UBND TP có nóng lòng thúc đẩy hay không – cũng chỉ là phản ứng “vuốt đuôi” trước một sự việc đã rồi. Sau 15 lá đơn từ ông Hưng, ngôi nhà 3 tầng của bà Thâu nay đang chuyển qua giai đoạn hoàn thiện. Giữa 2 nhà liền kề, giờ là một “hố sâu” khó bề san lấp.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Infographic: Toàn cảnh vụ trẻ bị sùi mào gà hãi hùng ở Hưng Yên