Điều trị thoát vị đĩa đệm bằng tia lazer: Coi chừng biến chứng liệt tứ chi!

Võ Tuấn
Bệnh nhân điều trị thoát vị đĩa đệm tại BV Chấn thương chỉnh hình.

Nhiều bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm đang đổ xô đến các trung tâm tại TPHCM để chữa bằng phương pháp chiếu lazer sau khi nghe quảng cáo chữa khỏi 100%, không cần can thiệp ngoại khoa, nhanh chóng xuất viện. Hậu quả là nhiều nạn nhân sau khi chiếu đã bị biến chứng và liệt tứ chi...

Mất 30 triệu vẫn… bị liệt

Sự việc xảy ra khi BV Chấn thương chỉnh hình TPHCM tiếp nhận nhiều bệnh nhân bị tai biến liệt tứ chi sau khi áp dụng phương pháp chiếu lazer điều trị thoát vị đĩa đệm.

Sau khi nghe quảng cáo quá hấp dẫn từ một trung tâm ở quận Gò Vấp (TPHCM) điều trị thoát vị đĩa đệm khỏi 100% rất nhanh và hiệu quả, bệnh nhân N.X, quê ở Bà Rịa - Vũng Tàu đã đồng ý nhập trung tâm điều trị. Hỏi kỹ ngày, giờ làm thủ thuật thì trung tâm này cho biết có thể tiến hành... ngay lập tức với chi phí khoảng 30 triệu đồng. Theo lời của bệnh nhân kể lại, sau khi chiếu lazer xong, bệnh nhân không thấy bớt bệnh, vài ngày sau cảm thấy đau nhức kinh khủng rồi cả tay và chân đều bị liệt.

Theo các BS của BV Chấn thương chỉnh hình TPHCM, thời gian gần đây BV thường xuyên tiếp nhận các trường hợp tai biến sau khi chiếu lazer điều trị thoát vị đĩa đệm. Nhiều trường hợp chỉ bị thoát vị đĩa đệm nhẹ thành nặng cũng do điều trị không đúng cách. BS Võ Văn Thành - Trưởng khoa Cột sống A, BV Chấn thương chỉnh hình - bức xúc: “Nhiều cơ sở y tế vì tác động của các Cty bán máy, bán dụng cụ y khoa đã lạm dụng thủ thuật này vô tội vạ, khiến nhiều bệnh nhân lâm vào cảnh “tiền mất tật mang”.

80% khỏi bệnh khi điều trị đúng

Theo BS Võ Văn Thành, thoát vị đĩa đệm là bệnh lý cột sống hay gặp. Đĩa đệm là phần mềm nằm giữa các đốt xương sống gồm có hai phần nhân nhầy và vành thớ. Đĩa đệm có vai trò như một tấm đệm nhún, chịu khoảng 70% lực tác động lên cột sống. Khi mang vác trọng lượng quá nặng, lực tác động quá lớn khiến đĩa đệm chịu không nổi, vành thớ bị rách ra, phần nhân nhầy bị vỡ tràn ra chèn ép lên rễ thần kinh cột sống (vì thế nên mới gọi là thoát vị đĩa đệm) gây đau rễ thần kinh. 80% số trường hợp nếu được điều trị đúng cách sẽ khỏi bệnh mà không cần phải phẫu thuật.

Trong 4 tuần lễ đầu tiên, một trong những biện pháp chính để điều trị là... nằm nghỉ! Vì khi nằm nghỉ (trên nệm dày, không trũng), đĩa đệm dãn ra, nhân nhầy bớt chèn ép rễ thần kinh. Nếu sau 8 tuần, việc điều trị bảo tồn (không phẫu thuật) vẫn không khỏi thì phải dùng đến phương pháp phẫu thuật. Phuơng pháp can thiệp hiện nay là phẫu thuật ít xâm nhập bằng đường mổ nhỏ khoảng 30mm, mở phía trên thoát vị để lấy nhân nhầy gây chèn ép rễ thần kinh.

Biện pháp đang được quảng cáo thổi phồng hiện nay như đốt lazer, đốt nhiệt cao tầng... chỉ là phương tiện điều trị và được lập lờ là phương pháp chữa thoát vị đĩa đệm. Vì thế, người dân khi bị thoát vị đĩa đệm khoan vội tin vào các quảng cáo, mà đến khám tại BV chuyên khoa để được tư vấn điều trị, tránh tiền mất, tật mang.
Loading...

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

góc nhìn chuyên môn
Dưới góc nhìn chuyên môn. Tôi xin được đăng đàn một vài khía cạnh quan trọng mà theo tôi, mọi người bệnh cần phải hiểu và nắm bắt được.


Phần I Vấn đề thứ nhất

Tôi muốn nói đến là bệnh Đau Lưng. Đau lưng nói chung có rất rất nhiều nguyên nhân. Và một số hay gặp phải tôi sẽ nêu sau đây: Thoái Hóa và Gai Đôi.


Xin khẳng định với các bạn rằng, không ai trong chúng ta tránh được hiện tượng thoái hóa vì đó là quy luật tự nhiên. Nói đến thoái hóa các bạn đừng nản lòng mà hãy soi xét xem bên trong cái đó nguyên nhân gây nên đau lưng là cái gì.


Gai đôi: là hiện tượng bẩm sinh, có tới 99% mọi người đều có Bệnh Paget (viêm xương biến dạng) gây phì đại cuống xương đốt sống, xẹp đốt sống, hẹp ống sống dẫn đến chèn 1 hoặc nhiều rễ thần kinh đau lan từ thắt lưng xuống Pott (lao đốt sống) có phá hủy đốt sống và có thể gây đau dây thần kinh hông cả 2 bên.


Trượt đốt sống: trượt ở độ 1 hoặc 2 chúng ta có cảm giác đau dữ dội phần ngang lưng hông trở xuống đến chân( trường hợp này rất dễ nhầm với thoát vị đĩa đệm) và vấn đề mọi người đang quan tâm ở đây đó là Thoát Vị Đĩa Đệm. Điều tôi muốn nói đầu tiên trong vấn đề này là các biểu hiện lâm sàng của thoát vị đĩa đệm. Các bạn hãy chú ý Cột sống con người chúng ta có từ 32-34 đốt sống được tính từ đốt sống cổ đến đốt cùng cụt ở phần thắt lưng.


Đốt sống cổ có 5 đốt được kí hiệu là chữ C, đốt sống ngực có 12 đốt kí hiệu chữ D, đốt sống thắt lưng có 5 đốt kí hiệu là chữ L, đốt cùng kí hiệu là S và cùng cụt. Phần lớn mọi người đã hiểu sơ qua về bệnh thoát vị đĩa đệm - nhưng vẫn xin giải thích cặn kẽ cho nhưng ai còn chưa nắm bắt được rõ. Đĩa đệm là phần liên kết giữa 2 đốt sống lại với nhau.đĩa đệm chính là nơi để cơ thể chúng ta uốn éo hoạt động sinh hoạt hàng ngày.


Về mặt cấu tạo của đĩa đệm: Đĩa đệm có 3 lớp: Lớp trong cùng là nhân nhầy chứa 80% trong khoang của đĩa đệm-là 1 loại nước phân tử. Bao quanh lớp nhân nhầy là 1 vòng sợi. Và Lớp ngoài cùng là Mâm Sụn liên kết giữa 2 đốt sống lại với nhau Định nghĩa chuẩn nhất theo y học thế giới về thoát vị là: NHÂN NHẦY PHÁ HỦY VÒNG SỢI, DỒN VỀ 1 PHÍA VÀ CHÈN ÉP LÊN ĐƯỜNG ĐI CỦA THẦN KINH HAY CÒN LÀM HẸP ỐNG SỐNG.


Lâm sàng thoát vị ở cột sống thắt lưng như sau: Đau lan từ thắt lưng đau xuống chân theo đường chỉ quần phía ngoài đùi xuống đến bắp chân là thoát vị L4, L5. Đau từ mặt sau mông đau xuống bắp đùi rồi đến mặt sau bắp chân là thoát vị L5, S1. Các trường hợp thoát vị L5,S1 lưu ý có thêm hội chứng đuôi ngựa-cùng hóa.


Lâm sàng thoát vị ở cột sống cổ như sau: Ở cổ có 7 đốt thì tương ứng với mỗi đốt chi phối các vùng cảm giác ở trên đầu-vai-cổ-gáy. Thoát vị C1,2,3: gây đau nửa đầu và vùng vai gáy. Thoát bị C4,5,6,7.vùng vai trở xuống đến bắp tay và tê các đầu ngón tay.


Trên đó là sơ lược 1 vài dấu hiệu cận lâm sàng mọi người có thể tự kiểm tra.Mọi người cũng nên đến các bệnh viện tuyến trung ương để kiểm tra bằng cách chụp phim cộng hưởng từ MRI


Phần II: Định hướng phác đồ điều trị


Từ định nghĩa về thoát vị đĩa đệm. Vậy thì chúng ta hãy đặt ra bài toán làm thế nào để vá lại được vòng sợi của đĩa đệm và mọi người hãy đi tìm lời giải cho bài toán thoát vị đó. Vì chỉ khi vòng sợi của đĩa đệm được vá lại thì lúc đó mới đồng nghĩa với việc thoát vị được xử lí hoàn toàn. Là người làm trong lĩnh vực chuyên khoa đĩa đệm. Tôi cho rằng ở thời điểm hiện tại.khi thế giới còn chưa nghiên cứu ra được loại thuốc để xử lí bệnh thoát vị đĩa đệm. Thì phương pháp kéo nắn tác động cột sống là 1 giải pháp tương đối cao và hữu hiệu.Bản chất của phương pháp là giải phóng sự chèn ép thần kinh và vá lại vòng sợi của đĩa đệm dựa trên nguyên lí mặc định: CƠ THỂ MÌNH LUÔN LUÔN CÓ CƠ CHẾ TỰ SỬA CHỮA, vậy thì làm thế nào để nó tự sửa chữa được thì bác sĩ phải tác động trực tiếp vào điểm thoát vị đó. Vì thời gian có hạn.


Trên đây là 1 số điều tôi muốn chia sẻ đến tất cả những ai đang mang trong mình những dấu hiệu hoặc đang bị thoát vị đĩa đệm. Rất mong mọi người tìm hiểu rõ được bệnh, từ đó chúng ta tìm ra được 1 phác đồ chữa đúng đắn nhất. Và chúng ta nên loại bỏ tư tưởng nghe đâu thấy chữa khỏi là đến - điều đầu tiên ta nên có sự tìm hiểu về vấn đề ta cần nói chuyện, cần chữa trị vì khi có vốn kiến thức về bệnh. Bác sĩ đưa ra lời khuyên thế nào, phác đồ thế nào,ta sẽ hiểu và thấm được rằng phương pháp đó có đúng hay không, có khoa học hay không. Các bạn còn đang băn khoăn để định hướng phác đồ điều trị, tôi sẽ chia sẻ và đưa ra những gì là bổ ích nhất. sdt của tối là 0949113386.


Kính chúc tất cả mọi người luôn mạnh khỏe
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất


Thêm 2 khách hàng Vietcombank bị “hack” tiền trong tài khoản

Xem tại đây

Khi vụ việc chị Na Hương - khách hàng Vietcombank - mất 500 triệu đồng trong tài khoản cho đến nay vẫn chưa có kết luận cuối cùng của cơ quan điều tra thì thời gian qua Báo Lao Động nhận được đơn thư từ bạn đọc thêm hai vụ việc khách hàng dùng thẻ Vietcombank bị lấy mất tiền một cách khó hiểu. Chỉ sau 1 đêm, anh Vũ Thành Phương (TPHCM) bị mất 20 triệu đồng tại khách sạn ở Tokyo (Nhật Bản), chị Lê Thị Quỳnh Nga mất 10 triệu đồng tại Singapore.

Sáng ngày 22.8, trao đổi với PV Báo Lao Động về nguyên nhân của vụ việc, ông Đào Minh Tuấn - Phó Tổng Giám đốc Vietcombank cho biết: “Ngày 16.8, phát sinh 5 giao dịch tại khách sạn resort ở bên Nhật, tổng giao dịch khoảng 17 triệu đồng.

Đây là những giao dịch thương mại điện tử mua book phòng trên mạng, bản chất trường hợp này không giống trường hợp khách hàng Na Hương. Trước đó khách hàng Vũ Thành Phương đã có giao dịch ở Anh, nhiều khả năng khách hàng đã bị lấy mất thông tin, số thẻ, CVV một cách tình cờ nhưng chưa biết lúc nào.

Ngay sau khi khách hàng thông báo sự việc, chúng tôi đã liên hệ với ngân hàng ở Nhật, nơi quản lý các đơn vị chấp nhận thẻ ở khách sạn để cố gắng khoanh giữ tiền lại và không cho sử dụng dịch vụ nữa. Chúng tôi một mặt tìm nguyên nhân cho khách, mặt khác, là ngân hàng phát hành thẻ, Vietcombank trước mắt sẽ tạm ứng trả lại tiền cho khách hàng. Sau đó nếu điều tra ra, nếu lỗi nguyên nhân từ phía khách hàng hoặc ngân hàng bên Nhật thì sẽ thu hồi số tiền đó để trả lại cho Vietcombank”.

Trả lời câu hỏi của PV liệu Vietcombank có phối hợp với công an để giải quyết vấn đề này không, ông Tuấn nói: “Hiện nay, tình trạng tội phạm thương mại điện tử ngày càng phổ biến, chúng tôi có thể sẽ nhờ cả công an để kết hợp”.

26 tỷ đồng trong tài khoản biến mất, ngân hàng thoái thác trách nhiệm

Xem tại đây

Công ty TNHH MTV Đầu tư và Phát triển Quang Huân (trụ sở ở Củ Chi, chuyên mua bán nông sản) mở tài khoản tại Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) từ cuối tháng 3-2015. Trong mùa mua bán nông sản, khách hàng thanh toán tiền hàng vào tài khoản này ước tính khoảng 26 tỷ đồng.

Cuối vụ, khoảng tháng 7, bà Trần Thị Thanh Xuân, Giám đốc Công ty Quang Huân, đến rút tiền thì tá hỏa bởi 26 tỷ đồng trong tài khoản đã biến mất, chỉ còn lại vài trăm ngàn đồng đủ “giữ” tài khoản. Bà muốn kiểm tra tài khoản thì nhân viên ngân hàng yêu cầu bà làm thủ tục đổi chữ ký, vì cho rằng chữ ký của bà không giống như chữ ký đã giao dịch trước đây!

Nhìn sao kê tài khoản, bà càng ngạc nhiên hơn nữa là trong lúc bà chạy đôn chạy đáo mua bán ở kho thì tài khoản của bà giao dịch “rút, chuyển” liên tục từ số tiền khách thanh toán chuyển vào tài khoản của mình. Việc ký séc, chi séc diễn ra liên tục, trong khi bà chưa hề mua séc lần nào. Hóa ra, trong bản sao kê ghi rõ, người mua séc của công ty bà chính là nhân viên Ngân hàng VPBank Đoàn Thị Thúy Hằng và người rút séc là chồng bà Hằng, tên Nguyễn Huy Nhựt, cùng 2 người bạn tên Đỗ Đình Bảo, Phạm Văn Trinh.

Trong thời gian ngắn, cứ số tiền khách chuyển vào tài khoản bao nhiêu thì Nhựt, Bảo, Trinh dùng séc (do chính nhân viên ngân hàng Đoàn Thị Thúy Hằng mua) để rút tiền mặt hoặc chuyển vào Công ty Thanh Tâm do vợ Phạm Văn Trinh đứng tên.

Điều đáng nói là ngay khi tạo tài khoản, bà Trần Thị Thanh Xuân có đăng ký thông báo giao dịch Mobile banking vào số điện thoại cá nhân bà. Trong sao kê tài khoản cũng thể hiện ngân hàng thu phí Mobile banking đầy đủ, nhưng bà không hề nhận được bất kỳ tin nhắn nào về các giao dịch trên.

Bắt giữ, tiêu hủy 5 tấn thuốc bảo vệ thực vật nhập lậu

Xem tại đây

Ngày 24.8.2016, Cục Bảo vệ thực vật (BVTV) tổ chức tiêu hủy 5/7 tấn thuốc BVTV nhập lậu bị thu giữ từ đầu năm đến nay.

Theo ông Hoàng Trung – Cục trưởng Cục BVTV (Bộ NNPTNT), Thanh tra Cục BVTV đã chủ trì phối hợp với cơ quan công an (C49, A86), Thanh tra  Bộ NNPTNT qua thanh tra, kiểm tra đột xuất các cơ sở sản xuất, buôn bán thuốc BVTV, kiểm tra việc sử dụng thuốc BVTV tại các tỉnh, TPHCM, Hà Nội, Đồng Tháp, Tiền Giang, Hòa Bình và Hưng Yên, đoàn kiểm tra đã phát hiện và xử lý 1 vụ buôn bán thuốc BVTV nhập lậu, ngoài danh mục tại Hòa Bình, thu giữ 1.263 chai/ gói với trọng lượng 200kg. Triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán thuốc BVTV giả liên tỉnh tại TP.Long Xuyên (tỉnh An Giang). Bước đầu thu giữ thuốc bảo vệ thực vật giả và các phương tiện sản xuất bao gồm:  2378 chai/gói thuốc BVTV; 1.143 và 416 kg vỏ thùng; máy ép nhựa; máy pha trộn và nhiều tem nhãn thuốc các loại. Đến nay đã khởi tố vụ án và các bị can để điều tra xử lý theo quy định pháp luật.

Được biết, trong số 7 tấn thuốc BVTV bị thu giữ đều là thuốc BVTV ngoài danh mục với hơn 25 loại bao gồm các nhóm: Thuốc trừ sâu/nhện; thuốc trừ bệnh; thuốc kích thích sinh trưởng; thuốc trừ cỏ.

Ngành công nghiệp tái chế có thể tạo ra hơn 1.000 tỉ USD

Xem tại đây

Nhu cầu sử dụng nguyên liệu phế thải cho ngành công nghiệp tái chế tại Việt Nam gia tăng từ 10-20%/năm. Nếu hình thành được chuỗi cung ứng tuần hoàn (tái chế, tái sử dụng, tái sản xuất) trên toàn cầu có thể tạo ra hơn 1.000 tỉ USD vào năm 2025. Bởi lẽ, tối ưu hóa được các nguồn lực và giảm lượng chất thải cần phải được xử lý thông qua việc chôn lấp.

Từ trước đến nay, phương pháp quản lý rác thải truyền thống thường tìm cách giảm thiểu các chi phí thu gom và xả thải - tức là chôn lấp thay vì tái chế hay thiêu hủy rác. Nhưng trong một nền kinh tế tuần hoàn, mục tiêu là tối đa hóa giá trị tại mỗi giai đoạn trong vòng đời của một sản phẩm. Theo PGS.TS Huỳnh Trung Hải - Trưởng phòng KHCN, Đại học Bách Khoa Hà Nội: “Để biến việc tái chế trở thành cơ hội phát triển trong giai đoạn mới, điều quan trọng nhất là phải thay đổi tư duy, quan điểm về chất thải và tái chế chất thải; phải coi chất thải là tài nguyên và coi quản lý chất thải là quản lý tài nguyên”.

Nguồn cung và cầu nhà phố, biệt thự đang rất lớn

Xem tại đây

So với cùng kỳ năm trước, số căn bán ra ở phân khúc nhà phố/biệt thự đã tăng 110%. Nhà phố với diện tích nhỏ đang là đối thủ mạnh, cạnh tranh với căn hộ chung cư. Theo công bố của Savills Việt Nam, có 820 căn nhà phố/biệt thự được bán ra trong quý II/2016, tăng 81% so với quý trước và tăng 110% so với cùng kỳ năm ngoái. Savills nhận định: "Phân khúc này đã đạt đến thời điểm chín muồi và hiện tại có một nguồn cung vô cùng lớn".

Trong giai đoạn 2016-2020, số lượng hộ gia đình Việt Nam khá giả với thu nhập hơn 20 ngàn USD được dự báo sẽ tăng từ 250.000 lên 530.000 hộ. Nền tảng thu nhập ổn định của người mua sẽ thúc đẩy thị trường biệt thự/nhà phố. Trong vòng 5 năm tới, sẽ có 280.000 hộ gia đình ra khỏi tầng lớp trung lưu để gia nhập tầng lớp khá giả. Đây là phân khúc độc lập có sức mua đáng kể.  


Kinh tế 24h: Thêm 2 khách của Vietcombank bị hack tiền; khách của VPBank bị mất 26 tỉ