Đỗ Nhật Nam: Cháu rất muốn biết mình là ai?

Kim Anh
Chia sẻ
Đỗ Nhật Nam.

Đỗ Nhật Nam sẽ lại tiếp tục gây ngạc nhiên cho nhiều độc giả khi vào tháng 1.2013 này, Thái Hà Books cho xuất bản cuốn “Cách tư duy của những người thành đạt” (How successful people think, dày 150 trang) do Nam dịch - sau thành công của hai cuốn được dịch trước đó: “Mặt trời mọc – mặt trời lặn”, “Nạp điện”.

Thi nhiều để... biết mình là ai!

Một góc phòng khách trong căn nhà ấm cúng của PGS-TS Đỗ Xuân Thảo và giảng viên Phan Thị Hồ Điệp (trường ĐH Sư phạm Hà Nội), trên tường được phủ kín những bằng khen và giấy chứng nhận của Đỗ Nhật Nam ở các kỳ, cuộc thi quốc tế về tiếng Anh. Đặc biệt nhất là giải thưởng cuộc thi tiếng Anh Wordstorm năm 2011, Nhật Nam đã giành luôn 3 giải: Thí sinh nhỏ tuổi nhất, thí sinh tài năng nhất và Giải nhất hùng biện với chủ đề “Có nên áp dụng án phạt tử hình?”.

Trong bài hùng biện, cậu bé lớp năm - Nhật Nam trích dẫn Kinh thánh, luật một số nước trên thế giới, viện dẫn cả châm ngôn... để tự tin bảo vệ chính kiến của mình, phản đối sự “tàn khốc” của hình phạt này. Luôn thích làm những điều mang tính thử thách, “để biết xem trình độ của mình thế nào” – đó là một trong những tính cách nổi trội của Nam.

Cuốn "Cách tư duy của những người thành đạt" của tác giả John C.Maxwell. C.Maxwell vừa là diễn giả vừa là tác giả nổi tiếng. Ông đã từng đi rất nhiều nước trên thế giới và được tạp chí New York Times bình chọn là tác giả có sách bán chạy nhất. Ông viết rất nhiều sách về các nhà lãnh đạo và ông có chuỗi công ty lãnh đạo rất nổi tiếng. Khi nhà sách đưa cho một số lựa chọn, cháu chọn quyển này vì thấy nó vừa thú vị, vừa khó, và nó có thể là rất thử thách đối với cháu...” – Nam nói thế về quyển sách sắp ra mắt của mình.

Năm nay, Nam được Glocal Venture (một tổ chức giáo dục trẻ thiệt thòi của Mỹ) lên danh sách là người dịch chính tại các cuộc hội thảo tại Việt Nam. Cách đây 2 năm, Nam theo mẹ đến hội thảo của Glocal Venture, thấy vô cùng thích thú với công việc của người phiên dịch. Do thấy Nam là cậu bé nhanh nhẹn, ưa tìm hiểu và khả năng ngôn ngữ tốt, ban tổ chức (BTC) đã đồng ý cho làm trợ giảng. Năm ngoái Nam tham gia với tư cách là người dịch phụ....

Cuộc thi “Nhà lãnh đạo trẻ” do Trinity College (Úc) vừa được tổ chức, chỉ dành cho lứa tuổi thanh niên trở lên, nhưng Nam vẫn tham gia. Bài thi không được đề tên tuổi cho đến khi công bố giải, Nam lọt vào chung kết và được đánh giá khá tốt, nhưng khi biết tuổi thật của cháu, BTC đã quyết định vẫn giữ nguyên thể lệ cuộc thi nên chỉ trao cho cháu giải khuyến khích. Nam tham gia rất nhiều cuộc thi mà cậu bé cho là sẽ có ích cho sự bồi đắp kiến thức của mình.

“Trước mỗi cuộc thi, cháu đều đọc và chuẩn bị rất kỹ. Trong quá trình chuẩn bị, cháu học được rất nhiều. Cháu cũng rất muốn biết “mình là ai” thông qua các cuộc thi ấy. Cách đây 2 năm cháu đã thi IELST rồi, nhưng chỉ đạt 6.5, nhưng lần thi này, cháu hy vọng được 8.0” - Nam cho biết.

Ước mơ từ Havard sang Stanford

Đọc sách, truyện bằng tiếng Anh, nghe bản tin BBC hằng ngày, tham gia làm từ thiện, dẫn chương trình truyền hình cho thiếu nhi, đóng phim... Tất cả những việc đó là thú vui của Nam, như một nhu cầu tự thân – chưa bao giờ là áp lực hay nghĩa vụ. “Cháu rất thích đọc sách, tất cả các loại sách. Đọc sách mở mang tầm hiểu biết. Sách tiếng Việt cháu có đọc nhưng ít thôi vì phần lớn là sách dịch. Bản dịch tiếng Việt đôi lúc không hay bằng đọc nguyên bản. Phần lớn cháu đọc sách bằng tiếng Anh, nhưng đôi khi có cuốn đọc bằng cả tiếng Anh lẫn tiếng Việt để so sánh cách dịch hoặc có những chỗ mình chưa hiểu ở bản tiếng Anh”.

Có lẽ những chia sẻ ấy ở Nam giải thích tại sao cậu bé lại có khả năng bày tỏ ý kiến của mình với một vốn ngôn từ phong phú đến kinh ngạc. Khả năng này không phải bất cứ người nào cũng có được, nói chi đến một cậu bé mới 12 tuổi. Có lẽ vì thế mà cách đây hơn một năm, nếu hỏi sau này thích làm gì, Nam sẽ trả lời không do dự: “Cháu thích học ở ĐH Harvard, sau đó làm trong ngành ngoại giao”.

Nhưng giờ đây, ước mơ của cậu bé lại bất ngờ chuyển sang trường Stanford, vì “Trường Harvard tốt về các mảng xã hội và nhân văn, còn trường Stanford thì dạy tốt về khoa học. Tương lai cháu nghĩ sẽ là một lập trình viên vì hiện nay cháu khá là tốt về lập trình máy tính. Cháu vừa tham dự cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên Nhi đồng với một phần mềm viết bằng ngôn ngữ lập trình C# về giáo dục giới tính và được giải khuyến khích. Cháu hy vọng sau này học nhiều hơn nữa, viết được nhiều phần mềm hơn nữa để có thể là nhà lập trình nổi tiếng, làm việc trong Microsof hay Apple”.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Kẹt xe kinh hoàng, lái xe “nổi điên”, hành khách chạy bộ vào sân bay Tân Sơn Nhất