“Độc bản” lục bình rễ si

Anh Tuấn
Chia sẻ
Mất 20 năm, ông Hội mới thực hiện được “độc bản” lục bình từ bộ rễ si. Ảnh: Anh Tuấn.

Từng xem nhiều cuộc hội chợ về cây cảnh, từng đi ngắm một số cây thế thuộc hàng tuyệt mỹ ở xứ Thanh, nhưng tôi vẫn cảm thấy bất ngờ khi được tận mắt nhìn thấy chiếc lục bình kích cỡ lớn, được tết lại từ ngàn vạn chiếc rễ cây si của lão nông Nguyễn Hữu Hội - xã Hải An, huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa).

Ông Hội đã kiên trì, miệt mài chăm chút trong suốt 20 năm qua để thực hiện thành công ý tưởng tạo nên “kiệt tác”này, khiến giới chơi cây cảnh cũng như mọi người được chiêm ngưỡng đều phải trầm trồ thán phục. Ông kể, cách đây hơn 20 năm, việc đi tìm một cây si mang về trồng trong vườn nhà chả khó khăn gì. Khi cây si bắt đầu bám rễ, lá lên xanh tốt cũng là lúc ông thực hiện việc uốn nắn cành non, bắt bộ rễ mọc theo sự “chỉ đạo” của mình.

Để làm được vậy, ông Hội dùng rơm khô ngâm nước tạo độ ẩm rồi ốp rơm vào xung quanh thân cây nhằm kích thích thân si mọc thêm nhiều rễ non mới. Khi bộ rễ mới mọc dài tới 3m (mất hơn 10 năm), ông Hội bắt tay vào thực hiện nhiệm vụ uốn hình hài chiếc lục bình. Trước khi quyết định uốn chiếc lục bình, có thời điểm ông Hội bị lung lay ý tưởng, định chuyển sang uốn thành chiếc ô, con voi hoặc con ngựa.

Nhưng suy đi tính lại mãi, ông thấy các hình hài trên đã có quá nhiều người trong giới chơi cây cảnh thực hiện rồi, nên nếu mình đi theo vết xe cũ sẽ trở nên rất nhàm chán. Cuối cùng, ông Hội quyết định chọn cách uốn bộ rễ cây thành hình chiếc lục bình. Đối với giới chơi cây thường dùng sợi thép có bọc vải để tạo dáng, uốn thân, còn tác phẩm của ông Hội phải thực hiện rất cầu kỳ.

Ông Hội nhớ lại: “Khi bắt đầu uốn, công việc rất khó khăn, tôi phải chăm chút từng li từng tí để cho thân, rễ cây không bị gãy. Tiếp đó, tôi dùng dây kéo ngược rễ lên tạo miệng chiếc lục bình. Có được miệng rồi thì ép phần giữa của bộ rễ xuống thành thân, công đoạn kết là tạo ra phần đế chiếc lục bình”. Giờ đứng chiêm ngưỡng “độc bản” lục bình từ bộ rễ si mới thật khâm phục ý chí, sự kiên trì của ông nông dân Nguyễn Hữu Hội.

Đến nay, phần đế chiếc lục bình ông lại cho đá áp vào xung quanh thân cây để khi rễ ăn xuống, gặp đá sẽ phình ra ngoài tạo sự vững chắc. Ông Hội cho biết, ông đang tiếp tục nuôi những chiếc rễ mới mọc trên miệng lục bình để uốn những con vật trong bộ tứ linh, tạo sự hoành tráng uy nghi cho tác phẩm của mình.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Màn tranh cãi “nảy lửa” giữa luật sư của Phương Nga và Cao Toàn Mỹ