TRUY XUẤT NGUỒN GỐC TỪ THỊT HEO TỚI RAU XANH TẠI TPHCM:

Dùng công nghệ để người dân được tiếp cận thực phẩm an toàn

LĐ - 17 MINH QUÂN
Chia sẻ
Các sản phẩm rau quả được truy xuất giúp người tiêu dùng an tâm hơn.

Trước những nỗi lo lắng về nguồn gốc cũng như độ an toàn của các sản phẩm rau quả, thì việc truy xuất nguồn gốc là một trong những giải pháp hữu ích mới đã được áp dụng tại TPHCM. Sau đề án truy xuất nguồn gốc thịt heo, từ ngày 18.1, TPHCM tiếp tục vận hành chương trình truy xuất nguồn gốc rau quả tại một số siêu thị thuộc hệ thống siêu thị Co.op Mart, Big C, Lotte.

An tâm hơn khi mua hàng

Theo ông Nguyễn Phước Trung - GĐ Sở NTPTNT TP - rau được dán tem truy xuất nguồn gốc bày bán tại các điểm của siêu thị Co.op Mart (33 điểm), Big C (10 điểm), siêu thị Lotte quận 7,... Theo đó, số lượng rau được truy xuất cung cấp khoảng 5,3 tấn/ngày và sẽ tiếp tục tăng lên trong thời gian tới. Khi tham gia vào chương trình truy xuất nguồn gốc rau, nông dân ở hai HTX xã Phú Lộc và Phước An sẽ phải nhập thông tin về chủng loại, nhật ký canh tác (ngày giờ bón phân, thu hoạch…), sơ chế, đóng gói… Sản phẩm trước khi ra thị trường sẽ dán tem có mã QR để người mua có thể dùng điện thoại thông minh kiểm tra.

Khác với việc truy xuất thịt heo (phải tải ứng dụng Te-food riêng của Sở Công Thương TPHCM), khi truy xuất nguồn gốc rau, người dân chỉ cần điện thoại có kết nối Internet và cài phần mềm quét mã QR Code. Chỉ cần bật phần mềm này lên quét mã QR trên tem dán ở bó rau (tem chỉ dùng được một lần) thông tin về người trồng, diện tích, loại rau, quá trình sử dụng phân bón, thuốc trừ sâu, thu hoạch, đóng gói, điểm bán... sẽ hiện lên trên điện thoại. Bước đầu, việc truy xuất nguồn gốc rau sẽ được người tiêu dùng thực hiện bằng smartphone, nhưng thời gian tới sẽ có những máy quét được lắp đặt ở các siêu thị cho người dân truy xuất.

Bà Huỳnh Thị Kim Cúc - Phó GĐ Sở NTPTNT TP - cho hay, sau giai đoạn 1 của chương trình thí điểm (từ 1 - 3.2017), sở sẽ mở rộng thêm đối tượng tham gia là các HTX sản xuất, kinh doanh rau an toàn đạt tiêu chuẩn VietGAP trên địa bàn. Các HTX sẽ tham gia trên tinh thần tự nguyện.

Hướng đến quy trình sản xuất rau sạch bền vững

Theo các chuyên gia nông nghiệp, truy xuất nguồn gốc sản phẩm rau là một bước phát triển của thương mại nông sản trong nền kinh tế thị trường hiện nay. Nếu nhìn vào chương trình truy xuất nguồn gốc rau mà TPHCM đang triển khai, có thể thấy vẫn còn điểm khó kiểm soát, đặc biệt là thông tin từ khâu chọn giống, làm đất, bón phân đến khi thu hoạch... của nông dân chuyển đến HTX và Câu lạc bộ nông nghiệp công nghệ cao (DAA). Trước ý kiến băn khoăn nhà sản xuất có thể đưa thông tin không trung thực, bà Huỳnh Thị Kim Cúc thừa nhận, việc áp dụng truy xuất nguồn gốc rau không phải có thể liền một lúc kiểm soát được hết nguồn rau tiêu thụ trên địa bàn thành phố. Nhưng đây là hình thức để tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm, tăng cường niềm tin cho người tiêu dùng, giúp cơ quan quản lý phát hiện kịp thời, nhanh những hộ nào “có vấn đề” trong sản xuất. “Các đơn vị sẽ kiểm soát chặt chẽ chất lượng sản phẩm, tiến hành lấy mẫu kiểm tra đột xuất, đồng thời tiến hành test (kiểm tra) nhanh các lô hàng. Nếu phát hiện đơn vị nào trong quá trình tham gia đề án có hành vi gian dối sẽ thu hồi tem không cho tham gia chương trình và xử lý ngay” - bà Cúc khẳng định.

Cũng theo bà Cúc, giải pháp căn cơ nhất vẫn là kiểm soát quy trình sản xuất rau sạch bền vững. Vì vậy, thời gian tới, thành phố sẽ tiến hành số hóa vùng rau, truy xuất vùng trồng rau đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong sản xuất. “Đây là một quá trình mà ngay từ khâu sản xuất đã có người kiểm tra chặt chẽ quy trình trên đồng ruộng, các vật tư đầu vào như phân, thuốc, nền đất... Từ đó cho đến quá trình chế biến, bao bì, đóng gói, vận chuyển đến tận hệ thống bán buôn, bán lẻ nó phải đảm bảo hàng hóa đó liên tục được giám sát, được kiểm tra và được xác nhận” - bà Cúc nói.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

1 năm rơi máy bay CASA212: Gia đình liệt sỹ không tìm thấy thi thể giờ ra sao?