Formosa mới chạy thử đã phát sinh nguồn thải “khủng”

LĐ - 191 TRẦN TUẤN
Chia sẻ
Trang trại tại phường Kỳ Trinh, thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh - nơi lực lượng chức năng phát hiện hơn 390 tấn bùn thải lẫn với đất đá chứa chất độc xyanua vượt ngưỡng chôn lấp trái phép

Thời gian qua, cơ quan chức năng phát hiện khối lượng “khủng” bùn thải, rác thải của Formosa Hà Tĩnh (FHS) được đổ trái phép trên đất liền. Điều này khiến dư luận băn khoăn đặt câu hỏi, tại sao đang trong quá trình chạy thử mà Cty này phát sinh chất thải lớn như thế? Lo ngại này chính quyền địa phương cũng đang kiểm tra, rà soát...

Nguồn thải “khủng”

Ngày 14.8, ông Phan Duy Vĩnh - Phó Chủ tịch UBND thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) - cho biết, đến thời điểm này khối lượng rác thải sinh hoạt từ dự án Formosa Hà Tĩnh được phát hiện đổ trái phép trên địa bàn thị xã là khoảng 800 tấn. Trong đó, rác chủ yếu là gỗ mục, mùn, gạch, bao bì... đã được đổ từ 3-4 năm trước. Nguồn rác này phát sinh trong quá trình các đơn vị thi công, xây dựng công trình.

Về bùn thải sinh hoạt và bùn thải công nghiệp, qua kiểm tra phiếu cân, Sở TNMT Hà Tĩnh đã phát hiện Cty Môi trường đô thị Kỳ Anh đã ký hợp đồng và vận chuyển được 276 tấn cho Cty FHS. Trong đó, bùn thải công nghiệp là 189 tấn. Khối lượng trên được ông Lê Quang Hòa - GĐ Cty Môi trường đô thị Kỳ Anh - khai chôn lấp trái phép tại trang trại ở phường Kỳ Trinh mà sau này Bộ TNMT đã kết luận tổng khối lượng 390,72 tấn (lẫn cả đất, đá khi bốc xúc) có lẫn chất xyanua vượt ngưỡng.

Lực lượng chức năng Hà Tĩnh cũng khẳng định Cty Phú Hà (chi nhánh Hà Tĩnh) đã ký hợp đồng vận chuyển hơn 145 tấn chất thải nguy hại của FHS đưa ra Phú Thọ xử lý. Theo GĐ Cty Phú Hà Hoàng Chí Thức, 145 tấn chất thải nguy hại đó không có bùn thải mà chỉ là vỏ thùng phuy trước đó FHS đựng hóa chất. Mà theo quy định, vỏ thùng phuy đó cũng là chất thải nguy hại.

Formosa mới chạy thử đã phát sinh nguồn thải “khủng” ảnh 1

Bùn thải của Formosa Hà Tĩnh đổ trái phép tại thị trấn Thiên Cầm. Ảnh: TRẦN TUẤN

 

Ngoài ra, lực lượng chức năng cũng phát hiện thêm gần 10 tấn bùn thải công nghiệp mà Cty Môi trường đô thị Kỳ Anh đổ trái phép tại Công viên thuộc phường Sông Trí. Trước đó, HTX Dịch vụ môi trường Thiên Cầm khai nhận tháng 5.2015 đơn vị đã chở 3 xe tải bùn thải sinh hoạt của FHS có khối lượng khoảng 20 tấn ra đổ trái phép tại bãi rác thị trấn Thiên Cầm thì bị bắt giữ.

Rà soát nguồn thải “khủng” của Formosa

Trao đổi với PV Báo Lao Động, ông Lê Văn Chương - Chủ tịch UBND phường Kỳ Phương (nơi đóng nhà máy FHS) - cho biết, đối với khối lượng rác thải sinh hoạt của FHS do có nhiều ván, gỗ ép nên mỗi khi xe chở đất đá vào công trình cho FHS, khi quay ra họ xin hoặc mua rác đó về bán lại cho dân, vì có thể tận dụng làm chất đốt. Ông Chương cũng cho rằng, khó có khả năng FHS đưa chất thải từ nơi khác về để “đầu độc” môi trường ở Hà Tĩnh. Ông Phạm Văn Hùng - Trưởng phòng TNMT thị xã Kỳ Anh - cũng cho rằng khó có khả năng FSH đưa chất thải từ nơi khác về, bởi “đưa đi phi tang không được nữa là đưa về”.

Ông Hoàng Thanh Tùng - Phó BQL Khu kinh tế tỉnh Hà Tĩnh - cho biết, đến thời điểm này, các hạng mục của FHS đều đang trong quá trình chạy thử, chỉ trừ than cốc chưa chạy. Về khối lượng bùn thải hơn 390 tấn lẫn đất đá mà cơ quan chức năng phát hiện ở trang trại Kỳ Trinh được phát sinh trong quá trình FHS vận hành, chạy thử từ tháng 12.2015 - 4.2016.

Ông Đặng Bá Lục - Chi cục trưởng Bảo vệ Môi trường (Sở TNMT Hà Tĩnh) - cho rằng, khó xảy ra việc FHS đưa bùn thải từ nơi khác về. “Đừng nghĩ lấy rác nơi khác về như thế, ai dại gì đi xúc rác nơi khác về nhà mình, không có đâu” - ông Lục nhận định.

Trong khi đó, ông Phan Duy Vĩnh - Phó Chủ tịch UBND thị xã Kỳ Anh - cho biết, giờ chưa đánh giá được nên chưa thể nói có hay không việc Formosa lấy rác từ nơi khác về. Việc này cần phải tiếp tục kiểm tra, rà soát.

Chính phủ nên có báo cáo riêng về khắc phục hậu quả của Formosa

Ngày 16.8, UBTVQH đã đánh giá kết quả kỳ họp thứ nhất và cho ý kiến bước đầu về việc chuẩn bị kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIV. Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách Nguyễn Đức Hải đề nghị tại kỳ họp thứ 2, Chính phủ nên có báo cáo riêng về khắc phục hậu quả của Formosa.     X.H

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

hoang hanh
Nhân dân các tỉnh bị thải của Fomosa kiện chính quyền vì cho Fomosa hoạt động có được không? được thì làm
Trả lời - -
Hoang dan
Việt nam ta trước nay cũng là bãi rác rồi , các ông cấp phép thêm cái bãi rác nữa cũng chẵng vấn đề gì vì các ông quan chức có sống gần nó đâu mà sợ . Toàn ở biệt thự phòng máy lạnh sợ gì ô nhiễm
Trả lời - -
nguyen linh
Đừng để Việt Nam thành bãi rác.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

HH Phương Nga từng bị ông Cao Toàn Mỹ dọa cho bắt vì tội bán dâm