Gặp cụ ông 80 tuổi vẫn đánh bóng chuyền, cụ bà 90 tuổi vẫn cuốc đất trồng rau

LĐO Xuân Hải
Chia sẻ
Cụ Nguyễn Văn Minh (80 tuổi) vẫn tham gia thi đấu bóng chuyền của xã (Ảnh: Xuân Hải)

Về xã Chuyên Ngoại, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam - nơi được gọi là xã “Trường Thọ”, không ít người đã phải “ngỡ ngàng” khi biết có không ít cụ ông trên 80 tuổi nhưng vẫn tham gia thi đấu giải bóng chuyền của xã, còn cụ bà 90 tuổi vẫn cuốc đất trồng rau... 

“Hôm nào không lao động, tôi lại thấy người khó chịu”
Bà cụ có dáng người nhỏ nhắn, miệng bỏm bẻm nhai trầu, đôi tay nhanh nhẹn hái từng ngọn rau răm còn non trên mảnh vườn ruộng hơn 100m2 sau nhà. Nhìn phong thái làm việc như vậy không ai nghĩ năm nay cụ đã 90 tuổi. Đó là cụ Nguyễn Thị Loan, 90 tuổi, ở xóm Thị Nội, xã Chuyên Ngoại, huyện Duy Tiên, Hà Nam.
Vừa hái xong mớ rau răm, vuốt vội mấy sợi tóc bạc lòa xòa trên trán, cụ Loan chỉ sang mấy luống đất bên cạnh đã được cuốc, vun thành từng luống, rộng khoảng 40m2 rồi nói: Sáng nay, tôi vừa cuốc xong đám đất này để trồng mấy luống cải, thay cho luống rau muống đã cằn vì bây giờ đã cuối thu rồi.
Cụ Loan cho hay: Tôi trồng rau vừa để kiếm thêm chút tiền sinh hoạt cho bản thân, vừa lao động cho khỏe, cứ hôm nào không lao động là chân tay tôi thấy rất khó chịu. Nói rồi cụ Loan còn chỉ vào mấy chuồng gà ở góc sân rồi bảo: “Tôi không chỉ trồng cả rau, mà còn nuôi gà để bán vào dịp tết nữa”.
Trên mảnh vườn nhỏ của cụ Loan có đủ các loại rau như, rau muống, rau ngót, rau khoai lang. Cụ cho hay, do xã Chuyên Ngoại nằm bên con đê Yên Lệnh, ven sông Hồng nên đất nhiều phù sa. 
Nhìn vườn rau xanh mướt, bên cạnh mấy luống đất vừa cuốc được vun thành từng luống gọn gàng tôi cũng hiểu được công chăm sóc cẩn thận của cụ Loan với vườn rau của mình.
Cụ Loan cho biết thêm: Các con tôi cũng đã lớn tuổi, đều xây dựng gia đình ở cùng xóm này. Tuy cuộc sống không mấy khó khăn nhưng tôi vẫn còn khỏe nên tôi vẫn lao động và cũng không muốn phiền đến con cháu.

Cụ Loan cũng nói thêm, từ khi cụ ông mất, một mình cụ vẫn lao động nên cũng đỡ buồn. “Tôi bây giờ có 20 cháu và có 8 chắt rồi, tôi lao động như vậy cũng là để làm gương cho các cháu”, cụ Loan vừa nói vừa tiết lộ bí quyết sống “trường thọ” của cụ là do lao động mà có.

 

Gặp cụ ông 80 tuổi vẫn đánh bóng chuyền, cụ bà 90 tuổi vẫn cuốc đất trồng rau ảnh 1
 Cụ Nguyễn Thị Loan 90 tuổi những vẫn cuốc đất trồng rau (Ảnh: Xuân Hải)
Không chỉ có lao động, ở xã Chuyên Ngoại còn nổi tiếng với phong trào thể thao, 7/7 thôn, xóm của xã đều thành lập chi hội người cao tuổi và đội bóng chuyền của chi hội.
Năm nay cụ ông Nguyễn Văn Minh – thành viên đội bóng chuyền của xóm Thị Nội, xã Chuyên Ngoại, tuy đã 80 tuổi nhưng giọng nói vẫn sang sảng, với nước da ngăm đen khỏe mạnh. Trao đổi với tôi, cụ Minh cho hay, đội bóng chuyền của chi hội người cao tuổi xóm đang luyện tập để thi đấu giải bóng chuyền của xã và nếu lọt vào vòng chung kết thì sẽ thi đấu vào đúng ngày Quốc tế người cao tuổi 1.10.2016.
“Năm nào vào dịp ngày Quốc tế Người cao tuổi, Hội Người cao tuổi xã lại tổ chức thi đấu giải bóng chuyền. Năm ngoái, Chi hội Người cao của xóm đạt giải 3, nên năm nay chúng tôi đang quyết tâm lọt vào trận chung kết” – cụ Minh hào hứng nói.
Cụ Minh cho biết, là xã thuần nông nên việc tập luyện thể thao của các cụ cũng phải bố trí thời gian, làm xong công việc đồng áng mới tập luyện được. “Ở quê tôi, những người cùng lứa tuổi tôi vẫn còn làm việc bình thường, kể cả cụ ông, hay cụ bà vẫn cuốc đất trồng rau, cấy lúa như thường” –cụ Minh nói rồi chỉ tay về phía bà cụ tóc bạc trắng đang ngồi gần cửa rồi nói tiếp: Đây là vợ tôi, cả tôi và bà ấy đều 80 tuổi rồi, nhưng vào vụ lúa, vợ chồng tôi vẫn tham gia đi cấy cùng các con cháu trong nhà.
Cụ Minh cho biết, cụ có 6 người con với hơn chục người cháu và đã có 5 chắt. Cụ Minh cười bảo: Nếu không cho tôi lao động và tập thể thao thì có lẽ tôi buồn đến chết mất.
Tiết lộ bí quyết để “trường thọ”
Nói về bí quyết để “trường thọ”, cụ Minh cho biết: Do lao động và luyện tập thể thao nhiều và sống trong môi trường trong lành nên sức khỏe của tôi mới được như vậy. Tuy tuổi đã cao nhưng cả hai vợ chồng tôi vẫn tham gia lao động đồng áng như trồng rau, cấy lúa, để đỡ đần cho con cháu. 
Cũng giống như cụ Loan, cụ Minh thẳng thắn nói về bí quyết sống “thọ” là nhờ vào việc chăm chỉ lao động mà có. Bên cạnh đó, việc ăn uống, sinh hoạt ngủ, thức đúng giờ cũng đã giúp các cụ sống thọ hơn.
Còn vợ chồng cụ ông Nguyễn Văn Thuần và cụ bà Nguyễn Thị Ngọc, ở thôn Yên Mỹ, xã Chuyên Ngoại, cả 2 cụ đều đã 97 tuổi nhưng còn khá minh mẫn. Tuy tuổi đã cao nhưng cả hai cụ vẫn tự mình chăm sóc cho bản thân. Cụ Thuần cho biết: Hàng tháng cụ thường đi bộ hơn 2km từ nhà đến UBND xã để nhận tiền trợ cấp của nhà nước cho người cao tuổi.
Nói về bí quyết sống “trường thọ”, cụ Thuần bảo: Hiện nay, mỗi bữa vợ chồng tôi vẫn ăn được 2 đến 3 bát cơm, sáng tôi dậy từ 6 giờ xem tivi, tối đi ngủ từ lúc 22 giờ. Vợ chồng tôi luôn sống hòa thuận với nhau, hơn 56 năm nay ở với nhau, chưa bao giờ chúng tôi cãi nhau. 
Theo ông Nguyễn Khắc Mã, Chủ tịch Hội người cao tuổi của xã Chuyên Ngoại, toàn xã hiện có 9.560 khẩu/2.430 hộ, thì tổng số hội viên người cao tuổi là 1.540 người, trong đó số người trên 80 tuổi là 343 cụ, có 3 cụ hiện trên 100 tuổi. 
Ông Mã cho biết: Niềm tự hào của xã Chuyên Ngoại là đa số hội viên tuy tuổi đã cao nhưng vẫn tham gia lao động, sản xuất, vừa để kiếm thêm thu nhập vừa tham gia giúp đỡ con cháu. 

Nói về bí quyết sống “trường thọ” của các cụ trong xã, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân xã Chuyên Ngoại Nguyễn Đức Đạt cho rằng: Xã Chuyên Ngoại được thiên nhiên ưu đãi, ở ven sông Hồng, có môi trường sống trong lành, nguồn thức ăn như rau của bà con chủ yếu là do tự cung, tự cấp nên không có độc tố, ngay cả nước sinh hoạt ăn, uống của bà còn đều lấy từ nguồn nước mưa, dẫn đến sức khỏe người dân được đảm bảo. Năm 2015, người dân đã có nước máy để dùng. 

“Theo tôi, bí quyết để các cụ ông, cụ bà trong xã sống “trường thọ” là do các cụ vẫn không ngừng lao động, ăn uống điều độ và một điều quan trọng không kém đó là cuộc sống vợ chồng trong gia đình luôn hòa thuận” – ông Đạt nói.[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Ducminh
Cháu ngưỡng mộ các cụ quá, nhất là câu nói của cụ Loan: hôm nào không lao động tôi lại thấy người khó chịu.
Trả lời - -
Maihoang
Thật trân trọng và ngưỡng mộ các cụ về sự chăm chỉ lao động.
Trả lời - -
pham van long
Nhiều Cụ sống trên 90 tuổi rất nhiều, Tiến sĩ y khoa khó giải thích , Lớp thanh niên hiện nay khoảng trên 35 tuổi đã "đi" quá nhiều.
Trả lời - -
vanhung
Ước gì sau này mình cũng khỏe được như các cụ.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Sốc: Bà mẹ 13 lần đưa con 7 tháng tuổi đi đốt sùi mào gà