Gấu chó nặng 50kg được đưa về Trung tâm cứu hộ sau 7 năm nuôi nhốt

LĐO Vương Trần
Chia sẻ

Cá thể gấu chó này đã được nuôi nhốt 7 năm nay, từ khi là gấu con chỉ nặng có 1 kg, và không có chíp đăng kí. 

Ngày 18.8 Tổ chức Động vật Châu Á (Animals Asia) cứu hộ thành công một cá thể gấu chó do hộ gia đình tự nguyện chuyển giao. Cá thể gấu chó được đặt tên là Annemarie theo tên của chuyên gia - cựu Giám đốc thú y của Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam Annemarie Weegenaar, người đã cống hiến cho công tác cứu hộ gấu Việt Nam trong suốt 8 năm.

Cá thể gấu chó nặng khoảng 50 kg được gia đình ông Trần Minh Hiền, ở xã Xuân Hòa, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định viết đơn tự nguyện chuyển giao cho nhà nước, với nguyện vọng mong muốn gấu sẽ được đưa về Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam.

Được biết cá thể gấu chó này đã được nuôi nhốt 7 năm nay, từ khi là gấu con chỉ nặng có 1 kg, và không có chip đăng kí. Gia đình chủ nuôi đã mua của một người không rõ danh tính với mục đích làm cảnh. Do thay đổi nhận thức gia đình chủ nuôi đã làm đơn tự nguyện chuyển giao gấu, mong muốn gấu được Tổ chức Động vật Châu Á cứu hộ và chăm sóc tại Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam.

Gấu chó nặng 50kg được đưa về Trung tâm cứu hộ sau 7 năm nuôi nhốt ảnh 1
 Chuồng nuôi nhốt hiện tại của cá thể gấu chó này.

Ông Trần Minh Hiền - chủ của cá thể gấu lý do để ông chuyển giao gấu lại cho nhà nước chia sẻ: " Việc nuôi gấu và chăm sóc gấu tốt, cũng như không xâm hại nó là nguyện vọng của cha tôi lúc còn sống. Dù có được trả nhiều tiền, chúng tôi cũng không bán, mà trả lại cho nhà nước, vì đó là điều đúng đắn nhất nên làm với con gấu".

Theo đại diện Tổ chức Động vật Châu Á, quyết định tự nguyện bàn giao gấu là đáng hoan nghênh và cần được khuyến khích, bởi thay vì bán hoặc giết để tận dụng các bộ phận của gấu, thì gia đình chủ nuôi đã có quyết định đúng đắn, và nhân đạo.

Gấu chó nặng 50kg được đưa về Trung tâm cứu hộ sau 7 năm nuôi nhốt ảnh 2
 Các tình nguyện viên đang đưa cá thể gấu chó ra xe về Tam Đảo

Quá trình cứu hộ được thực hiện trong ngày do khoảng cách giữa Vườn quốc gia Tam Đảo và Nam Định chỉ chưa đầy 200 km. Gấu sẽ được vận chuyển về Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam bằng xe tải, và bắt đầu quá trình cách ly 45 ngày để đảm bảo không có bệnh truyền nhiễm, sau đó sẽ được ghép nhóm, dần dần được đưa ra các khu bán tự nhiên rộng gần 3000 m2.

Bà Lý Mai An-Cán bộ truyền thông Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) cho biết: “Đây là cá thể gấu thứ 2 được ENV hỗ trợ chuyển giao từ đầu năm đến nay. Đây là một tín hiệu đáng mừng cho thấy sự biến chuyển tích cực trong nhận thức của người dân đối với việc nuôi nhốt động vật hoang dã. Tuy nhiên, 2 vẫn là con số quá nhỏ so với gần 1000 cá thể gấu vẫn đang bị nuôi nhốt trên cả nước. ENV hi vọng sẽ có ngày càng nhiều hơn nữa những chú gấu được tự nguyện chuyển giao cho cơ quan chức năng như 2 cá thể tại Nam Định và Sơn La. “Gấu thuộc về tự nhiên, không phải trong chuồng cũi” – đó cũng là thông điệp mà ENV muốn gửi tới những người đã và đang ủng hộ việc nuôi nhốt gấu.”

Gấu chó nặng 50kg được đưa về Trung tâm cứu hộ sau 7 năm nuôi nhốt ảnh 3
 Gấu chó được khám sức khỏe trước khi đưa về Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam

Một trường hợp tự nguyện chuyển giao động vật hoang dã khác là từ một gia đình tại huyện Tu Mơ Rông tỉnh Kon Tum. Vào đêm 15.8 vừa qua, đại diện của trung tâm Trung tâm Cứu Hộ Linh Trưởng Nguy Cấp đã khởi hành vào Kon Tum để đón cá thể vượn này về Cúc Phương.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Lời kể ám ảnh của bà nội bé trai bị mất đôi chân do sạt lở đá ở Sơn La