Gia Lai: Mối lo từ hệ thống thủy điện, thuỷ lợi “treo” trên đầu

LĐ - 221 ĐÌNH VĂN
Chia sẻ
Không trình các phương án bảo vệ đập, các công trình thủy điện thực sự là những quả “bom nước”. Ảnh: ĐÌNH VĂN

Với 43 công trình thủy điện cùng 112 hồ chứa thủy lợi, sẽ là mối nguy đối với vùng hạ du Gia Lai, nếu quy trình hoạt động và chất lượng công trình không được kiểm soát chặt chẽ. Quá trình rà soát, nhiều công trình thủy điện chưa trình phương án an toàn đập, chưa cắm mốc giới bảo vệ, chậm khắc phục sự cố... dù tỉnh Gia Lai đã nhiều lần nhắc nhở, chỉ đạo. Mùa mưa đang đến, các công trình thủy điện thực sự là mối lo treo lơ lửng trên đầu người dân.

Kiểm tra lộ sai phạm

Chủ động rà soát, Gia Lai gửi hai văn bản, lần lượt là 3943 và 3513 kiểm tra độ an toàn các công trình thủy điện. Đáng lo ngại khi Sở Công Thương (CT) báo cáo rằng, một số công trình không thể khắc phục trong năm 2016 mà “để dành” sang năm 2017. Lý do, Gia Lai đã vào mùa mưa, mực nước lớn. Hơn nữa, cần có đơn vị có chức năng đánh giá, lập phương án xử lý, khắc phục. Thủy điện Đắc Srông 3A và Thủy điện Thác Ba chưa có các phương án bảo vệ đập; phòng chống lụt, bão trong mùa lũ và vùng hạ du được các cấp thẩm quyền phê duyệt. Thậm chí, có đến 10 công trình thủy điện có phương án quản lý an toàn đập đã “quá cũ”, không còn phù hợp với quy định mới. Đó là các thủy điện: Plei Krông, Ia Ly, Sê San 3, Sê San 3A, An Khê - Ka Nak, Ia Grai 3, Đắc Đoa, Ry Ninh, Ayun Thượng 1...

Theo Sở CT Gia Lai, nhiều công trình chưa xây dựng, bổ sung các tình huống vỡ đập vào phương án phòng, chống lũ; chưa cập nhật, bổ sung các quy định về vận hành đón lũ theo quy định của Bộ CT; chưa dự kiến các tình huống vỡ đập tính với lũ thiết kế và vỡ đập tính với lũ kiểm tra. Thậm chí, các thủy điện Đắc Srông 2, Đắc Srông 3A, Đắc Srông 3B, Ia Grai 1, Ia Krel... đã xuất hiện thấm nước ở nền đập, thân đập hay như Thủy điện Chư Prông vị trí giữa thân tràn nước thấm đã chảy thành dòng. Sở CT báo cáo với tỉnh Gia Lai rằng, các chủ đầu tư thủy điện cam kết: “Đã và đang tìm kiếm, liên hệ các đơn vị có chuyên môn để xử lý”. Tuy thế, thời gian khi nào các đơn vị này hoàn thành không thấy câu trả lời cụ thể.

Phải chịu trách nhiệm trước pháp luật

Tương tự, 112 công trình thủy lợi thực sự cũng là mối lo của người dân Gia Lai. Theo Sở NNPTNT Gia Lai, một số công trình chưa xây dựng phương án phòng chống lụt, bão và an toàn đập; nhiều hồ chưa thực hiện cắm mốc giới bảo vệ đập và hành lang bảo vệ hồ chứa. 6 hồ chứa (1-10 triệu mét khối) chưa kiểm định an toàn đập. Trước thực trạng trên, GĐ sở NNPTNT Gia Lai Trương Phước Anh phải ký báo cáo 84 dẫn hàng loạt khó khăn trong công tác quản lý. Theo đó, Nghị định 27 của Chính phủ về “Quản lý an toàn đập” chưa quy định rõ đập hư hỏng như thế nào là hư hỏng nặng; Chưa phân định rõ trách nhiệm quản lý giữa Bộ NNPTNT và Bộ CT. Hơn nữa, Gia Lai thiếu các thiết bị hỗ trợ quan trắc đo, thăm dò dẫn đến không phát hiện các hư hỏng. Việc duy tu, sửa chữa hư hỏng lại hạn chế do thiếu kinh phí. Với nhiều “kẽ hở” trong công tác kiểm tra, quản lý dễ dẫn đến các chủ đập “lách luật”, đùn đẩy trách nhiệm.

Trưởng phòng Quản lý năng lượng (Sở CT Gia Lai) Nguyễn Tấn Hữu cho biết: Sẽ kiến nghị UBND tỉnh không cho phép tích nước trong mùa mưa, nếu các chủ đập không khắc phục, xử lý những hạn chế. Quá hạn đến ngày 15.10, sẽ chỉ đạo Thanh tra sở kiểm tra, xử lý hành chính; vượt quá thẩm quyền thì đề xuất UBND tỉnh xử lý theo luật định. “Tỉnh Gia Lai đã chỉ đạo rất rõ ràng, nếu các chủ đập không cam kết thực hiện, buộc phải có biện pháp xử lý mạnh” - ông Hữu trao đổi.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Kpă Thuyên ký văn bản 4215, nhấn mạnh: “Nếu để xảy ra sự cố an toàn đập, mất an toàn hạ du, gây thiệt hại thì các chủ đập phải chịu trách nhiệm trước pháp luật do thủy điện gây ra”. Người dân Gia Lai hoàn toàn lo sợ những quả “bom nước” thủy điện, thủy lợi. 6 người dân xã Ia Dom (huyện Đức Cơ) bị lũ quét cô lập ngày 17.9, đã báo động đỉnh điểm mùa lũ 2016. Do đó, tỉnh Gia Lai càng không thể nhẹ tay với các công trình thủy điện phớt lờ quy định an toàn đập, coi thường tính mạng người dân.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Clip: Cá chết phơi bụng sau xả lũ, dân khóc mất trắng cả tỉ đồng