Học viện CN Bưu chính Viễn thông mở thêm ngành An toàn thông tin

LĐO H.M.A
Chia sẻ
Giáo sư Nguyễn Thiện Nhân - Phó Thủ tướng Chính phủ thị sát công tác đào tạo tại Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông.

Sáng 6.3, Giáo sư Nguyễn Thiện Nhân - Phó Thủ tướng Chính phủ đã chứng kiến Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố và trao Quyết định giao Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (thành viên VNPT) được mở ngành đào tạo An toàn thông tin trình độ Đại học hệ chính quy.

Với sự kiện này, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông đã trở thành trường đại học đầu tiên trong hệ thống giáo dục đại học của Việt Nam triển khai đào tạo ngành An toàn thông tin.

Theo dự báo về nhu cầu nhân lực an toàn thông tin từ nay đến năm 2020 của thế giới, đảm bảo an toàn thông tin đang trở thành một trong những nghề hấp dẫn của hiện tại và tương lai.

Tại Việt Nam, nhu cầu đào tạo nguồn nhân lực của xã hội và của ngành đối với ngành đào tạo An toàn thông tin theo “Kế hoạch tổng thể phát triển nguồn nhân lực công nghệ thông tin đến năm 2015 và định hướng đến 2020” sẽ đạt 1 triệu lao động trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Trong đó, từ 2015, nhu cầu nguồn nhân lực công nghệ thông tin, truyền thông có trình độ đại học, cao đẳng là 125.000 người. Đối với nguồn nhân lực phục vụ cho ngành An toàn thông tin, theo “Quy hoạch phát triển an toàn thông tin số quốc gia đến năm 2020”, đến 2015 Việt Nam phải đào tạo được 1.000 lao động ở cấp độ chuyên gia và theo tiêu chuẩn quốc tế. Như vậy có thể khẳng định rằng thị trường lao động trong nước đang “khát” nhân lực công nghệ thông tin trong lĩnh vực an toàn thông tin.

Đây cũng chính là những căn cứ quan trọng để Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông xây dựng Đề án đào tạo ngành An toàn thông tin, một ngành đào tạo có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với vấn đề an toàn, an ninh thông của quốc gia trong giai đoạn hiện nay và trong tương lai.
    
Thời gian qua, Học viện đã hợp tác với nhiều trường đại học và đơn vị nghiên cứu danh tiếng trên thế giới để triển khai các chương trình hợp tác nghiên cứu, đào tạo trong lĩnh vực An toàn thông tin. Điển hình như thỏa thuận hợp tác giữa Học viện và Trung tâm nghiên cứu SBA (Secure Business Austria) của Cộng hòa Áo, hợp tác với trường Đại học Công nghệ Viên, Đại học khoa học ứng dụng St. Poelten, hợp tác với Đại học kỹ thuật viễn thông và tin học Moskva, Đại học Viễn thông Saint Peterbourg (Nga)...
   
Kỳ thi tuyển sinh đại học 2013, Học viện CN Bưu chính Viễn thông dành 150 chỉ tiêu để tuyển sinh ngành An toàn thông tin. Đối tượng tuyển sinh sẽ là học sinh đã tốt nghiệp THPT hoặc tương đương, khối thi A, A1.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

HH Phương Nga: Tôi không quan hệ qua đường với anh Cao Toàn Mỹ