Hướng dẫn viên Trung Quốc xuyên tạc chiến tranh Việt Nam trên công cụ chat

LĐO H.Long - T.Trang
Chia sẻ

Cửa hàng Cao su Aotes (trên đường Nguyễn Hữu Thọ - Lê Đại Hành, TP. Đà Nẵng) vừa lập một nhóm riêng trên trang mạng xã hội WeChat với mục đích thông báo ngày giờ khách du lịch đến với cửa hàng. Tuy nhiên, trong quá trình hoạt động, nhiều thành viên tham gia trang của cửa hàng Cao su Aotes này đã có những lời lẽ hận thù, kích động, xuyên tạc cuộc chiến tranh biên giới của Việt Nam.

Ngày 1.8, PV báo Lao Động nhận được phản ánh của nhóm hướng dẫn viên (HDV) người Việt nói tiếng Trung Quốc tại Đà Nẵng về thông tin có số người Trung Quốc đã lập nhóm trên trang mạng xã hội We Chat có tên là  Cao su Aotes để thông tin về thời gian khách đi và đến cửa hàng.

Trong quá trình  nhóm này hoạt động, các cuộc trò chuyện giữa các HDV và nhân viên cửa hàng với nhau, họ đã có những thông tin sai lệch về cuộc chiến tranh Biên giới của quân tình nguyện Việt Nam, họ còn có những lời lẽ cổ súy hận thù dân tộc giữa 2 nước.

Theo chị H. (HDV tiếng Trung tại Đà Nẵng), vì mục đích chính đáng ban đầu của các thành viên nhóm này, chị và nhiều anh em HDV cũng tham gia để theo dõi các hoạt động của du khách nguời Trung Quốc. Tuy nhiên, thời gian gần đây, nhiều thành viên trong nhóm này thường xuyên đề cập đến lịch sử, chủ quyền biển đảo không khách quan, thiếu chính xác khiến nhiều anh em HDV nguời Việt tỏ ra bất bình.

“Trong các cuộc nói chuyện với nhau, nhiều HDV người Trung Quốc hoạt động “chui” và cả nhân viên người Trung Quốc trong cửa hàng Aotes thường xuyên đề cập đến những thông tin không khách quan về lịch sử và văn hóa của Việt Nam.

Cụ thể, thành viên tên  Hao Qing xuyên tạc:  “Ngày 25.12.1978, Việt Nam phát động cuộc xâm lược toàn diện Campuchia. Đến 8.1990, tổng cộng là 11 năm 8 tháng. Nước này (Campuchia - PV) là đối tượng của nhà cầm quyền Việt Nam thực hiện dã tâm thành lập “Liên bang Đông Dương”, bá quyền Đông Nam Á.

Với sự dung túng và chi viện của Liên Xô, Việt Nam đã điên cuồng phát động tiến công xâm lược Campuchia. Đối mặt với sự xâm lược này,  quân dân Campuchia đã anh dũng kiên trì đấu tranh, tổ chức chiến tranh du kích ở nông thôn. Cuộc kháng chiến lâu dài này làm cho Việt Nam bị sa vào vũng lầy. Cuối cùng không thể rút quân”.

Trong một đoạn trò chuyện khác, một người có tên tài khoản Zhong Li Ming (HDV du lịch “chui” đã về nước) ngang ngược nói: “Từ trước đến nay, tôi vẫn nói với người Trung Quốc là đừng bao giờ đến Việt Nam, Việt Nam là quốc gia không an toàn”.

Hướng dẫn viên Trung Quốc xuyên tạc chiến tranh Việt Nam trên công cụ chat ảnh 1
Người có tên Zhong Li Ming lại lệch lạc cho rằng, Việt Nam là quốc gia không an toàn. Ảnh: NVCC

Hay một tài khoản có tên Candy (người đang làm tại cửa hàng Aotes) lại nói: Các người (HDV người Việt nói tiếng Trung) hướng dẫn nguời Trung Quốc, dùng tiền Trung Quốc, bọn mày vào tiệm (tại Đà Nẵng – PV) cũng là của người Trung Quốc, lúc dẫn đoàn chúng mày cũng nói tiếng Trung Quốc vậy sao còn ghét người Trung Quốc. Biết như vậy tại sao chúng mày còn học tiếng Trung làm gì”.

Sáng cùng ngày, PV có mặt tại trụ sở cửa hàng Cao su Aotes, nhìn từ bên ngoài, đây là một cửa hàng gần như khép kín. Bên ngoài có 2 bảo vệ thường xuyên trông coi, khi PV vào cửa hàng, 2 bảo vệ này liên ngăn cấm.

Ông C. (người lái xe ôm gần đó) thông tin: "Cửa hàng này tôi biết được xây dựng lên cách đây khoảng 1 năm, trong quá trình hoạt động, tôi chỉ thấy toàn khách Trung Quốc và Hàn Quốc vào đó. Họ vào đó làm gì thì tôi không biết nhưng đối với khách Việt Nam thì họ  không tiếp".

 Trao đổi với ông Nguyễn Quang Thanh -  Giám đốc Sở Thông tin Truyền thông Đà Nẵng, chúng tôi được biết,  vừa qua Sở cũng đã xử lý thông tin sai lệch về biển đảo trên tờ rơi và trên website của công ty Jeep Tours.

“Thông tin điện tử với môi trường mạng không biên giới hiện nay rất phức tạp và khó xử lý. Muốn làm một sớm một chiều cũng không thể giải quyết ngay nhưng chúng ta vẫn phải kiên trì và quyết liệt. Đặc biệt, việc nắm bắt thông tin rất cần đến sự giúp đỡ của người dân” - ông Thanh cho biết.

Ông Thanh khẳng định, ngay khi tiếp nhận thông tin phản ánh của Báo Lao Động,  Sở sẽ có phương án giải quyết, phối hợp với các cấp, ban ngành khác để vào cuộc kiểm tra.

Hướng dẫn viên Trung Quốc xuyên tạc chiến tranh Việt Nam trên công cụ chat ảnh 2
Người có tên Candy (hiện đang làm tại cửa hàng Aotes) lại cho rằng, HDV người Việt ghét nguời Trung Quốc. Ảnh: NVCC

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Tiết lộ cám dỗ “chết người” khi chụp khỏa thân từ một nhiếp ảnh gia