Huyện Thạch Thất (Hà Nội): Kiểm điểm trách nhiệm trong vụ cưỡng chế ngày 24 Tết

LĐ - 60 X.Thu
Chia sẻ
Cưỡng chế các hộ dân thôn Vân Lôi, xã Bình Yên vi phạm trật tự xây dựng hôm 24 Tết.

Huyện Thạch Thất vừa tổ chức họp báo về việc cưỡng chế hàng chục hộ dân thôn Vân Lôi, xã Bình Yên vi phạm trật tự xây dựng vào đúng ngày 24 Tết vừa qua. Buổi họp báo có đại diện Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tham dự. Đông đảo người dân Vân Lôi không được mời, đã tới trước cửa UBND huyện căng băng rôn và biểu ngữ đề nghị làm rõ những khuất tất của vụ việc.

Trước Tết Nguyên đán 2014, phát hiện nhiều hộ dân thuộc thôn Vân Lôi đã tổ chức xây dựng một số công trình như: Nhà cấp 4, nhà bê tông, công trình phụ... trên những diện tích đất thuộc diện phải GPMB, xã Bình Yên đã huy động lực lượng và phương tiện san bằng hơn 50 ngôi nhà.
Theo báo cáo của huyện Thạch Thất, liên quan đến vụ việc sau khi có Quyết định số 727 ngày 1.4.2008 của UBND tỉnh Hà Tây cũ, thu hồi 360.463m2 đất để phục vụ xây dựng tái định cư khu công nghệ cao Hòa Lạc, huyện Thạch Thất đã tiến hành GPMB theo đúng quy định của pháp luật. Khu đất thôn Vân Lôi và nhiều nơi khác trong xã Bình Yên nằm trong diện quy hoạch trên. Để ngăn những hộ dân lợi dụng ngày nghỉ tết để xây thêm, huyện đã tổ chức tuyên truyền giải thích, vận động người dân chấp hành quy định của nhà nước về bồi thường, GPMB. Trong số 62 hộ dân vi phạm, đã có 32 hộ tự giác tháo dỡ một phần công trình, một số hộ cam kết tự tháo dỡ sau Tết Giáp Ngọ, còn 18 hộ vẫn cố tình không tháo dỡ, dẫn đến huyện Thạch Thất phải tổ chức cưỡng chế công trình vi phạm vào đúng thời điểm “nhạy cảm”.
Tại buổi họp báo, ông Trần Đức Nguyên - Chủ tịch UBND huyện Thạch Thất - đã thẳng thắn cho rằng để xảy ra tình trạng vi phạm trật tự xây dựng tràn lan trên địa bàn thôn Vân Lôi là việc làm thiếu trách nhiệm. Huyện Thạch Thất đã yêu cầu UBND xã Bình Yên kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân. Ông Nguyên khẳng định, không có chuyện phá dỡ nhà ở của Mẹ Việt Nam Anh hùng như một số thông tin nêu.
Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội Hồ Quang Lợi đề nghị, trong thời gian tới, Thạch Thất cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, công khai minh bạch, cung cấp thông tin không chỉ cho báo chí mà tới đông đảo người dân, giúp dư luận hiểu sự việc một cách thấu đáo để người dân đồng thuận hưởng ứng và thực thi các chủ trương chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước. 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Clip: Chụp ảnh tự sướng ngay sát cửa xả lũ như "sóng thần" ở thủy điện Hòa Bình