Khác “Xin Chào”, chủ cà phê “Phinn” thua kiện chính quyền

LĐO CAO HÙNG
Chia sẻ
Đội quản lý trật tự đô thị lập biên bản Cty Người Thành Thị...

Chiều ngày 16.8, Tòa án nhân dân quận 1, TP HCM đã chính thức đưa vụ án Cty TNHH Người Thành Thị  (chủ sở hữu chuỗi kinh doanh cà phê lưu động, với thương hiệu “Phinn” ) kiện Chủ tịch UBND phường Bến Nghé, quận 1, TP HCM (báo Lao Động ngày 16.2.2016 đã phản ánh) . Tuy nhiên, với vụ cà phê “Xin Chào”, chủ quán đã thắng cơ quan công quyền, thì với vụ cà phê Phinn, ông chủ Phạm Lê Tuấn Nghĩa đã… thua kiện.

Ngày 25.9.2015,  một nhân viên Cty đang giao cà phê cho khách hàng tại tòa nhà Kumho Asiana (39 Lê Duẫn, phường Bến Nghé, quận 1), bất ngờ, xuất hiện một số  nhân viên thuộc tổ quản lý trật tự đô thị (QLTTĐT) phường Bến Nghé và quận 1 ngăn cản. Sau đó, các nhân viên này lập Biên bản vi phạm hành chính quy chụp nhân viên Cty Người Thành Thị “có hành vi vi phạm để xe gắn máy trên hè phố trái quy định của pháp luật”; bên cạnh đó, các nhân viên này cũng cho rằng Cty Người Thành Thị “buôn bán hàng nhỏ lẻ trên vỉa hè các tuyến phố có quy định cấm bán hàng” là sai v.v…

 Khác “Xin Chào”, chủ cà phê “Phinn” thua kiện chính quyền ảnh 1
Các nhân viên quản lý đô thị cho rằng nhân viên bán cà phê Phinn "lấn chiếm lòng lề đường"... 

Ông Phạm Lê Tuấn Nghĩa – GĐ Cty Người Thành Thị - bức xúc: “ Họ nói nhân viên chúng tôi để xe máy trên hè phố là vi phạm, nhưng thực tế, nhân viên Cty đang đứng bán hành trong khuôn viên của tòa nhà Kumho, chứ nào phải trên vỉa hè ?”. Theo ông Nghĩa, Giấy phép kinh doanh do Sở KH-ĐT cho phép Cty Người Thành Thị được phép kinh doanh “nhà hàng và các dịch vụ ăn uống phục vụ lưu động” (mã ngành 5610). “Cớ sao nhân viên QLTTĐT lại lập biên bản quy chụp Cty “buôn bán hàng nhỏ lẻ” là sai ?”… Sau biên bản trên, hệ thống kinh doanh cà phê của ông Nghĩa lâm cảnh khó khăn, bị ảnh hưởng nghiêm trọng, doanh thu giảm sút, hàng chục nhân viên đứng ngồi không yên…

 Khác “Xin Chào”, chủ cà phê “Phinn” thua kiện chính quyền ảnh 2
Tại phiên tòa chiều 16.8, ông Nghĩa trưng ra nhiều hình ảnh lấn chiếm lòng lề đường tại nhiều tuyến phố thuộc phường Bến Nghé, nhưng phía quản lý đô thị không  hề xử lý... 

Ngày 4.12.2015, tại buổi làm việc với đại diện Cty Người Thành Thị, ông Võ Quốc Hưng – phó Chủ tịch UBND phường Bến Nghé (báo Lao Động ngày 1.2.2016 từng phản ánh)  – thừa nhận: “Việc phương lập Biên bản vi phạm hành chính đối với anh Nghĩa (Cty Người Thành Thị - PV) trong trường hợp này là sai đối tượng. Vì vậy, phường tiếp xúc ghi nhận và trả lại giấy tờ cho anh Nghĩa và đề nghị anh Nghĩa thực hiện kinh doanh theo đúng quy định”. Ông Hưng cũng cho biết: “Việc bán hàng nhỏ lẻ, theo ngành nghề số 31, trong giấy chứng nhận kinh doanh của Cty Người Thành Thị… là phù hợp.

 Khác “Xin Chào”, chủ cà phê “Phinn” thua kiện chính quyền ảnh 3
Bán bánh mì lấn chiếm lòng lề đường, nhân viên quản lý đô thị vẫn ngó lơ. 

Tuy nhiên, theo quyết định số 699 của UBND TP HCM, thì quận 1 không có tuyến đường nào được buôn bán hàng rong…”. Trong khi đó, ông Nghĩa khẳng định nhân viên Cty bán hàng, giao hàng trong khuôn viên tòa nhà Kumho là đúng quy định, không lấn chiếm vỉa hè… Ông Nghĩa yêu cầu lãnh đạo phường Bến Nghé cung cấp chứng cứ thể hiện khuôn viên tòa nhà Kumho thuộc vỉa hè, thì ông Võ Quốc Hưng không có gì cung cấp mà chỉ hứa “đang yêu cầu tòa nhà Kumho cung cấp hồ sơ… Khi nào có hồ sơ, sẽ trả lời anh Nghĩa” (?!). Mặt khác, ông Nghĩa cũng đề nghị UBND phường Bến Nghé ra quyết định xử phạt hành chính, nhưng UBND phường Bến Nghé vẫn cố tình né tránh, không ra quyết định xử phạt.v.v…

Tháng 11.2015, ông Phạm Lê Tuấn Nghĩa – GĐ Cty Người Thành Thị - đã chính thức gửi đơn khởi kiện UBND phường Bến Nghé ra Tòa án nhân dân (TAND) quận 1, TP HCM, vì “chậm ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính”. Tại phiên xử sơ thẩm chiều ngày 16.8, TAND quận 1 đã bác các yêu cầu của ông Nghĩa đòi Chủ tịch UBND phường Bến Nghé phải ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính, bồi thường 100 ngàn đồng cho thời gian nghỉ việc đi giải quyết vụ việc, bồi thường 2 triệu đồng chi phí thuê thừa phát lại, trả lại giấy chứng nhận đăng ký xe và có văn bản xin lỗi về việc lập biên bản trái pháp luật.

 Khác “Xin Chào”, chủ cà phê “Phinn” thua kiện chính quyền ảnh 4
Trong khi đó, nhân viên quản lý đô thị lại đặc biệt quan tâm, theo dõi từng bước hoạt động bán hàng của nhân viên Phinn cà phê.  

Theo Hội đồng xét xử: “Việc lập biên bản vi phạm hành chính về hành vi đậu xe trên vỉa hè là đúng quy định pháp luật. UBND P.Bến Nghé tạm giữ giấy chứng nhận đăng ký xe, sau đó trả lại mà ông Nghĩa không nhận, Chủ tịch UBND P.Bến Nghé chưa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính nên chưa gây ra thiệt hại, không có cơ sở để xin lỗi”.

Điều bất thường trong vụ án này: Trong khi chủ tọa phiên tòa nhận định “vụ án nhỏ, không có gì lớn, phức tạp”, nhưng lại cấm không cho các phóng viên ghi âm, chụp hình tại phiên tòa (?!). Ngay sau khi kết thúc phiên xét xử, ông Phạm Lê Tuấn Nghĩa cho biết sẽ kháng cáo bản án và hy vọng bản án sẽ được xét xử công minh ở phiên phúc thẩm.

Clip: Tranh cãi nảy lửa giữa các nhân viên đội quản lý trật tự đô thị quận 1 và người dân.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Thanh Nguyễn
Dạo này một cán bộ thành phố mình thích câu like hay sao ấy, hết "Xin chào" rồi đến anh bán điện thoại cùi bắp bị hình sự hóa trong kinh doanh. Cũng may được các bác ngoài trung ương can thiệp nếu không khổ thân. Nay đến vụ này không biết có bác nào can thiệp không? Ôi kinh doanh chân chính cũng thật khó chứ đâu có dễ.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Video: Tấn công mãn nhãn, U23 Việt Nam “hủy diệt” U23 Macau 8 - 1