Khánh Hoà: Bỏ việc để chặn xe chở rác thải

LĐ - 181 Nhiệt Băng
Chia sẻ
Chiếc xe tải chở rác thải độc hại bị người dân “bắt tạm giam” đặt trước nhà sinh hoạt cộng đồng thôn Ninh Ích, đặt bên QL1A. Ảnh: Nhiệt Băng

Ngày 4.8, sau khi nghe phao tin nhà máy xử lý rác thải nguy hại của Công ty CP môi trường Khánh Hòa hoạt động trở lại, hàng trăm người ở thôn Ninh Ích (xã Ninh An, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa) đã bỏ việc tập trung ở đầu đường (bên QL 1A) đón chặn xe chở rác.

Nghe phao tin nhà máy hoạt động
Theo những người lao động ở thôn Ninh Ích cho biết, lý do họ bỏ việc, tập trung “đón” xe chở rác thải nguy hại vì trước đó họ có nghe thông báo trên loa phát thanh là hôm nay (4.8), Công ty CP môi trường Khánh Hòa hoạt động trở lại và chở rác thải nguy hại vào nhà máy xử lý. Ông Nguyễn Quốc Chí - Chủ tịch UBND xã Ninh An - xác nhận ông không biết người dân tiếp nhận thông tin chở rác vào nhà máy từ đâu, vì lâu nay nhà máy đã tạm dừng hoạt động. “Nhà máy của Công ty CP môi trường Khánh Hòa có thông tin gì không thì tôi không biết, còn đài truyền thanh xã không thông báo về việc xe chở rác thải ngày 4.8 sẽ vào nhà máy. Chỉ có vừa rồi, chúng tôi phát thanh tuyên truyền cho người dân biết nhà máy này đã có giấy phép hoạt động. Hiện chúng tôi đã cử lực lượng xuống nắm tình hình, trấn an người dân”.
Ông Chí cho biết, chiều 5.8, UBND thị xã Ninh Hòa sẽ mời Công ty CP môi trường Khánh Hòa và chính quyền địa phương họp về sự việc theo phản ánh của người dân. Theo ông Chí, tại thôn Ninh Ích hiện có 5 nguồn thải lớn gồm nghĩa địa Ninh An (khoảng 20ha); bãi rác Hòn Rọ (khoảng 3,1ha), nhà máy trộn bêtông của Công ty TNHH Việt Đức, chi nhánh Công ty TNHH Sao Mai Anh tại Ninh Hòa, Cty CP môi trường Khánh Hòa. Bên cạnh đó còn có nhiều cơ sở khác đang hoạt động tại khu vực (xưởng chế biến hạt điều, kho dự trữ lương thực…) nên vấn đề ô nhiễm môi trường tại đây đã có “tiền sử”.
Độ cứng nước ngầm vượt 7,6 lần

Trước đó, ngày 4.12.2015, Sở TNMT tỉnh Khánh Hòa đã tiến hành điều tra, thu thập và phân tích số liệu các thành phần môi trường liên quan đến chất lượng nguồn nước mặt, nước ngầm và không khí tại thôn này. Kết quả khiến nhiều người té ngửa: Phần lớn các mẫu nước ngầm trong khu vực đều bị ô nhiễm vi sinh (E.coli,Colifom) rất nặng, giá trị đo được vượt quá với mức cho phép hàng chục nghìn lần. Cả thôn chỉ có mẫu nước giếng tại nhà ông Ngô Bảy (phía đông QL1A) và giếng khoan của Cty CP môi trường Khánh Hòa là không bị ô nhiễm vi sinh. Độ cứng của nước ngầm trong khu vực hầu hết nằm trong giới hạn cho phép, riêng mẫu nước thu từ giếng khoan ông Nguyễn Hữu Đỏ (gần nghĩa địa Ninh An) cao đột biến, vượt giới hạn cho phép 7,6 lần. 

Ngoài ra, thông số Clorua có 4 mẫu đạt chuẩn, 4 mẫu vượt giới hạn quy định từ 1,05 - 7 lần. Các thông số về hữu cơ như COD, Sunfat, tổng chất rắn hòa tan (TS) tại 7 vị trí điều đạt quy chuẩn, riêng mẫu nước tại giếng khoan nhà ông Nguyễn Hữu Đỏ vượt quy chuẩn (trong đó COD vượt 1,95 lần, Sunfat vượt 1,76 lần, TS vượt 2,6 lần). Đặc biệt, hàm lượng sắt (Fe) vượt quy chuẩn tại hầu hết các vị trí, nhất là nước mưa chảy tràn từ bãi nguyên liệu của Cty Sao Mai Anh vượt quy chuẩn đến 81,7 lần. Theo Sở TNMT, sự tích tụ lâu dài các chất hữu cơ do hoạt động trồng trọt, chăn nuôi trong khu vực, nước rỉ từ bãi rác Hòn Rọ, bãi nguyên liệu Cty Sao Mai Anh và các huyệt mộ trong nghĩa địa… gây ô nhiễm nguồn nước ngầm.

Tại trụ sở thôn văn hóa cộng đồng Ninh Ích, chiếc xe tải chở rác thải nguy hại của Công ty CP môi trường Khánh Hòa bị người dân thôn này bắt “tạm giam” 6 tháng nay vì cho rằng ô nhiễm môi trường. Sự việc xảy ra từ ngày 1.3 và chính quyền đã nhiều lần vận động, giải thích, thuyết phục nhưng người dân cương quyết không “thả” xe.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Nóng nhất hôm nay: Ả-rập Xê-út sôi sục video cô gái mặc “váy ngắn” nơi công cộng