Khó có thể tăng lương trong năm 2013

Long Huỳnh
Chia sẻ

Do tình hình kinh tế năm 2012 gặp nhiều khó khăn, dự báo năm 2013 sẽ tiếp tục khó khăn hơn nữa nên căn cứ vào khả năng cân đối ngân sách nhà nước, Chính phủ dự kiến không bố trí nguồn thực hiện chi cải cách tiền lương theo lộ trình vào năm 2013.

Trước đó, báo cáo Uỷ ban Thường vụ Quốc hội sáng 16.10, Bộ trưởng Bộ Tài chính Vương Đình Huệ cho biết: Theo lộ trình của Chính phủ thì vào ngày 1.5.2013 sẽ tăng lương tối thiểu. Vì vậy, để đáp ứng nhu cầu chi tăng lương theo đúng lộ trình đã đề ra theo kế hoạch, thì Nhà nước cần chi khoảng 60.000 - 65.000 tỉ đồng từ nguồn ngân sách nhà nước năm 2013.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng: Việc có tăng lương hay không Chính phủ cần cho biết sớm, để các doanh nghiệp có kế hoạch chuẩn bị.

Riêng vấn đề lương tối thiểu tại khu vực doanh nghiệp, theo đề án trước đó được Bộ Lao động- Thương binh- Xã hội trình Chính phủ, mức tăng dự kiến trong năm 2013 là từ 1,4 - 1,7 triệu (tùy loại hình doanh nghiệp) lên 2 - 2,4 triệu đồng.

Về vấn đề này, bà Trương Thị Mai - Chủ nhiệm Uỷ ban các Vấn đề xã hội của QH - cho rằng đây là vấn đề quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp tới quyền lợi, đời sống của khoảng 22 triệu người lao động.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại vẫn chưa công bố. Theo bà Mai, đây là thời điểm thích hợp công bố lộ trình tăng lương để các doanh nghiệp chủ động xây dựng phương án cho năm sau. Trả lời câu hỏi trên, đại diện Bộ Lao động- Thương binh- Xã hội cho biết, đề án đã hoàn thành nhưng đang đợi Chính phủ phê duyệt, dự kiến sẽ công bố trong tháng 10. Vì vậy, bộ chưa thể công khai chi tiết đề án vào thời điểm hiện nay.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

le phuong
Lương tăng mãi mà cuộc sống chẳng được cải thiện là bao? Tăng để làm gì? Điều quan trọng là đồng lương và giá cả thị trường, chất lượng cuộc sống: thức ăn, đồ mặc, phương tiện đi lại, ...v.v... Thêm nữa: tham nhũng, lãng phí, mua chức quyền... xảy ra một cách tự nhiên như sinh hoạt cơm bữa mà có ai nói gì đâu? Chỉ khổ CB,CC,VC, người lao động, nông dân mà thôi. Cầu mong cho Việt Nam có 1 người tài đức thực sự để giải quyết vấn đề này.
Trả lời - -
phantung
Đã từng làm việc ở cơ quan quản lý của nhà nước tôi khẳng định sẽ thừa tăng lương nếu thực hiện 1 trong 2 sau: - giảm 1/2 tham ô tham nhũng - giảm 1/2 lãng phí thất thoát.
Trả lời - -
trần quang
Cắt giảm biên chế số công chức đi làm cho có - sáng cắp ô đi chiều cắp ô về, kiểm soát lãng phí trong đầu tư công thì dư tiền để tăng lương...
Trả lời - -
huỳnh cẩm tú
Nếu không tăng lương thì đề nghị chính phủ hỗ trợ cho cán bộ bán chuyên trách cấp xã, bởi đời sống hiện nay là vô cùng khó khăn.
Trả lời - -
ctdvonhai@gmail.com
Nên có câu trả lời sớm để cho các doanh nghiệp chủ động xây dựng kế hoach hoạt động cho năm sau và cho người lao động biết về lộ trình tăng lương chuẩn bị cho kho khăn thách thức tiếp theo.
Trả lời - -
Lê Ngọc Huê
Tôi tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, do đó nhất định Nhà nước sẽ có chính sách cải cách tiền lương hợp lý, phù hợp với lòng dân,nhất là người lao động nhằm khích lệ tinh thần an tâm công tác, học tập. Từ đó mỗi cá nhân, tổ chức sẽ có nhiều cơ hội đóng góp cho xã hội,gia đình và bản thân, xây dựng và bảo vệ đất nước Việt nam giàu mạnh hơn.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

“Đại gia” Cao Toàn Mỹ bất ngờ phơi bày hai “người tình” lớn tuổi của Phương Nga