Phó thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình làm việc với tỉnh Khánh Hòa sau vụ cháy:

Không để người dân sống bấp bênh

LĐ - 17 NHIỆT BĂNG
Chia sẻ
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình trao quà động viên người dân có nhà bị cháy.

Tại buổi làm việc với UBND tỉnh Khánh Hòa vào chiều 19.1 về vụ cháy kinh hoàng xảy ra tại cồn Nhất Trí (phường Vĩnh Phước, Nha Trang) vào đêm 17.1, Ủy viên Bộ Chính trị - Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình yêu cầu chính quyền tỉnh Khánh Hòa trước mắt không để người dân rơi vào cảnh màn trời chiếu đất.

Nhanh chóng hỗ trợ dân

Báo cáo với Phó Thủ tướng, ông Lê Đức Vinh - Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa - cho biết, hiện số hộ dân bị cháy nhà hoàn toàn đã tăng lên 79 hộ (tăng 1 hộ so với báo cáo của chính quyền địa phương vào ngày 18.1) với khoảng 400 nhân khẩu. “Hôm nay, các hộ dân đã đến ký túc xá để ở. Một số người dân chưa đi thì ở lại dọn dẹp nhà bị cháy xem còn gì không và tá túc ở nhà dân gần đó”.

Theo ông Vinh, thời điểm xảy ra cháy, thời tiết bất lợi, gió lớn từ biển thổi vào nên lửa bùng phát rất nhanh, bên cạnh đường xuống khu vực cháy chật hẹp nên công tác chữa cháy gặp khó khăn. “Công an xác định nguyên nhân an đầu là do lửa xuất phát từ bếp nấu cám heo của một hộ dân. Người này nấu cám nhưng ngủ quên. Sau đó, đám cháy lan sang các căn nhà khác”.

Cũng theo ông Vinh, khu vực cháy là khu dân cư nghèo, người dân đóng cọc xuống nước, lắp ván, che mái tôn ở trên để ở lâu nay. UBND tỉnh Khánh Hòa đã thực hiện hỗ trợ 20 triệu đồng/hộ dân bị hỏa hoạn theo quy định. Ngoài ra, UBND TP.Nha Trang cũng thực hiện hỗ trợ 5 triệu đồng cho người dân mua sắm đồ tết và 2 triệu đồng tiền điện nước. Bên cạnh đó, các hộ dân được hỗ trợ thêm 15kg gạo/khẩu và hỗ trợ chi phí di chuyển đồ đạc lên ký túc xá.

Tập trung lo tết cho người dân

Phó Thủ tướng yêu cầu UBND tỉnh Khánh Hòa dứt khoát phải hỗ trợ cho bà con trong dịp tết. “Trước mắt, UBND tỉnh tập trung chăm lo tết cho người dân bị thiệt hại, nhưng lâu dài phải tái định cư cho họ ổn định cuộc sống, bên cạnh tạo công ăn việc làm, chứ không thể để người dân sống chắp vá, bấp bênh. Như thế là không được”. Ông Vinh trả lời, sau tết UBND tỉnh sẽ họp xét, sau đó giao đất tái định cư cho dân có nơi ở mới. “Tỉnh tính toán cho dân nợ tiền sử dụng đất, chứ họ ở thế nhếch nhác như thế, mất cảnh quan đô thị và cửa sông”. Về chuyển đổi công ăn việc làm cho các hộ dân này, ông Vinh cho biết vừa rồi tỉnh cũng đã chỉ đạo các đơn vị chức năng có biện pháp chuyển đổi nghề nghiệp, đồng thời hỗ trợ một phần kinh phí để bà con có nghề nghiệp mới, thông qua Trung tâm Xúc tiến việc làm, hoặc xuất khẩu lao động nếu các hộ dân có nhu cầu.

Phó Thủ tướng cho rằng, vụ cháy này là không ai mong muốn, may mắn là không có thiệt hại về người. “Tết đến nơi mà người dân phải sống trong cảnh màn trời chiếu đất thì khổ lắm. Các đồng chí thiếu phương tiện chữa cháy thì cố gắng rút kinh nghiệm, thời gian tới trang bị phương tiện chữa cháy ven sông, ven biển. Từ nay đến tết không để xảy ra sự cố cháy nổ tương tự. Không chỉ bà con ở đó mà những xóm tương tự như thế cần tính toán phương án tái định cư, di dời dân, để dân ở như thế, khi sự cố cháy nổ xảy ra, rất khó lường”. Phó Thủ tướng yêu cầu nơi tái định cư của người dân cần tạo điều kiện xây dựng khang trang hơn, cơ sở hạ tầng đạt mức tối thiểu, chứ không có cống thoát nước, đường sá, trường học... là không được. Riêng nơi xảy ra vụ cháy, theo Phó Thủ tướng thì tốt nhất là tỉnh nên xây dựng công trình công cộng.

Ông Nguyễn Sỹ Khánh - Phó Chủ tịch UBND TP.Nha Trang - cho biết, trước mắt, TP.Nha Trang sẽ hỗ trợ bà con ăn tết. “Trong sáng 19.1, các hộ cơ bản ủng hộ phương án bốc thăm số phòng ở, chỗ ở tạm thời và chờ tỉnh chỉ đạo chủ trương tái định cư”. Bên cạnh đó, UBND TP.Nha Trang sẽ ban hành quy chế ở tại ký túc xá cho người dân, đồng thời cử lực lượng công an trực 24/24h, đảm bảo an ninh trật tự tại ký túc xá. Theo ông Khánh, do đặc thù của ký túc xá là không nấu ăn tại phòng ở, nên TP.Nha Trang sẽ bố trí cho người dân nấu ăn tại tầng trệt. Khu vực này được lắp dây điện riêng. Hai hộ gia đình sử dụng chung bàn đá để nấu ăn, đảm bảo phòng chống cháy nổ, tránh xảy ra hỏa hoạn. Tại khu vực này cũng được bố trí bàn ăn tập thể cho họ. N.B

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Chính quyền bỏ mặc dân sống dưới đường điện trung thế