Kiểng cảnh hình gà đắt hàng vào Tết Đinh Dậu

LĐ - 8 THANH HUYỀN
Chia sẻ
Kiểng hình gà đắt hàng vào dịp Tết Đinh Dậu

Chuẩn bị cho Tết Đinh Dậu 2017, nhiều nhà vườn ở huyện Chợ Lách, Bến Tre chế tác ra nhiều sản phẩm kiểng hình con gà với kiểu dáng “độc, lạ” bán tiền triệu/ con.

Theo các nhà vườn, ngoài sản xuất hoa kiểng truyền thống ở địa phương, tết năm con gì là nhà vườn sản xuất hoa kiểng ở đây lại tạo dáng kiểng hình con đó để bán vào dịp tết. Đặc biệt, năm Đinh Dậu là con gà vàng, biểu tượng cho sự thu hút tài lộc, phú quý, cuộc sống sung túc, vững vàng suốt năm. Với ý nghĩa đó các nghệ nhân ở xứ miệt vườn Chợ Lách đua nhau sản xuất hàng loạt sản phẩm mới về biểu tượng hình con gà phục vụ thị trường tết.

Nghệ nhân Trần Văn Trưởng (ấp Vĩnh Chính, xã Vĩnh Thành, huyện Chợ Lách) cho biết, làm kiểng thú bằng cây tắc phải chuẩn bị rất công phu, phải tốn công gần cả năm trời để chăm sóc cho cây ra nhiều trái, tạo dáng mới được đẹp. Anh Trưởng cũng cho biết, khách hàng năm nay hợp đồng anh làm trên 150 cặp kiểng hình gà với giá bán từ 1,5 - 10 triệu đồng/cặp tùy kích cỡ.

Theo anh Trưởng, để sản xuất mỗi chậu kiểng hình con gà, cần khoảng 6 - 12 giỏ tắc và tốn công làm từ 1 -2 ngày/con tùy kích cỡ. “Năm nay mùa tắc không được mấy thuận lợi, cây ra ít trái do ảnh hưởng của hạn mặn nên việc tạo dáng hình con linh vật năm nay không được đẹp lắm”- Anh Trưởng chia sẻ.

Tại cơ sở sản xuất hoa kiểng của ông Nguyễn Văn Vị (ngụ xã Hưng Khánh Trung B, huyện Chợ Lách) có nhiều cặp gà đã được chế tác thành công và đang được trưng bày chờ thương lái tới bán. Ông Vị cho biết, hiện cơ sở của ông Vị sản xuất 10 cặp kiểng gà, ngay từ đầu tháng 12 đã có khách hàng từ các tỉnh đến cơ sở của ông để đặt mua với giá 6 triệu đồng/cặp.

Để đa dạng sản phẩm kiểng hình gà nhiều nghệ nhân ở Chợ Lách còn chế tác ra hình những con gà “khổng lồ” bằng loại cây xanh trông rất đẹp mắt. Tại cơ sở sản xuất kiểng cảnh của ông Út Ngộ (xã Vĩnh Thành), năm nay sản xuất 7 cặp kiểng hình gà theo đơn đặt hàng với giá từ 3 - 4 triệu đồng/cặp. “Sau khi hoàn thiện xong các cặp kiểng hình gà này, thương lái sẽ tới tận nơi để mua” - ông Út Ngộ chia sẻ.

Theo ông Út Ngộ, sản phẩm hình kiểng con gà năm nay đắt hàng vì theo quan niệm, đây là năm con gà vàng nên nhiều gia đình khá giả đều mong muốn mua cặp gà về để trước nhà cầu mong một năm mới thuận lợi thành công và nhiều tài lộc phú quý.

Theo ông Dương Văn Huyền - Giám đốc HTX cây giống và hoa kiểng Cái Mơn, huyện Chợ Lách, hiện xã Vĩnh Thành có trên 2.500 hộ sản xuất cây giống, hoa kiểng. Hằng năm địa phương xuất bán khoảng 8 triệu sản phẩm hoa kiểng và 15 triệu cây giống. Tuy nhiên, theo ông Huyền, sản lượng hoa kiểng năm nay trên địa bàn xã nói riêng và huyện Chợ Lách nói chung có giảm do người dân không dám đầu tư mạnh vào sản xuất, một phần do bị thiệt hại của mùa hạn mặn vừa qua. “So với năm ngoái, mùa hoa kiểng năm nay trên địa bàn xã không được mấy thuận lợi như mọi năm nên phần lớn kiểng làm ra không được đa dạng như những năm trước” - Ông Huyền cho biết.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Trailer kinh dị mới của “Annabelle: Creation” khiến người hâm mộ “phát sốt“