Kỷ lục những loài rắn quý được cứu hộ

LĐO Dương Hà
Chia sẻ

Rắn là một trong số những loài động vật hoang dã (ĐVHD) được sử dụng phổ biến nhất tại VN. Rượu rắn và các bữa tiệc thịt rắn mọc lên nhan nhản cho dân sành nhậu đang khiến rất nhiều loại rắn quý hiếm đang bị đe doạ tuyệt chủng.

Theo thông tin từ Trạm cứu hộ ĐVHD Củ Chi (TPHCM), trong số hơn 3.000 cá thể ĐVHD quý hiếm được trạm cứu hộ và thả về thiên nhiên, đã có hàng trăm  cá thể rắn thuộc các chủng quý hiếm được thả tại đây. Riêng năm 2012, trạm đã thả về thiên nhiên gần 80 cá thể rắn quý hiếm, thuộc 9 loài; trong số đó có những loài cực kỳ quý hiếm như hổ mang chúa (Ophiophagus hannah), rắn cạp nia (Bungarus candidus), rắn hổ đất (Naja naja), rắn hổ mèo (Naja kaothia)…

Theo quản lý trạm- ông Trần Xuân Lâm, đa số những con rắn này là tang vật của các vụ buôn bán, vận chuyển ĐVHD trái phép bị cơ quan kiểm lâm bắt giữ. Một số ít được người dân và một số chùa trên địa bàn TPHCM tự nguyện bàn giao cho trạm. “Khi đến trạm, đa phần rắn khá yếu, một số cá thể bị bệnh, bị loét miệng, bị tróc vảy. Sau khi được cứu hộ, chúng tôi thường thả rắn về những khu rừng được bảo vệ nghiêm ngặt tại các VQG hay khu bảo tồn thiên nhiên” – ông Lâm cho biết.

Điều thú vị là trong số các loại rắn được cứu hộ tại đây, đã từng có một cá thể rắn hổ mang chúa nặng tới… 14kg, do chùa Hoằng Pháp bàn giao vào đầu năm 2012. Một trường hợp khác, cá thể rắn hổ mang chúa dài tới…. 5,2m, tịch thu từ một vụ buôn bán trái phép cũng được trao về trạm và thả về thiên nhiên. Ông Lâm chia sẻ thêm, con rắn để lại ấn tượng lớn nhất với trạm từ trước đến nay là cá thể rắn hổ ngựa có màu sắc cực kỳ lạ lùng với toàn thân… trắng toát. Đây là trường hợp đột biến gene bởi rắn hổ ngựa thường có màu vàng nhạt.

Với thiên nhiên hoang dã, rắn là một loài vật đặc biệt, có nhiều hình thù và màu sắc rất ấn tượng, được thiên nhiên ban tặng nhiều chủng loài kỳ thú. Thế nhưng, thật đau lòng là không ít người dân hiện nay đang xem rắn như một thứ mồi nhậu khoái khẩu. Nguy cơ lớn nhất của các loài rắn chính là bị cắt tiết hoặc lấy mật ngâm rượu, thịt thì chế biến các món nhậu.

Theo anh Lâm, chính việc sử dụng này đã khiến nhiều loài rắn bị đe doạ tuyệt chủng. Ngoài ra, môi trường sống của rắn bị xâm phạm, rắn phải tìm đến những nơi kín đáo, yên tĩnh khác như trong đền chùa, nhà dân, các bãi cỏ và do vậy chúng thường bị bắt giết, xua đuổi. “Trong các dịp lễ tết, đặc biệt là Tết Nguyên đán, rắn cũng như các loài ĐVHD thường bị sử dụng nhiều nhất. Hy vọng chúng ta sẽ cùng nhau đón một năm rắn không làm hại đến loài rắn. Hãy cùng WAR bảo vệ các loài rắn quý hiếm trước khi quá muộn!” – ông Lâm cho biết.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Infographic: Nhìn toàn cảnh ông Phí Thái Bình bị đề nghị khởi tố vì 20 lần vỡ đường ống nước sông Đà