Mặc lệnh cấm, nạn đổi tiền lẻ vẫn tung hoành

LĐO Loan Lê
Chia sẻ
Hoạt động đổi tiền lẻ vẫn thản nhiên và công khai. Ảnh: Loan Lê

Bất chấp nghị định của Nhà nước về việc xử phạt hành vi đổi tiền lẻ nhưng tại một số địa điểm chủ kinh doanh vẫn ngang nhiên đổi tiền lẻ để thu lợi nhuận cá nhân.  

Đổi tiền lẻ tràn lan và công khai

Ngày 21.1, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Đào Minh Tú cho biết, NHNN đã chỉ đạo quyết liệt không in mới tiền mệnh giá nhỏ dưới 5.000 đồng nhằm tiết kiệm chi phí. Đồng thời, việc đổi tiền lẻ tại các đình chùa, lễ hội sẽ bị siết chặt và xử phạt hành chính với mức phạt từ 20 triệu đến 40 triệu đồng mỗi trường hợp vi phạm. Nhưng sau sau khi có thông tin này, hoạt động kinh doanh đổi tiền lẻ vẫn diễn ra bình thường không những thế còn có quy mô và bài bản hơn. 

Ở thời điểm hiện tại ở một số địa điểm như phố Chùa Hà, Đinh Lễ, Nguyễn Xí, Phủ Tây Hồ, Tăng Bạt Hổ, Phủ Doãn có thể được gọi là những điểm “nóng” trong hoạt động đổi tiền lẻ.

Tại Ki ốt số 2 phố Chùa Hà, khi chúng tôi dừng xe trước cửa quán chị Hà (42 tuổi) chủ cửa hàng nhanh nhảu: “Đi đổi tiền à em, đổi bao nhiêu vào đây, vào đây” được đà chúng tôi cũng giả vờ là người đi đổi tiền lẻ và hỏi đổi 200.000 đồng tiền lẻ thì phải trả bao nhiêu chị Hà đáp: “200.000 đồng thì em đưa chị 260.000 đồng nhưng chị bớt cho 10.000 giá ưu đãi nhé”. 

Quả nhiên, 2 phút sau chị Hà quay ra đưa cho chúng tôi 3 tệp tiền lẻ còn mới nguyên với mệnh giá 500 đồng, 1.000 đồng và 2.000 đồng. Viện cớ hôm sau nhà làm lễ nếu đổi nhiều trên 2.000.000 đồng xem chủ cửa hàng có đổi số tiền lớn vậy không thật ngạc nhiên khi chị Hà nói “vài phút là có ngay cho em”. 

Một chủ cửa hàng ngay cạnh chia sẻ: " Gần đây vào dịp giáp Tết, lễ hội, đền chùa nhiều nên lượng người tới đổi tiền lẻ cũng tấp nập hơn. Cửa hàng chúng tôi có người đã đổi cả số tiền lên đối chục triệu đồng".

Mặc lệnh cấm, nạn đổi tiền lẻ vẫn tung hoành ảnh 1
 Tại các sạp hàng mệnh giá tiền lẻ đầy đủ từ 100 đồng - 20.000 đồng. Ảnh Loan Lê

Sẵn sàng nhập vai và bao che nhau cùng hành nghề 

Tại các tuyến phố có đền thờ, phủ... những người chủ dịch vụ đổi tiền trá hình thành người trông giữ xe, lái xe ôm hay bán vé số, bán nước để đổi hoặc biết mối dẫn khách đến đổi tiền. Mặc dù đã công khai nhưng họ vẫn đề phòng khi nhìn thấy khách lạ họ sẽ hỏi một vài câu như có ai giới thiệu tới đây, đổi tầm bao nhiêu...

Sau một hồi quan sát chúng tôi đã ghi nhận được chỉ cần đổi vài trăm nghìn đến vài triệu đồng, những mối xe ôm hoặc quán nước ven đường sẽ đáp ứng ngay trong 2 - 3 phút. Những người bán trà đá thường đựng tiền vào những chiếc hộp họ hay đựng thuốc lá, những người trông giữ xe đựng vào hộp soát vé. 

Trong hộp đựng vé số của anh Nam (38 tuổi) bên trong có một túi vải đựng các cọc tiền lẻ mệnh giá 200 đồng, 500 đồng, 1.000 đồng, 2000 đồng hoặc 5000 đồng mới nguyên và anh nói hôm nay cao hơn hôm qua 40%; tiền 500 và 200 đồng lên hơn 200%. Tất cả như đã trở thành nguyên tắc và công việc hằng ngày họ vẫn làm là đổi tiền lẻ trá hình nhập vai để giữ an toàn hơn khi hành nghề.

Trung bình phí đổi tiền lẻ là 30% mệnh giá. Đối với  khách đổi tiền 500 đồng đã qua sử dụng thì phí đổi dao động từ 15- 20%; tiền 1.000 đồng qua sử dụng phí 10-12%. So sánh giữa số tiền chênh với tiền gốc thì chủ dịch vụ được một khoản hời vô cùng, họ bất chấp luật pháp để thu lợi nhuận cá nhân.  

Như vậy, việc hạn chế phát hành tiền mới mệnh giá nhỏ ra lưu thông sẽ góp phần giảm tình trạng quá tải tại các kho tiền của ngân hàng, tạo thuận lợi cho công tác bảo quản, kiểm đếm và chọn lựa tiền cũng như đảm bảo các yêu cầu về an toàn kho quỹ. 

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Nóng nhất hôm nay: Triều Tiên cảnh báo Hàn Quốc 'trả giá đắt' vì phản đối vụ thử ICBM