Kỷ niệm 65 năm Ngày Thương binh - liệt sĩ (27.7.1947 - 27.7.2012)

Mở rộng chính sách ưu đãi người có công

Chí Tùng
Chia sẻ

Ngày 26.7, Văn phòng Chủ tịch Nước đã họp báo công bố Pháp lệnh sửa đổi, bổ sung một số điều của Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng.

Pháp lệnh này có hiệu lực thi hành từ 1.9.2012, mở rộng một số chính sách ưu đãi như: Trợ cấp hằng tháng đối với người hoạt động cách mạng hoặc hoạt động kháng chiến bị địch bắt, tù đày; trợ cấp người phục vụ đối với bà mẹ VNAH; trợ cấp người phục vụ đối với người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên. Cụ thể: Người hoạt động cách mạng hoặc hoạt động kháng chiến bị địch bắt, tù đày trước kia được hưởng trợ cấp một lần, nay chuyển sang hưởng trợ cấp hằng tháng. Khi thực hiện chế độ mới này, sẽ có gần 90 ngàn người được hưởng chế độ từ ngày 1.9.2012.    

Về chế độ điều dưỡng, pháp lệnh bổ sung chế độ điều dưỡng mỗi năm một lần đối với cha mẹ đẻ có một con duy nhất là liệt sĩ; cha đẻ, mẹ đẻ có hai con là liệt sĩ trở lên. Rút ngắn thời gian điều dưỡng luân phiên từ 5 năm một lần xuống 2 năm một lần đối với các đối tượng còn lại. Theo quy định này thì mỗi năm, số người được điều dưỡng sẽ tăng thêm trên 400.000 lượt người.

Về chế độ trợ cấp tuất hằng tháng, quy định có 3 mức trợ cấp tiền tuất hằng tháng khác nhau đối với thân nhân của 1 liệt sĩ, thân nhân của 2 liệt sĩ, thân nhân của 3 liệt sĩ trở lên. Đồng thời, nếu các thân nhân này là người không nơi nương tựa, có cuộc sống khó khăn thì được hưởng thêm một trợ cấp tuất nuôi dưỡng hằng tháng. Trợ cấp tuất nuôi dưỡng chỉ áp dụng một mức, không phân biệt thân nhân của một hay nhiều liệt sĩ. Pháp lệnh cũng mở rộng việc cấp bhyt cho một số nhóm thân nhân người có công. Như vậy, ngoài số lượng đã được Nhà nước mua bhyt theo pháp lệnh cũ, sẽ bổ sung bhyt cho gần 1,1 triệu thân nhân của người có công...

Tại cuộc họp báo, trả lời câu hỏi của phóng viên Báo Lao Động về việc ngân sách chi thường xuyên khi thực hiện pháp lệnh này sẽ tăng thêm bao nhiêu, đại diện Bộ LĐTBXH cho biết ngân sách chi thường xuyên năm 2012 cho chính sách người có công là 26.300 tỉ đồng, sau khi pháp lệnh có hiệu lực từ 1.9, với các đối tượng được mở rộng,  ngân sách năm 2012 chi cho người được hưởng chế độ sẽ tăng thêm 3.000 tỉ đồng. Ngoài ra, Bộ LĐTBXH cũng đang tiến hành thực hiện  chính sách hỗ trợ về nhà ở cho các đối tượng được quy định trong pháp lệnh với số tiền chi thường xuyên hằng năm là 7.500 tỉ đồng. “Như vậy, sang năm 2013, ngân sách chi thường xuyên cho chính sách người có công sẽ là trên 36.000 tỉ đồng” - đại diện Bộ LĐTBXH cho biết.   

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Kẹt xe kinh hoàng, lái xe “nổi điên”, hành khách chạy bộ vào sân bay Tân Sơn Nhất