Mưa như trút nước ở Thanh Hóa, nước các sông lên rất nhanh

LĐO Xuân Hùng - Hoài Thu
Chia sẻ
Cây xanh bật gốc đè ôtô ở TP.Thanh Hóa. Ảnh: HT

Dù bão số 2 đã đi sâu vào Nghệ An và Hà Tĩnh, nhưng do anh hưởng của bão, từ chiều 16.7, nhiều nơi ở Thanh Hóa xuất hiện mưa to, gió lớn, đặc biệt là TP.Thanh Hóa khiến nhiều cây xanh bật gốc, đổ, gãy… Dù không phải là tâm bão, nhưng Thanh Hóa cũng bị ảnh hưởng nặng nề.

Tại các huyện miền núi như Như Xuân, Thường Xuân, Lang Chánh, Ngọc Lặc, Quan Sơn…., mặc dù gió không lớn, nhưng sáng nay (17.7) hầu hết đều có mưa rất to. “Tối qua, trời không mưa, gió không lớn, nhưng sáng nay trên địa bàn huyện Quan Sơn bắt đầu mưa rất to. Đặc biệt, do mưa lớn ở vùng thượng Lào, nên nước sông Lò đang dâng rất nhanh”, ông Vũ Văn Đạt - Chủ tịch UBND huyện Quan Sơn - cho biết.

Tại huyện Lang Chánh, các xã như Yên Khương, Yên Thắng, Trí Nang… đã bị ảnh hưởng bão. Nước sông Âm đang dâng rất nhanh, diện tích lúa của người dân đã bị ngập úng khá nhiều….

Mưa như trút nước ở Thanh Hóa, nước các sông lên rất nhanh ảnh 1
Cây xanh bật gốc ở TP.Thanh Hóa. Ảnh:HT

Mưa như trút nước ở Thanh Hóa, nước các sông lên rất nhanh ảnh 2
Nhiều tuyến đường ở miền núi  cũng ngập cục bộ. Ảnh: PV
Mưa như trút nước ở Thanh Hóa, nước các sông lên rất nhanh ảnh 3
Nhiều địa phương các huyện miền núi lũ lên nhanh, chia cắt các tuyến giao thông

Ông Nguyễn Xuân Hồng – Phó Bí thư thường trực Huyện ủy - cho hay: “Nước sông Âm hiện nay đang dâng rất nhanh. Hiện tại, huyện đang chỉ đạo di dời khẩn cấp 50 hộ dân ở bản Trải 2, thuộc thị trấn Lang Chánh. Nếu trời vẫn còn mưa, huyện sẽ phải di dời cả các hộ dân ở khu vực mép sông Âm.

Do chủ động phòng, chống bão số 2 nên các địa phương ven biển hầu như không có thiệt hại gì đáng kể. Ở xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hoá, 2 ụ nổi đang thi công phía cồn Thoi, Kim Sơn, Ninh Bình bị sóng biển, gió lớn đánh trôi vào bờ trên địa bàn thôn 1, xã Hoằng Trường từ đêm. Theo ông Lê Văn Hoàng - Chủ tịch UBND xã Hoằng Trường, ngay từ sáng sớm, xã đã cho bộ bận chức năng kiểm tra, bảo quản đồng thời liên lạc với phía DN có ụ nổi trôi dạt. 

Mưa như trút nước ở Thanh Hóa, nước các sông lên rất nhanh ảnh 4
Ụ nổi trôi dạt vào bờ biển xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hoá (Thanh Hoá) đêm 17.7. Ảnh: X.H
Mưa như trút nước ở Thanh Hóa, nước các sông lên rất nhanh ảnh 5
Nhiều người dân hiếu kỳ đổ ra xem vì lần đầu tiên thấy ụ nổi, có người còn cho đó là tàu cá vỏ thép. Ảnh: XH

Theo thông tin từ Văn phòng Thường trực chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh, do ảnh hưởng của hoàn lưu phía Bắc bão số 2, ở hầu hết các khu vực trên địa bàn toàn tỉnh có mưa, mưa to, tổng lượng mưa từ ngày 16.7 đến 04 giờ ngày 17.7 phổ biến từ 40-100mm, một số nơi có lượng mưa lớn như: Cửa Đạt là 132mm, TP.Thanh Hóa là 142,6mm, Tân Trường Tĩnh Gia là 160,4mm.

Mực nước trên các sông dao động nhỏ và còn ở mức thấp. Các hồ lớn như  Trung Sơn, Hủa Na, Cửa Đặt, Yên Mỹ, Sông Mực đều dưới mực nước dâng bình thường. Các hồ đập vừa và nhỏ do Cty Sông Chu quản lý có 14 hồ đạt mực nước dâng bình thường, 22 hồ dưới mực nước dâng bình thường từ 0,5 đến 5m. Các địa phương, đơn vị cũng đã khẩn trương triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho người, tài sản, hoa mầu và an toàn hồ đập, hạn chế thấp nhất thiệt hại do mưa lũ.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Nóng nhất hôm nay: Cô bé 14 tuổi bị phiến quân IS cưỡng hiếp suốt 6 tháng