Muôn dạng trục lợi bảo hiểm y tế

LĐ - 249 NHẬT HỒ
Chia sẻ
Chờ đợi khám chữa bệnh bằng BHYT tại một bệnh viện tư nhân ở Cà Mau.

Chỉ tính riêng 8 tháng đầu năm 2016, quỹ khám chữa bệnh (KCB) bảo hiểm y tế (BHYT) tại 37 tỉnh, TP đã bội chi hơn 3.400 tỉ đồng. Tình trạng trục lợi BHYT diễn ra nhiều nơi, nhiều tỉnh thành với nhiều hình thức khác nhau. Vỡ quỹ BHYT là nguy cơ đã được nâng mức báo động nếu không kịp thời chấn chỉnh.

Kỳ 1: Đua nhau trục lợi, quỹ BHYT bị âm

Có trường hợp đi khám bệnh, lấy thuốc tân dược về cho cá ăn khiến ông Phạm Lương Sơn - Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam - phải kêu lên rất đau xót. Dù đây không phải là điển hình, nhưng việc làm này khiến chúng ta phải suy nghĩ vì không thể để người nghèo thụ hưởng BHYT mất đi quyền lợi.

Trục lợi tràn lan

Ngày 12.10, Cổng thông tin điện tử Chính phủ tổ chức toạ đàm trực tuyến “Giải pháp để quản lý hiệu quả Quỹ BHYT, Quỹ bảo hiểm xã hội (BHXH)”. Tại buổi tọa đàm, ông Phạm Lương Sơn - Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam - cho biết, 6 tháng đầu năm 2016, 80% dân số tham gia BHYT đạt được mục tiêu mà Chính phủ đề ra. Tổng quỹ khám chữa bệnh là 28.220 tỉ đồng.

Tuy nhiên, tổng chi KCB tại tỉnh là 30.372 tỉ đồng, tăng 40% so với cùng kỳ năm trước (tương ứng 8.545 tỉ đồng), chiếm 42% dự toán Chính phủ giao.

Ông Sơn cho biết nguyên nhân dẫn đến bội chi do điều chỉnh giá dịch vụ y tế về tính đúng tính đủ từ tháng 3.2016 với tổng chi lên 3.173 tỉ đồng, tương ứng 14,7%, tăng do thực hiện quy định khám, chữa bệnh thông tuyến: 1.399 tỉ đồng, tương ứng 6,5%.

Nguyên nhân thứ 3 là do vấn đề cơ học. Đó là tăng do tăng đối tượng tham gia (so với 6 tháng đầu năm 2015): 2.941 tỉ đồng. Ngoài ra, cũng theo ông Sơn tăng do các nguyên nhân khác (áp dụng kỹ thuật mới; sử dụng các loại thuốc có hàm lượng ít cạnh tranh với giá thành cao, lạm dụng dịch vụ y tế...): 1.032 tỉ đồng, tương ứng 4,9%; 6 tháng đầu năm đã có 37 tỉnh có số chi vượt quỹ KCB được giao, với tổng số tiền vượt quỹ gần 3.404 tỉ đồng. Tính chung cho các tỉnh trong cả nước, cân đối quỹ BHYT là âm 2.152 tỉ đồng.

Thời gian gần đây việc một số tổ chức, cá nhân có hành vi trục lợi Quỹ BHYT. “Hành vi lạm dụng, trục lợi Quỹ BHYT xảy ra từ nhiều phía, cả từ phía người tham gia BHYT và cả cơ sở KCB. Người tham gia BHYT thì có các hành vi trục lợi Quỹ BHYT như: Mượn thẻ của người khác đi KCB, tẩy xóa thẻ BHYT đã hết hạn; sử dụng giấy chuyển tuyến giả; KCB tại nhiều cơ sở KCB trong thời gian ngắn để lấy thuốc...”, ông Sơn nhấn mạnh.

Về phía cơ sở y tế thì lập hồ sơ bệnh án khống để thanh toán BHYT với cơ quan BHXH; bệnh nhân đã ra viện nhưng vẫn chỉ định trong để lĩnh thuốc cho cá nhân; tăng cường đưa bệnh nhân vào điều trị nội trú để tăng thu tiền giường bệnh; chỉ định dịch vụ quá mức cần thiết; không phù hợp với chẩn đoán và điều trị; các loại thuốc ít cạnh tranh, thống kê thanh toán sai...

Muôn dạng trục lợi bảo hiểm y tế ảnh 1

Chờ đợi khám chữa bệnh bằng BHYT tại một bệnh viện tư nhân ở Cà Mau.

Một hình thức lạm dụng, trục lợi Quỹ BHYT mới đó là thu gom người có thẻ BHYT đến các cơ sở y tế để kiểm tra sức khỏe. Tình trạng lạm dụng BHYT xảy ra ở tất cả các tuyến, cả tại cơ sở KCB công và tư. Tại một số địa phương như Thanh Hóa, Bắc Giang, Cà Mau…, xảy ra tình trạng nhiều cơ sở KCB bỏ tiền thuê xe, hỗ trợ tiền, tặng quà khuyến mãi… để thu hút người có thẻ BHYT đi khám bệnh mặc dù họ không có bệnh hoặc không có nhu cầu đi khám nhằm trục lợi Quỹ BHYT hàng tỉ đồng.

Ông Sơn nêu một thực trạng, có địa phương người nhận thuốc BHYT về để cho cá ăn. “Lý ra người dân được hưởng các loại thuốc bổ, thuốc kháng sinh, nhưng lại không dùng mà cho cá dùng. Dù đây là trường hợp cá biệt, nhưng nó khiến những người làm chính sách rất đau xót” - ông Sơn chia sẻ.

Xử lý nghiêm, không bao che
Muôn dạng trục lợi bảo hiểm y tế ảnh 2

Ở nhiều địa phương tại ĐBSCL, người dân đi khám bệnh, lấy thuốc từ BHYT về... cho cá ăn. Ảnh: NHẬT HỒ

Để xảy ra tình trạng trục lợi BHYT diễn ra như trên trong thời gian dài, liệu có sự bao che hay không. Ông Sơn khẳng định: Cơ quan BHXH không bao che cho những sai phạm. BHXH Việt Nam đã chỉ đạo cơ quan BHXH các địa phương chuyển cơ quan công an xem xét những cơ sở y tế có dấu hiệu trục lợi, lạm dụng quỹ. Đối với cán bộ trong ngành, nếu phát hiện có sai phạm, chúng tôi kiên quyết xử lý nghiêm theo các quy định của pháp luật.

Ông Bùi Sỹ Lợi - Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội - cho rằng, vấn đề đáng lo ngại nhất là những nguyên nhân gia tăng chi phí do khâu quản lý, sử dụng Quỹ KCB BHYT như lạm dụng Quỹ BHYT, (khuyến mãi không đúng quy định, chỉ định rộng rãi, quá mức cần thiết dịch vụ kỹ thuật), sử dụng thuốc có hàm lượng không cạnh tranh, mức giá cao… Đồng thời lãng phí, thiếu hiệu quả trong sử dụng Quỹ BHYT trong đó cần đặc biệt lưu ý đến phân bổ nguồn lực: Chi phí y tế hiện nay dành quá nhiều cho tuyến tỉnh và tuyến T.Ư.

Dự kiến, từ năm 2017, BHXH Việt Nam sẽ quản lý dữ liệu tập trung và giám định điện tử. Đây được coi sẽ là công cụ hữu hiệu trong quản lý chi phí KCB.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Ccb
Cũng nên xem xét cả cơ quan BHXH tiêu tiền thế nào, có minh bạch hay không, phần nào làm âm quỹ?
Trả lời - -
Vũ Văn Quang
Đóng BHYT 18 năm mà chưa được viên thuốc nào, sao còn bội chi nữa?
Trả lời - -
Pham Ngọc Đông
Để tránh sử dụng thẻ BHYT đi khám nhiều nơi thì cơ quan BHYT cấp hoặc bán cho mỗi người có thẻ BHYT môt sổ khám, chữa bệnh theo mẫu có ghi rõ họ tên, tuổi, địa chỉ cư trú và dán ảnh có dấu giáp lai số sổ trùng với số thẻ khi người đi khám bắt buộc phải mang theo sổ. Mỗi khi khám, chữa bệnh, cơ sở y tế khám, chữa bệnh phải ghi đầy đủ ngày tháng, bệnh tình, và cách giải quyết vừa tiện cho việc quản lý, theo dõi bệnh và quản lý việc khám chữa bệnh tránh tình trạng như hiện nay mỗi khi người đi khám, chữa bệnh lại mua 1 quyển sổ, có người có cả chục quyển sổ khám, chữa bệnh. Nếu kinh phí làm sổ không có thì yêu cầu mỗi người mua 1 quyển sổ theo mẫu thống nhất. Khi người có sổ BHYT đi khám chữa bệnh đã có sổ định danh có ảnh thì chỉ cần kèm theo thẻ gia hạn không cần giấy tờ tùy thân khác.
Trả lời - -
Lan
Mỗi lần bố mẹ tôi bị bệnh sử dụng thẻ BHYT là bệnh viện cho cả đống thuốc về nhà uống. Uống không hết, để đó. Lâu ngày thuốc hết hạn sử dụng phải vứt vào thùng rác. Quỹ BHYT không âm mới lạ!
Trả lời - -
Văn Hiệp
Có những nghịch lý, rất mâu thuẫn: Nói tăng đóng BHYT nay là 4,5% sẽ được... khám chữa bệnh tốt hơn..., nhưng tình hình quản lý thế này chắc có đóng lên 10% lương... vẫn âm. Vòng vo làm gì, theo tôi nếu nhân viên y tế không "tiếp tay" thì khó mà trục lợi được. Ốm mà không quen biết, ai cấp cho đơn thuốc tiền triệu...??? Hơn nữa, phải xem lại cơ chế, đó là cứ có khám chữa cấp thuốc là bệnh viện có % doanh thu...nên như thế nào?
Trả lời - -
Lê Túc
Một chuyện nhỏ thôi, khi đi khám bệnh, nếu không quen biết thì chỉ được cho thuốc Việt Nam dùng 15 ngày (bệnh mạn tính). Nhưng có quen biết, thì một bao thuốc, uống đúng nghĩa là nó luôn.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Nóng nhất hôm nay: Vợ chồng Hoàng tử William nhiều lần “đối đầu” căng thẳng