Mỹ "rót" thêm tiền cho dự án tẩy độc dioxin tại Đà Nẵng

LĐO Thanh Hải
Chia sẻ
Kỹ sư Peter Cherevey (phụ trách kỹ thuật dự án) đang giới thiệu các bước xử lý đất ô nhiễm.

Sáng nay (24.4), lần đầu tiên Tổng lãnh sự quán Mỹ tại TPCHM, Cơ quan Phát triển Hoa Kỳ (USAID) và Quân chủng Phòng không-Không quân Việt Nam (Bộ Quốc phòng) cho phép truyền thông trong nước và quốc tế được tham quan công trường tẩy độc dioxin đang ở trong giai đoạn 1 tại sân bay quốc tế Đà Nẵng.

Theo ông Joachim Parker - GĐ USAID-Việt Nam - tổng kinh phí dự án làm sạch môi trường tại "điểm nóng dioxin" sân bay quốc tế Đà Nẵng ban đầu là 42 triệu USD, nhưng đến thời điểm này là gần 84 triệu USD. Nguồn vốn này được tài trợ từ Chính phủ Hoa Kỳ và 35 tỉ đồng vốn đối ứng phía Việt Nam.

Mỹ
Toàn cảnh "lò" xử lý dioxin đang quá trình xây dựng.

Sau 3 năm khởi động, thực hiện các bước thương thảo, đàm phán, rà phá bom mìn, dọn dẹp hiện trường, ký kết dự án... và đến tháng 8.2012 mới thực sự khởi công các hạng mục xử lý. Đến nay, dự án đang tiến triển thuận lợi, hiện tại công trường đang thực hiện việc xây dựng kết cấu xử lý nhiệt, sân phơi bùn...

Mỹ
Những hố đào đầu tiên để lấy đất nhiễm dioxin.

Việc làm sạch môi trường thực hiện các bước đào, vận chuyển đất, bùn nhiễm diôxin vào mố trong kết cấu nhiệt, lấp bằng bêtông và khoan giếng dẫn nhiệt. Sau đó, các thanh nhiệt hoạt động ở 750 - 800 độ C cho phép toàn bộ đất nhiễm độc trong mố được nung nóng 335 độ C. Lúc này, bùn đất có chứa dioxin sẽ bị phân hủy thành khói và nước, chuyển qua ống kín, tiếp tục làm sạch trước khi thoát ra môi trường.

Mỹ
Những mố đựng đất ô nhiễm đang dần hoàn thiện (bên trong kết cấu nhiệt).

Có khoảng 73.000m3 đất bùn sẽ được xử lý triệt để tồn lưu dioxin, nhà thầu sẽ trả mặt bằng để Đà Nẵng mở rộng đường băng, phát triển hạ tầng tại sân bay. Dự kiến, dự án sẽ hoàn thành vào cuối năm 2016, khi toàn bộ đất bùn sẽ được đốt xong.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Kẹt xe kinh hoàng, lái xe “nổi điên”, hành khách chạy bộ vào sân bay Tân Sơn Nhất