Nấm kim châm hết đát: Người tiêu dùng tính phương án “tẩy chay”

Đức Nguyễn
Chia sẻ
Sau khi báo chí phản ánh, nấm kim châm quá “đát” vẫn bày bán tại chợ Cầu Lủ. Ảnh: Đ.Nguyễn

Sau khi Báo Lao Động ngày 16.4 đăng bài “Nấm kim châm hết đát vẫn bán?”, đã nhận được đông đảo ý kiến phản hồi từ phía dư luận. Trong đó, rất nhiều ý kiến của người tiêu dùng đề nghị nếu Cty Công nghệ Xanh (nhà phân phối nấm kim châm) không giải thích rõ ràng thì sẽ tính đến phương án “tẩy chay” - không sử dụng loại nấm kim châm nữa.

Bà Đoàn Thị Sỉu (Định Công Thượng, quận Hoàng Mai) cho biết, trước đây, chúng tôi không để ý đến hạn sử dụng hay chế độ bảo quản, chỉ nghĩ đơn giản nấm kim châm này cũng như các loại rau thông thường khác. Tuy nhiên, khi đọc báo, biết được thông tin này, con gái tôi bảo từ giờ mẹ không nên mua loại nấm “mập mờ” về hạn sử dụng nữa. Và nếu có sử dụng nấm thì nên vào các cửa hàng có thương hiệu để mua.

Đồng quan điểm này, chị Nguyễn Thị Ngọc Oanh (Khương Hạ, quận Thanh Xuân) chia sẻ: “Vào mùa lạnh, mỗi khi có khách đến chơi nhà, tôi hay làm lẩu, nên thường ra chợ Khương Trung mua nấm kim châm. Đúng là lâu nay cũng không để ý đến hạn sử dụng, hay chế độ bảo quản. Liệu nhà tôi ăn nhiều nấm không rõ hạn sử dụng này về lâu dài có ảnh hưởng đến sức khỏe không nữa? Lần sau có làm lẩu, chắc chắn tôi sẽ phải xem kỹ hạn sử dụng cũng như chế độ bảo quản. Nếu đạt tiêu chuẩn mới mua, còn không sẽ cương quyết nói không với sản phẩm nấm kim châm này”.

“Chế độ bảo quản từ 1 đến 5 độ C đã ghi rõ trên nhãn, nhưng tại sao nấm kim châm được bày bán hầu như không hề có một cơ chế bảo quản nào. Không hiểu khi phân phối, nhân viên Cty Công nghệ Xanh có hướng dẫn cho chủ cửa hàng hay không, mà khi chúng tôi mua nấm thấy hiện tượng ngả vàng, có cọng chảy nước vẫn bán” - chị Hoàng Kiều Anh (Hoàng Văn Thái, quận Thanh Xuân) kể.

Một người dân sống tại ngõ 168 đường Nguyễn Xiển cho biết: “Mới đây tôi cũng mua nấm kim châm về ăn, nhưng lại không để ý tới hạn sử dụng. Đọc báo, thấy nói loại nấm này thường bán ngoài chợ không rõ hạn sử dụng, chế độ bảo quản, tôi và gia đình thấy lo lo”.

Ngày 16.4 (một tuần sau khi xảy ra vụ việc) đại diện Cty Công nghệ Xanh đã gọi điện trao đổi với phóng viên. Tại cuộc trao đổi này, đại diện Cty này vẫn khẳng định quy trình bảo quản thực phẩm của mình là đúng. Tuy nhiên, khi phóng viên hỏi: “Cty khẳng định bảo quản đúng quy trình luôn ở nhiệt độ từ 1 đến 5 độ C, nhưng tại sao nấm kim châm phân phối tại các cửa hàng, chợ trên địa bàn Hà Nội đều được bày bán ở nhiệt độ vài chục độ C. Thậm chí, không có cả ngày đóng gói hay hạn sử dụng(?) - đại diện Cty này ngập ngừng và hẹn sẽ sớm có buổi... trả lời báo chí.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Phụ huynh tung clip tố “bác sĩ” Hiền tay không làm thủ thuật