Nghĩa Hưng (Nam Định): Một số diện tích rừng ngập mặn tại Nam Cồn Xanh bị chết

LĐO NGỌC TÂN
Chia sẻ
Một khu vực trồng rừng ngập mặn tại Nam Cồn Xanh.

Sự thay đổi tính chất dòng chảy từ trong đất liền đã mang ra một lượng đất cát lớn và đây được xác định là nguyên nhân chính khiến cho một số diện tích rừng ngập mặn được trồng mới địa bàn Nghĩa Hưng (Nam Định) xảy ra hiện tượng cây bị chết. Bên cạnh đó, một số người dân chưa nhận thức hết được tầm quan trọng, ý nghĩa và giá trị của rừng ngập mặn mang lại nên đã chăn thả gia súc trong khu vực diện tích cây được trồng mới khiến cho cây con không thể phát triển.

Nam Điền, Nghĩa Lâm, Nghĩa Thành, Nghĩa Hải là 4 xã ven biển của huyện Nghĩa Hưng (tỉnh Nam Định), cư dân sinh sống chủ yếu bằng nghề đi biển và nuôi trồng thủy hải sản, vì vậy vấn đề chắn sóng biển tràn vào khu dân cư đang được đặt lên hàng đầu. Tại đây, mỗi năm khi có bão lũ người dân phải gánh chịu hậu quả nặng nề do thiên tai gây ra.

Cuối năm 2015, dự án đầu tư giảm sóng, ổn định bãi và trồng rừng ngập mặn bảo vệ đê biển huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định đã chính thức được triển khai. Sú, vẹt là hai loại cây chủ yếu được sử dụng vì được đánh giá là có khả năng thích nghi và sinh trưởng tốt trên cát.

Một số ngư dân sinh sống bằng nghề đi biển tại đây cho biết: “Khi dự án mở rộng diện tích rừng ngập mặn nhằm chắn sóng, ổn định bãi, giảm thiểu ảnh hưởng của thiên tai được thực hiện, người dân nơi đây ai cùng mừng. Tuy nhiên, cây trồng mới được một thời gian lại chết dần chết mòn, mặc dù đã được chính quyền, cơ quan chức năng quan tâm chăm sóc và trồng lại nhiều lần nhưng hiệu quả vẫn chưa rõ rệt”.

Ngư dân đi biển cho biết thêm: Hàng năm, nơi đây được bồi tụ một lượng cát lớn từ đất liền chảy ra và mỗi khi thủy triều lên khiến cho đất cát phủ lên cây non mới trồng. Cát theo dòng chảy được bồi lắng hàng năm đã làm cho diện tích đất tại những khu vực cây mới trồng bị nén chặt vì thế cây không thể phát triển.

Theo quan sát của PV, diện tích rừng ngập nặm được trồng mới tại Nam Cồn Xanh (Nghĩa Hưng, Nam Định) đang xảy ra tình trạng cây mới trồng có dấu hiệu bị chết. Cây hầu như không có khả năng sinh trưởng, sau khi trồng đều bị đất bùn phủ trắng khiến cho cây không có khả năng quang hợp. Bên cạnh đó, sự phá hoại của gia súc cũng là một nguyên nhân khiến cho cây mới trồng tại đây không thể phát triển.

Trước tình trạng diện tích cây mới trồng có dấu hiệu bị chết, PV đã liên hệ trực tiếp làm việc với chính quyền quản lý trên đại bàn để tìm hiểu rõ nguyên nhân.

Tại buổi làm việc, ông Phạm Đình Trưng - Chủ tịch xã Nghĩa Lâm (Nghĩa Hưng, Nam Định), 1 trong 4 xã quản lý Nam Cồn Xanh - cho biết: “Hiện tượng cây chết là không đáng kể, cây chết nguyên nhân chính là do quá trình bồi lắng gây nghẽn đất không thể phát triển. Chính quyền địa đã phối hợp với các cơ quan chức năng, ban ngành liên quan và có công tác bảo vệ ngăn chặn tình trạng chặt phá. Về phía đàn dê, chúng tôi đã nhiều lần nhắc nhở và xử lý nhưng vì vị diện tích rộng nên khi vắng bóng lực lượng bảo vệ là người ta lại thả trộm. Chúng tôi sẽ tiếp thu ý kiến của các đồng chí và triển khai công tác rà soát, thực hiện nghiêm ngặt công tác bảo vệ, quản lý. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng phối hợp với các phòng ban nông nghiệp và đơn vị thực hiện dự án nghiên cứu tìm ra biện pháp khả quan nhằm khắc phục những yếu tố tác động của thời tiết; đồng thời tăng cường công tác tuần tra bảo vệ để kịp thời ngăn chặn sự tác động của con người”.

Những năm gần đây, do biến đổi khí hậu và sự thay đổi của yếu tố dòng chảy đã khiến nhiều diện tích rừng ngập mặn tại nhiều tỉnh có hiện tượng bị chết do tác động của lượng đất bồi lắng. Bên cạnh đó, ý thức giữ gìn chăm sóc bảo vệ rừng của một số người dân vẫn chưa được tốt làm ảnh hưởng đến sự phát triển của rừng. 

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Công nghệ 360: Cuộc chiến tranh giành tài nguyên của mặt Trăng đang nóng lên từng ngày