Ngư dân vươn khơi đánh bắt đầu năm

Phạm khang - Lưu Phong
Chia sẻ
Đoàn tàu cá Lý Sơn (Quảng Ngãi) vươn khơi trong chuyến biển đầu xuân. Ảnh: Phạm Khang

Dù có nhiều khó khăn, nhưng ngư dân vẫn kiên quyết bám ngư trường truyền thống mưu sinh và bảo vệ chủ quyền. Ngay từ những ngày đầu năm, ngư dân các tỉnh miền Trung đã nô nức ra khơi với khí thế và niềm tin mới.

Ra khơi theo tiếng trống dồn

Sáng 17.2, Nghiệp đoàn Nghề cá An Hải – Lý Sơn (Quảng Ngãi) tổ chức lễ ra quân đánh bắt đầu năm. Sau các nghi lễ truyền thống, các tàu cá của nghiệp đoàn xuất bến ra khơi trong tiếng trống dồn của chủ vạn. Ông Nguyễn Quốc Chinh – Chủ tịch nghiệp đoàn - cho biết, nghiệp đoàn hiện có 686 đoàn viên của 58 tàu cá công suất 90CV trở lên thuộc 14 tổ đội sản xuất trên biển, chuyên hành nghề khai thác hải sản dài ngày ở vùng biển quần đảo
Hoàng Sa, Trường Sa.

Năm 2012, các đoàn viên Nghiệp đoàn Nghề cá An Hải khai thác hơn 16.000 tấn hải sản, thu nhập bình quân đạt 5 triệu đồng/người/tháng. Cá biệt, có nhiều tàu cá sau một phiên biển thu về bạc tỉ. Từ ngày thành lập, các tàu cá của nghiệp đoàn đã ứng cứu và lai dắt vào bờ an toàn 6 tàu cá của ngư dân trong, ngoài tỉnh gặp nạn khi đang khai thác trên biển. Tính đến nay, các tổ chức cá nhân hảo tâm đã hỗ trợ nghiệp đoàn hơn 20 tỉ đồng để mua sắm ngư cụ, phương tiện thông tin liên lạc, bảo hiểm thân tàu, bảo hiểm thuyền viên.

Trực chỉ Trường Sa

Đến ngày 17.2 (tức mùng 8 tết), 48 tàu cá ăn tết trên biển đã lần lượt trở về cập bến cá phường 6, thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên. Ông Phan Thuẫn – Chủ tịch Nghiệp đoàn nghề cá phường 6 - cho biết: Hơn 90% số tàu đánh bắt dịp tết đều đạt sản lượng từ 2-3 tấn cá ngừ. Tuy nhiên, được mùa lại mất giá, hiện giá cá ngừ hạ thấp từ 150.000 xuống còn 125.000 đồng/kg nên mức thu lãi của ngư dân giảm sút. Nổi bật nhất là 2 tàu cá PY-92293TS và PY-96363 của ông Trần Cư ở phường 6 đã câu được gần 6 tấn cá, với mức thu nhập trên 700 triệu đồng. Nhờ được mùa cá, từ ngày 15.2, ngư dân phường 6 và Đông Tác đã mở biển đưa hàng trăm chiếc tàu công suất lớn vươn khơi khai thác cá ngừ đại dương ở ngư trường Trường Sa.

Ông Nguyễn Văn Đẩu – Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ và Khai thác thủy sản tỉnh Khánh Hòa - cho biết: Trong những ngày đầu năm mới, hơn 30 chiếc tàu cá của ngư dân tỉnh Khánh Hòa đã trở về cảng Hòn Rớ (thành phố Nha Trang), mỗi tàu bình quân đánh bắt được khoảng 3 tấn cá ngừ đại dương. Hiện đã có gần 100 chiếc tàu lớn rời các cảng Hòn Rớ, Đại Lãnh, Ninh Thủy, vươn khơi đánh bắt chuyến biển mới.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Cảnh sát cơ động thủ đô đang làm những việc gì?