ĐẾN HẠN DỪNG GÓI VAY ƯU ĐÃI 30.000 TỈ ĐỒNG:

Người thu nhập thấp mòn mỏi chờ gói vay ưu đãi mới

LĐ - 279 THÔNG CHÍ - LAN HƯƠNG
Chia sẻ
Công trình dự án nhà ở xã hội The Vesta Phú Lãm (Hà Đông, Hà Nội).

Thời hạn cuối cùng giải ngân gói 30 nghìn tỉ đồng vào 31.12.2016 khiến hàng loạt chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội (NOXH), người mua nhà rơi vào thế mắc kẹt. Dù Chính phủ đã có nghị định về gói hỗ trợ mới, tuy nhiên vẫn chưa tìm được nguồn triển khai. Trong khi, người mua nhà, doanh nghiệp kỳ vọng sẽ có một gói hỗ trợ mới thì có chủ đầu tư dự án hỗ trợ để khách hàng vay mua NOXH chỉ 6%/năm vì tin chắc sẽ có gói hỗ trợ tín dụng mới.

Dự án mắc kẹt vì khách hàng chờ hỗ trợ

Vào thời điểm đầu tháng 4, dự án NOXH The Vest Phú Lãm (Hà Đông, Hà Nội) đã tiếp nhận 1.000 hồ sơ đăng ký mua nhà ở người thu nhập thấp và dự kiến đến tháng 9 sẽ cất nóc. Thế nhưng, vào thời điểm đó, chủ đầu tư vẫn chưa dám ký một hợp đồng mua bán nào với khách hàng. Nguyên nhân do việc gói vay ưu đãi 30 nghìn tỉ đồng dừng lại đột ngột. Theo đại diện chủ đầu tư, có đến 99% người đăng ký mua nhà tại dự án này đều có nhu cầu vay vốn từ gói vay ưu đãi mới đủ khả năng tài chính. Ông Vũ Kim Giang - Tổng GĐ Cty cổ phần BĐS Hải Phát, chủ đầu tư dự án - cho biết, dự án có 1.500 căn NOXH thì có đến hơn nửa hồ sơ khách hàng vẫn đang chờ chính sách tín dụng ưu đãi, chưa ký hợp đồng mua bán. Cùng cảnh, chủ dự án NOXH Bright City (Hoài Đức, Hà Nội) cũng đang gặp khó cho đầu ra của sản phẩm NOXH. Lãnh đạo Công ty cổ phần bất động sản AZ chia sẻ, NOXH có đặc thù là phụ thuộc vào chính sách, gần như toàn bộ khách hàng đều trông chờ vào việc hỗ trợ vay vốn ưu đãi để mua nhà.

Trong khi đó, một trường hợp may mắn khi dự án NOXH đã kịp giải ngân cùng sát thời điểm hết hạn giải ngân gói 30 nghìn tỉ đồng là tổ hợp chung cư 2 tòa 34 tầng Gemek Premium (khu đô thị mới Lê Trọng Tấn tại huyện Hoài Đức, Hà Nội). Đại diện chủ đầu tư cho hay, tất cả các khách hàng đã ký hợp đồng mua bán trước tháng 3.2016 đều đủ điều kiện và thực tế đã được vay tiền mua nhà từ gói 30 nghìn tỉ đồng.

Như vậy, cùng nằm trong diện được hưởng hỗ trợ từ gói 30 nghìn tỉ đồng tuy nhiên chỉ cách nhau vài tháng đến một năm nhưng nhiều dự án NOXH lại có những số phận khác nhau. Theo thông báo từ Sở Xây dựng Hà Nội, trên địa bàn TP vẫn còn hàng loạt dự án NOXH lỡ hẹn với thời điểm cuối cùng để giải ngân gói 30 nghìn tỉ đồng, gần nhất là dự án 622 Minh Khai, và dự kiến dự án NOXH Kiến Hưng (Hà Đông) sắp triển khai thì người mua nhà phải đợi gói hỗ trợ mới.

Mòn mỏi chờ khoản vay 4,8%/năm

Vào thời điểm cuối tháng 7.2016, Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) công bố gói vay ưu đãi với lãi suất 4,8% cho người thu nhập thấp có nhu cầu mua, thuê mua nhà ở xã hội; xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà để ở. Theo đó, mức vốn cho vay tối đa bằng 80% giá trị hợp đồng mua, thuê mua nhà ở xã hội. Lãi suất cho vay do Thủ tướng Chính phủ quyết định cho từng thời kỳ. Lãi suất nợ quá hạn bằng 130% lãi suất cho vay. Đến hết ngày 31.12.2016, lãi suất cho vay của chương trình là 4,8%/năm. Thời hạn cho vay tối thiểu là 15 năm và tối đa không quá 25 năm. Đối tượng được vay vốn, bao gồm: Người có công với cách mạng; người thu nhập thấp, hộ nghèo, cận nghèo tại khu vực đô thị; sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân trong cơ quan, đơn vị thuộc công an nhân dân và quân đội nhân dân; cán bộ, công chức, viên chức... Tuy nhiên, kể từ khi công bố thông tin đến nay, theo nguồn tin riêng của báo Lao Động thì NHCSXH chưa giải ngân một đồng vốn nào trong gói vay ưu đãi trên. Theo đại diện của NHCSXH nguyên nhân chính là không có vốn.

Về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Đỗ Đức Duy cho biết, bộ đã có rất nhiều văn bản phối hợp, kiến nghị với Ngân hàng Nhà nước, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính, cùng Chính phủ bàn thảo nhưng hiện nay đang còn thu xếp nguồn vốn.“Đây là nguồn vốn đầu tư công trung hạn, phải tuân thủ pháp luật về đầu tư công, cân đối các nguồn vốn khác, cho nên hiện đã có chính sách, mức lãi suất 4,8%. Bộ đã phối hợp với NHCSXH ban hành quy chế cho vay, thông tư hướng dẫn Nghị định 100 của Bộ Xây dựng cũng đã có, chỉ còn chờ tìm được nguồn vốn thì sẽ cho giải ngân”, Thứ trưởng Duy nói. Ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội BĐS TPHCM (Horea) - cho biết, Horea thống nhất với ý kiến của Bộ Xây dựng kiến nghị Chính phủ giao cho Bộ Kế hoạch - Đầu tư chủ trì xem xét đề xuất bố trí khoảng từ 500 - 1.000 tỉ đồng từ nguồn vốn ngân sách trong năm 2016 để Ngân hàng Nhà nước có căn cứ tái cấp vốn và cấp bù lãi suất nhằm thực hiện chính sách NOXH…

Trong khi đó, với hàng loạt dự án NOXH đang triển khai tại TPHCM, ông Trương Anh Tuấn - Chủ tịch HĐQT Cty CP TMDV địa ốc Hoàng Quân - cho biết, Cty này đã đón đầu việc hỗ trợ lãi suất cho người mua nhà tại các dự án NOXH của mình. Theo đó, khi nhà tại các dự án của Hoàng Quân hoặc Hoàng Quân liên kết mà khách hàng muốn vay vốn ngân hàng theo lãi suất thương mại thì Cty sẽ hỗ trợ khách hàng phần lãi suất vượt quá 6%/năm với thời hạn tối đa không quá 15 năm bởi ông Tuấn tin rằng sắp tới nhà nước sẽ có chính sách hỗ trợ lãi suất cho người mua NOXH.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Infographic: Lý do tăng tuổi nghỉ hưu