CÁT “TẶC” HOÀNH HÀNH Ở QUẢNG NAM:

Nguy cơ xóa sổ một ngôi làng

LĐ - 9 HỮU LONG
Chia sẻ
Dọc bờ sông Yên xuất hiện tình trạng sạt lở nghiêm trọng do khai thác cát trái phép gây ra. Ảnh: H.L

Từ tháng 7.2015, sau khi tỉnh Quảng Nam cấp phép cho một doanh nghiệp khai thác vật liệu xây dựng tại khu vực giáp ranh giữa huyện Đại Lộc và thị xã Điện Bàn trên sông Yên, thì tình trạng ồ ạt khai thác cát sạn dưới lòng sông đã xảy ra khiến sông đổi dòng, sạt lở hai bên bờ, cuốn trôi nhiều diện tích đất sản xuất, đặc biệt, ngôi làng của họ cũng có nguy cơ xóa sổ.

Sống trong sợ hãi

Những ngày mưa bão vừa qua, hơn 150 hộ dân tại thôn Lạc Thành Tây (xã Điện Hồng, thị xã Điện Bàn) ngày ngày phải sống trong cảnh nơm nớp lo sợ do hoạt động khai thác cát trái phép diễn ra công khai, rầm rộ làm bờ sông Yên bị sạt lở mạnh; nhiều diện tích hoa màu, nhà văn hoá thôn có nguy cơ bị lòng sông “nuốt chửng”. Ông Nguyễn Hữu Bá (SN 1952, thôn Lạc Thành Tây) dẫn PV mục sở thị nhiều khu vực đất sản xuất của bà con trong thôn giờ đã trôi xuống lòng sông. Ngồi trước đoạn sạt lở, ông Bá kể: Sát bờ sông là nơi người dân sinh sống và được phù sa bồi đắp màu mỡ. Đất đai tươi tốt nên bà con thôn Lạc Thành Tây thường xuyên canh tác hoa màu, nhưng cứ đà này thì chẳng mấy chốc cả thôn chúng tôi sẽ bị xóa sổ mất.

Không những nạn cát “tặc” hoạt động công khai mà còn lớn tiếng thách thức người dân. Bà Lê Thị Ph người dân địa phương bức xúc: “Cách đây vài bữa, chúng tôi thấy nhiều tàu thuyền hút cát ầm ầm trong đêm nên dân chúng tôi sốt ruột quá chạy ra bờ sông dùng gậy, gộc la làng, bảo vệ nhà cửa của mình thì các đối tượng khai thác cát trái phép đứng dưới sông dọa sẽ lấy nước nhấn chìm.

Ráo riết kiểm tra

Ông Phan Minh Dũng - Phó Chủ tịch UBND thị xã Điện Bàn khẳng định, thời gian qua chính quyền thị xã không cấp giấy phép cho bất cứ doanh nghiệp nào khai thác cát trên địa bàn nhưng ở khu vực giáp ranh vẫn có tình trạng khai thác cát trái phép. “Thời gian qua, việc truy quét cát “tặc” chính quyền xã vẫn làm chưa tốt. Chúng tôi vẫn tiếp tục lập chốt chặn với sự tham gia của công an huyện, phòng TNMT cùng nhiều đơn vị khác kiểm tra, xử lý cát “tặc” - ông Dũng cho biết.

Theo Sở TNMT tỉnh Quảng Nam, địa bàn xã Đại Hiệp, huyện Đại Lộc hiện chỉ có một doanh nghiệp được UBND tỉnh cấp giấy phép khai thác cát, sỏi là Cty TNHH MTV Phương Đông hoạt động tại thôn Phú Mỹ, xã Đại Hiệp, huyện Đại Lộc - nơi giáp ranh với thôn Lạc Thành Tây, thị xã Điện Bàn. Và theo đơn phản ánh của nhiều hộ dân tại thôn Lạc Thành Tây đến báo Lao Động, đơn vị này sau khi được cấp phép khai thác vật liệu xây dựng trên địa bàn xã Đại Hiệp, huyện Đại Lộc đã khai thác cát tại vùng giáp ranh, lấn sát vào bờ gây sạt lở mạnh hai bên bờ sông Yên, làm dân mất đất sản xuất; gây nguy cơ trôi cả ngôi làng trong tương lai.

Trao đổi với ông Bùi Văn Ba - Trưởng phòng Quản lý khoáng sản Sở TNMT) tỉnh Quảng Nam cho biết: UBND huyện Đại Lộc đã chỉ đạo các ngành, địa phương liên quan kiểm tra việc khai thác cát trái phép tại khu vực giáp ranh giữa xã Đại Hiệp, huyện Đại Lộc và xã Điện Hồng, thị xã Điện Bàn theo thông tin phản ánh của người dân thôn Lạc Thành Tây. “Trên cơ sở kết quả kiểm tra của UBND huyện Đại Lộc thì mới có thể trả lời có hay không việc khai thác cát trái phép vùng giáp ranh giữa xã Đại Hiệp, huyện Đại Lộc và thị xã Điện Bàn” - ông Ba nói.

Cũng trong ngày 10.1, Sở TNMT tỉnh Quảng Nam cho biết, UBND tỉnh vừa giao cho Sở TNMT chủ trì các ngành, địa phương liên quan kiểm tra, xử lý việc khai thác cát trái phép tại đây ngay trong tuần tới.

Còn việc người dân phản ánh Cty TNHH Phương Đông là có khai thác cát trái phép trên địa bàn hay không thì ngành chức năng phải đi kiểm tra mới biết được.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Công nghệ 360: Các nhà khoa học Mỹ tìm ra cách ngăn không cho ung thư di căn